5 đối tượng doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc!

Từ ngày 1/11/2020, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân, kinh doanh phải dùng hóa đơn điện tử. Trong đó có 5 nhóm đối tượng bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử và đó có thể là doanh nghiệp của bạn? Cùng theo dõi bài viết dưới đây!

Nhóm doanh nghiệp kinh doanh lĩnh vực đặc thù

Hóa đơn điện tử sẽ áp dụng 100% cho các doanh nghiệp kinh doanh những lĩnh vực như: điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại.

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc!

Doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu thuộc đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc!

Các doanh nghiệp tổ chức kinh tế này cần phải thực hiện áp dụng hoặc xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Yêu cầu bắt buộc phải có thệ thống phần mềm kế toán phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng. Các thiết bị này phải đảm bảo có hệ thống tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ và truyền dữ liệu được cho người mua hoặc cơ quan thuế khi giao dịch, bán hàng, dịch vụ.

Nhóm doanh nghiệp có khả năng rủi ro cao về thuế

Theo quy định tại khoản 3 điều 12 trong nghị định 119/2018/NĐ-CP Quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng và cung cấp dịch vụ đã chỉ rõ về nhóm doanh nghiệp bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử như sau:

“Doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc trường hợp rủi ro cao về thuế thì sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.”

Để nhận diện dễ hơn bạn có thể kiểm tra các đặc điểm chung mà những doanh nghiệp được cho là có khả năng rủi ro cao về thuế bao gồm:

  • Không có quyền sở hữu, quyền sử dụng hợp pháp các cơ sở vật chất ví dụ như: nhà máy; kho hàng; phương tiện… Đặc biêt là các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực khai thác đất, đá, cát, sỏi.
  • Tổ chức, doanh nghiệp có giao dịch qua ngân hàng đáng ngờ theo quy định của pháp luật về phòng, chống rửa tiền.
  • Tổng doanh thu kinh doanh trên Tờ khai quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp của năm quyết toán không minh bạch.
  • Doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn tự in, đặt in có sự thay đổi địa chỉ kinh doanh từ 2 lần trở lên trong vòng 12 tháng mà không khai báo theo quy định hoặc không kê khai, nộp thuế ở nơi đăng ký mới theo quy định.
  • Doanh nghiệp có dấu hiệu bất thường khác theo tiêu chí đánh giá rủi ro về thuế của cơ quan thuế.

Nhóm doanh nghiệp có 10 lao động thực hiện sổ sách kế toán

Cụ thể, đây là đối tượng thuộc hộ, cá nhân đang kinh doanh mà sử dụng từ 10 lao động trở lên để thực hiện sổ sách kế toán. Đặc biệt, đạt doanh thu năm trước liền kề từ 03 tỷ đồng trở lên trong các lĩnh vực: Nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng.

Kinh doanh thủy sản bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc từ 1/11/2020

Kinh doanh thủy sản bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử bắt buộc từ 1/11/2020

Xem thêm: Hóa đơn điện tử sai mã số thuế và cách khắc phục ?

Hoặc các doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên thuộc các lĩnh vực: thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi thực hiện bán hàng, cung cấp dịch vụ.

Đây là quy định không phân biệt giá trị lần bán hàng hóa hay cung cấp dịch vụ. Ngoài ra, những hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán có yêu cầu phải áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định của luật.

Nhóm hộ, cá nhân kinh doanh trong các lĩnh vực dịch vụ

Đây là nhóm đã thực hiện triển khai thi điểm áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2018. Những hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng…

Đây là nhóm doanh nghiệp có khả năng cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng. Điều này giúp cho nhà nước triển khai dễ dàng hơn tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi.

Cũng vì đặc điểm đã được thí điểm và triển khai sử dụng nên nhóm đối tượng này bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử và sẽ đi vào triển khai trên 100% doanh nghiệp kể trên kể từ ngày 1/11/2020.

Nhóm doanh nghiệp cần có hóa đơn điện tử để giao cho khách hàng

Đây là nhóm không đáp ứng các điều kiện cần phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế nhưng lại cần có hóa đơn để giao cho khách.

Thông thường trường bạn bán sản phẩm dịch vụ cho các khách hàng hoặc doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hay tổ chức khác mà họ yêu cầu hóa đơn điện tử thì doanh nghiệp của bạn cũng phải áp dụng hóa đơn điện tử. Với các trường hợp này sẽ được cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh và phải khai. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm nộp thuế trước khi cơ quan thuế cấp hóa đơn điện tử theo từng lần phát sinh.

Như vậy, hóa đơn điện tử không những giúp bạn tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro hư hỏng của hóa đơn giấy mà cũng là cách mà bạn tuân thủ pháp luật đảm bảo minh bạch cho doanh nghiệp của mình. Tìm hiểu và áp dụng ngay hóa đơn điện tử nếu bạn là một trong những doanh nghiệp được kể trên.

Nguồn: Einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*