Cục Thuế Hà Nội tiến tới đa dạng hình thức thu thuế điện tử, thu thuế không dùng tiền mặt

Ngành thuế nói chung và Cục Thuế Hà Nội nói riêng đang đẩy mạnh thu thuế điện tử, thu thuế không dùng tiền mặt. Kết quả của chủ trương này là người nộp thuế có thể sử dụng nhiều phương tiện khác nhau để nộp ngân sách, thực hiện nghĩa vụ thuế.

Để hiện đại hóa công tác thu thuế không dùng tiền mặt, thu thuế điện tử, yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật công nghệ của cơ quan thuế không hề đơn giản. Nhiều năm qua, trong xu hướng chung của toàn ngành, Cục Thuế Hà Nội đã có kế hoạch và thực hiện nâng cấp cơ sở hạ tầng, hệ thống đảm bảo vận hành ổn định ở tất cả các khâu sử dụng phương thức điện tử như: kê khai thuế, nộp thuế hay hoàn thuế.

Đa dạng phương thức nộp thuế điện tử đem lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế

Đa dạng phương thức nộp thuế điện tử đem lại nhiều tiện ích cho người nộp thuế

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng hóa đơn điện tử không thể bỏ qua

Theo báo cáo của Cục Thuế Hà Nội, tỉ lệ kê khai qua mạng và nộp thuế điện tử của các đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức kinh doanh trên địa bàn lần lượt đạt 98% và 96%. Trong 5 tháng đầu năm, Cục đã tiếp nhận 11.795 tờ khai thuế qua các phương thức nộp điện tử. 

Bên cạnh đó, Cục cũng đẩy mạnh hóa đơn điện tử và biên lai điện tử để tạo tiền đề cho việc thu thuế điện tử. Tính đến hiện tại, 146 doanh nghiệp thuộc quản lý của Cục đã được cơ quan thuế đồng ý cho phép sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế. Số hóa đơn điện tử có mã đã lên đến gần 5 triệu hóa đơn, tương ứng với 4.224 tỷ đồng tiền thuế. Về biên lai điện tử, đến hết tháng 5/2019, các đơn vị đang hoạt động trong thành phố đã phát hành 22.000 biên lai thuế điện tử và cục thuế cũng đã thực hiện hoàn thuế 95% hồ sơ hoàn thuế điện tử.

Khi được hỏi về công tác hiện đại hóa thu nộp ngân sách nhà nước, Ông Mai Sơn – Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết để thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về thu thuế điện tử, giao dịch không dùng tiền mặt, Cục đã có văn bản gửi Tổng cục Thuế đề xuất thu thuế qua nhiều phương thức điện tử như: ví điện tử, máy POS hay thực hiện giao dịch điện tử ngay tại trụ sở của cơ quan thuế. 

Nếu đề xuất trên được phê duyệt, người nộp thuế sẽ có nhiều lựa chọn để nộp thuế, thay vì phải đến ngân hàng hay kho bạc. Các doanh nghiệp, tổ chức hoàn toàn có thể chủ động được việc nộp thuế, nộp ngân sách nhà nước bởi có thể thực hiện mọi lúc mọi nơi. Cơ quan thuế sẽ thông báo chính thức tới người nộp thuế khi có thông tin mới.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *