Doanh nghiệp có nên trì hoãn triển khai hóa đơn điện tử không?

Hóa đơn điện tử mang lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như tiết kiệm thời gian, chi phí, nhân lực, … Tuy nhiên, có rất nhiều doanh nghiệp vẫn chưa triển khai hóa đơn điện tử, trì hoãn quá trình chuyển đổi đến gần hạn Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Hóa đơn điện tử là một loại hình hóa đơn được thể hiện dưới dạng dữ liệu điện tử. Về cơ bản, toàn bộ thông tin, ký hiệu của hóa đơn đều được giữ nguyên như hóa đơn truyền thống. Tuy nhiên, sự khác biệt về các thức lập, phát hành, lưu trữ hóa đơn điện tử đã giúp doanh nghiệp đạt được nhiều lợi ích:

  • Tiết kiệm 80% chi phí in ấn, vận chuyển hóa đơn đến người mua
  • Tiết kiệm 90% thời gian lập và xử lý hóa đơn
  • Tối ưu năng suất lao động cho kế toán
  • Tiết kiệm 70% chi phí lưu trữ, bảo quản hóa đơn
  • Giảm các rủi ro thất lạc, dính nước, cháy, mờ của hóa đơn
  • Giúp doanh nghiệp minh bạch trong các thủ tục hành chính

Doanh nghiệp trì hoãn sử dụng hóa đơn điện tử - lợi bất cập hại

Doanh nghiệp trì hoãn sử dụng hóa đơn điện tử – lợi bất cập hại

Những nguyên nhân khiến doanh nghiệp trì hoãn triển khai hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, tuy nhiên vì một vài lý do doanh nghiệp còn ngần ngại, chưa triển khai hóa đơn điện tử. Một trong những nguyên nhân khiến doanh nghiệp trì hoãn.

  • Doanh nghiệp ngại thay đổi: Sử dụng hóa đơn giấy trong các giao dịch thương mại đã tạo thành thói quen cho doanh nghiệp. Điều này vô hình chung tạo thành rào cản tâm lý lớn khiến doanh nghiệp không muốn đổi mới hình thức hóa đơn. 
  • Doanh nghiệp lo ngại về chi phí cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và nhân lực: Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định chi tiết về điều kiện cơ sở hạ tầng thông tin của đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, các quy định này đã được công ty phần mềm hỗ trợ.
  • Doanh nghiệp muốn sử dụng hết hóa đơn giấy đã in

Doanh nghiệp có nên tiếp tục trì hoãn triển khai hóa đơn điện tử không?

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sự trì hoãn chuyển đổi hóa đơn điện tử tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, mỗi ngày tại Việt Nam có hàng trăm, hàng nghìn doanh nghiệp đăng ký sử dụng dịch vụ hóa đơn mới nhằm tiết kiệm chi phí, thời gian và gia tăng lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. 

Nếu doanh nghiệp còn tiếp tục sử dụng hóa đơn giấy với chi phí “đắt đỏ” thì sẽ sớm bị bỏ lại phía sau trong cuộc chiến kinh doanh khốc liệt này. Các nhà quản lý doanh nghiệp càng triển khai hóa đơn điện tử sớm bao nhiêu, doanh nghiệp càng thêm một động lực thúc đẩy phát triển tốt hơn. 

Sang năm 2020, doanh nghiệp phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử.

Kết luận

Như vậy, bài viết hôm nay của hoadonxacthuc.com.vn đã trình bày những lý do doanh nghiệp của bạn không nên trì hoãn triển khai phần mềm hóa đơn điện tử. Hy vọng bài viết đem đến nhiều thông tin hữu ích cho quý doanh nghiệp.

label

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *