Các trường hợp được miễn thuế môn bài

Thuế môn bài

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp doanh nghiệp có thể được miễn thuế môn bài.

1. Mức thuế môn bài

Theo Thông tư 96, các tổ chức kinh doanh nộp thuế Môn bài theo 4 mức bao gồm:

 • Thuế Môn bài nộp theo mức thống nhất 3.000.000 đồng một năm đối với các cơ sở kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập gồm: Các doanh nghiệp nhà nước, Công ty cổ phần, Công ty trách nhiệm hữu hạn, Doanh nghiệp tư nhân, Doanh nghiệp hoạt động theo Luật đầu tư nước ngoài, tổ chức và cá nhân nước ngoài có kinh doanh tại Việt nam, các cơ sở kinh tế của cơ quan hành chính sự nghiệp, Đảng, Đoàn thể, lực lượng vũ trang và tổ chức kinh doanh hạch toán kinh tế độc lập khác.
 • Thuế Môn bài nộp theo mức 2.000.000 đồng một năm đối với các cơ sở kinh doanh là chi nhánh, cửa hàng cửa hiệu hạch toán phụ thuộc hoặc báo sổ và các tổ hợp sản xuất kinh doanh.
 • Thuế Môn bài nộp theo mức 1.500.000 đồng một năm đối với Các Hợp tác xã ( trừ các HTX qui định ở tiết d điểm này ).
 • Thuế Môn bài nộp theo mức 1.000.000 đồng một năm đối với:
  • Các HTX hoạt động dịch vụ kỹ thuật trực tiếp phục vụ sản xuất nông nghiệp, HTX làm muối, HTX đánh bắt hải sản, HTX tín dụng.
  • Các cơ sở kinh doanh quy định tại tiết b, c điểm này nếu có các cửa hàng, quầy hàng, cửa hiệu, điểm kinh doanh dịch vụ… ở các địa điểm khác không cùng địa điểm của cơ sở thì mỗi cửa hàng, quầy hàng, cửa hiệu, điểm kinh doanh dịch vụ … phải nộp thuế Môn bài theo mức 1.000.000 đồng một năm.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Hóa đơn đặt in.

2. Đối tượng áp dụng thuế môn bài

Trường hợp miễn thuế môn bài

Tại Khoản 1, Điều 1, Thông tư số 65/2020/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung Điều 2, TT 302/2016/TT-BTC) Bộ Tài chính đã quy định đối tượng nộp lệ phí môn bài sẽ là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Cụ thể bao gồm:

– Các DN được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Các tổ chức được thành lập theo Luật hợp tác xã;

– Đơn vị sự nghiệp được thành lập theo quy định của pháp luật;

– Các tổ chức kinh tế của tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp và đơn vị vũ trang nhân dân;

– Các tổ chức khác hoạt động sản xuất, kinh doanh.

– Các chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh của các tổ chức quy định tại các đơn vị kinh doanh kể trên (nếu có).

– Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Trường hợp miễn thuế môn bài

Tại Khoản 2, Điều 1, Thông tư 65/2020/TT-BTC (sửa đổi, bổ sung Điều 3, TT 302/2016/TT-BTC) Bộ Tài chính đã quy định những trường hợp dưới đây sẽ được áp dụng miễn thuế môn bài:

– Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh và đạt mức doanh thu hàng năm dưới 100 triệu đồng.

– Các cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nhưng không thường xuyên hoặc không có địa điểm cố định theo hướng dẫn của BTC.

– Các cá nhân, nhóm cá nhân và hộ gia đình sản xuất muối.

– Các tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân và các hộ gia đình nuôi trồng, đánh bắt thủy, hải sản, cung cấp dịch vụ hậu cần nghề cá.

– Các điểm bưu điện văn hóa xã, các cơ quan báo chí.

– Các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã (bao gồm cả chi nhánh, văn phòng đại diện và địa điểm kinh doanh) có hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn hủy hóa đơn điện tử đã kê khai.

– Các quỹ tín dụng nhân dân; các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh của hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã hoặc của các doanh nghiệp tư nhân kinh doanh tại địa bàn miền núi.

– Các đơn vị kinh doanh trong năm đầu thành lập hoặc năm đầu ra sản xuất, kinh doanh (từ ngày 01/11 – 31/12). Cụ thể: Các tổ chức thành lập mới (đã được cấp mã số thuế mới và mã số doanh nghiệp mới); các hộ gia đình, cá nhân, nhóm cá nhân lần đầu hoạt động sản xuất, kinh doanh; các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh mới thanh lập của đơn vị kinh doanh đang trong thời gian được miễn lệ phí môn bài.

– Các DN nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh sẽ được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm, tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu. Theo đó, trong thời gian được miễn phí môn bài, nếu các đơn vị này thanh lập chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh thì các chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh này cũng sẽ được miễn lệ phí môn bài. Lưu ý rằng, quy định này sẽ ngừng áp dụng nếu DN nhỏ và vừa hết thời hạn được miễn phí môn bài.

– Các cơ sở giáo dục phổ thông công lập và cơ sở giáo dục mầm non công lập”.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*