Đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử giữa các doanh nghiệp và cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu trong thời đại công nghệ hiện nay, mang lại lợi ích vượt trội cho và góp phần xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, dễ dàng kiểm soát hơn cho nhà nước.

Quản lý dữ liệu hóa đơn điện tử của cơ quan chức năng

Theo quy định tại Khoản 1, 2 Điều 25 Nghị định 119/2018/NĐ-CP thì Tổng cục Thuế có trách nhiệm tiến hành tổ chức, xây dựng, quản lý và tiến hành phát triển cơ sở dữ liệu, kỹ thuật hạ tầng công nghệ thông tin về hóa đơn điện tử. Song song với đó, Tổng cục Thuế thực hiện thu thập, xử lý thông tin, quản lý cơ sở dữ liệu về hóa đơn để đảm bảo duy trì, vận hành hệ thống thông tin hóa đơn điện tử đã được lập từ doanh nghiệp.

Tổng cục Thuế chủ động phối hợp với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc đồng bộ dữ liệu hóa đơn điện tử để trao đổi thông tin và tiến hành kết nối mạng trực tuyến.

Cũng theo Nghị định 119 về trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị khác như cục quản lý thị trường, Tổng cục quản lý đất đai, Tổng cục quản lý tài nguyên khoáng sản, cơ quan công an, giao thông, y tế và các cơ quan khác có liên quan phải có nhiệm vụ  kết nối và chia sẻ thông tin, dữ liệu liên quan cần thiết trong lĩnh vực quản lý của đơn vị với Tổng cục Thuế để xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu hóa đơn điện tử hoàn thiện nhất.

Đồng bộ dữ liệu là giải pháp tối ưu trong công tác quản lý doanh nghiệp

Đồng bộ dữ liệu là giải pháp tối ưu trong công tác quản lý doanh nghiệp

Lợi ích của hóa đơn điện tử cho công tác quản lý

Mang lại nhiều lợi ích vượt trội cho doanh nghiệp như tiết kiệm về mặt thời gian, chi phí. Nâng cao các tiện ích và hiệu quả kinh doanh thì lợi ích hóa đơn điện tử còn tạo ra thuận lợi cho công tác quản lý.

Đặc biệt, khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế sẽ giúp đồng bộ dữ liệu ngay từ khâu lập hóa đơn. Còn với hóa đơn điện tử không có mã thì việc lập báo cáo hay chuyển gửi dữ liệu hóa đơn điện tử cũng dễ dàng hơn qua máy tính và internet. Qua đây, cơ quan Thuế có thể đánh giá chính xác về tình hình sử dụng hóa đơn của doanh nghiệp. Từ đó, nhận định và xử lý các trường hợp rủi ro về Thuế, khắc phục tình trạng làm hóa đơn giả, hóa đơn khống.

Trước thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của pháp luật, các doanh nghiệp nên lựa chọn cho mình một nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín để sử dụng. Ngoài ra, việc đồng bộ dữ liệu càng sớm càng tốt sẽ tránh tình trạng bị động. Từ đó các trường hợp như thiếu thời gian chuẩn bị dẫn đến sai sót không cần thiết sẽ được giảm thiểu.

Kết luận

Bài viết của hoadonxacthuc.com.vn vừa điểm qua những thông tin về đồng bộ hóa dữ liệu hóa đơn điện tử giữa doanh nghiệp và cơ quan thuế. Hy vọng, bài viết của chúng tôi đã đem đến cho độc giả những thông tin hữu ích.

label

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *