Các thành phố lớn hoàn thành áp dụng hóa đơn điện tử trong năm 2019

Đây là yêu cầu do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề ra cho doanh nghiệp chưa sử dụng hóa đơn điện tử trong giai đoạn 6 tháng cuối năm 2019. Chính vì vậy, Bộ Tài Chính và các bộ ngành, cơ quan địa phương liên quan cần tăng cường công tác quản lý thuế, nhanh chóng tuyên truyền và tạo điều kiện để doanh nghiệp sớm triển khai hóa đơn điện tử tại Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh và các thành phố lớn khác.

Hóa đơn điện tử góp phần hạn chế trốn thuế

Song song với việc triển khai áp dụng quản lý bằng phần mềm hóa đơn điện tử, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu chống thất thu, chuyển giá, trộn lậu Thuế. Các cơ quan chức năng cần nâng cao quản lý Thuế để giảm bớt phạm vi và tỷ lệ gian lận Thuế. Sử dụng phương pháp khoán, rà soát, xác định mức thuế khoán phù hợp với tình hình. Kết hợp mục tiêu phấn đầu tăng thu ngân sách khoảng 5% so với dự toán và không có địa phương nào giảm thu so với dự toán.

Chính Phủ liên tục đẩy nhanh tiến độ cổ phần hóa và thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp. Đây là bước đệm tạo đà phát triển cho doanh nghiệp Việt Nam. Cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các văn bản pháp luật liên quan. Trong đó có nghị định thay thế nghị định số 126/2017/NĐ-CP về chuyển doanh nghiệp nhà nước và công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên do doanh nghiệp nhà nước đầu tư 100%. Bên cạnh đó là quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, Nghị định số 32/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 91/2015/NĐ-CP ngày 13/10/2015 của Chính phủ về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp. Kết hợp với Thông tư hướng dẫn và kịp thời đề xuất giải pháp để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong cổ phần hóa, thoái vốn.

HĐĐT được đánh giá là khắc tinh của hóa đơn giả, hóa đơn trôi nổi 

HĐĐT được đánh giá là khắc tinh của hóa đơn giả, hóa đơn trôi nổi

Hóa đơn điện tử mang lại tín hiệu tích cực cho doanh nghiệp

Với doanh nghiệp đã triển khai và chính thức sử dụng hóa đơn điện tử đã nhận được nhiều hiệu quả tích cực. Đầu tiên phải kể đến là khả năng tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, thay vì 10 phần chi phí, khi sử dụng hóa đơn điện tử chỉ bằng 1/10 chi phí đó doanh nghiệp đã hoàn thành 1 giao dịch thanh toán. Bỏ qua những suy nghĩ về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sẽ  cảm thấy tốn kém. Nhưng thực tế, với mỗi hóa đơn phát hành, ngoài tiền in ấn, lưu trữ, chi phí nhân công viết hóa đơn và chuyển phát nhanh tốn không ít tiền bạc từ doanh nghệp

Hơn cả, hóa đơn điện tử sẽ làm giảm đi tình trạng hóa đơn giả, hóa đơn khống xuất hiện trên thị trường. Nếu doanh nghiệp không may sử dụng hóa đơn của các công ty ma thì sẽ bị vướng vào quy định pháp luật và có thể bị phạt tiền từ 20-50 triệu đồng.

Sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ dễ dàng kiểm tra nguồn gốc hóa đơn thông quá mã số. Bằng cách truy cập vào website của cơ quan thuế, doanh nghiệp hay khách hàng có thể tra cứu thông tin hóa đơn.

Như vậy, với lợi ích hóa đơn điện tử mang lại và lộ trình áp dụng từ nay đến hết năm 2019 phải triển khai xong cho các thành phố lớn, đòi hòi cả doanh nghiệp và ngành Thuế phải nỗ lực rất nhiều để hoàn thành được yêu cầu của Chính Phủ.

label

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *