Giải đáp 3 thắc mắc phổ biến khi kê khai thuế với hóa đơn điện tử

kê khai thuế với hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là hình thức quản lý chứng từ kế toán tương đối mới so với phần lớn doanh nghiệp tại Việt Nam Vì thế, việc kê khai thuế với hóa đơn điện tử gây nhiều thắc mắc cho kế toán viên. Bài viết giải đáp một số thắc mắc phổ biến khi kê khai thuế bằng hóa đơn điện tử.

1. Hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử có thể kê khai thuế được không?

Các hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử chỉ cần đảm bảo tính hợp pháp thì đều có thể dùng phục vụ cho mục đích kê khai thuế.

Bởi, theo đúng quy định hiện hành thì hóa đơn chuyển đổi khi đáp ứng đầy đủ các tiêu thức hóa đơn và quy định chuyển đổi thì đều được công nhận tính pháp lý:

 • Hóa đơn chuyển đổi phải phản ánh đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc.
 • Hóa đơn chuyển đổi cần có ký hiệu riêng, ghi rõ dòng chữ:  “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”.
 • Hóa đơn chuyển đổi phải có đủ chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

Khi đáp ứng đầy đủ các yêu cầu cơ bản nêu trên thì hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sẽ được phép sử dụng để kê khai thuế GTGT.

2. Khấu trừ thuế với hóa đơn điện tử

Quy định về khấu trừ thuế khi kê khai thuế với hóa đơn điện tử

Các hóa đơn điện tử sử dụng để kê khai thuế sẽ chỉ được áp dụng khấu trừ khi và chỉ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện quy định của pháp luật về khấu trừ hóa đơn.

Điều kiện áp dụng khấu trừ thuế khi kê khai hóa đơn điện tử đã được Bộ Tài chính quy định rất rõ tại Khoản 1, Điều 4, Thông tư 96/2015/TT-BTC. Theo đó, mọi khoản chi của doanh nghiệp sẽ được áp dụng khấu trừ khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Là khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất và kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Là khoản chi có đầy đủ hoá đơn và chứng từ hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Với những khoản chi có giá trị từ 20 triệu đồng trở lên (giá đã bao gồm thuế GTGT) thì khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán đầy đủ và không dùng tiền mặt. Theo đó, chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt thực hiện theo quy định của các văn bản pháp luật về thuế giá trị gia tăng.

3. Kê khai thuế với hóa đơn điện tử có khác so với hóa đơn giấy không?

So với việc kê khai thuế bằng hóa đơn giấy, quy trình kê khai với hóa đơn điện tử cũng được thực hiện tương tự, song cách thức thực hiện thì đơn giản, nhanh chóng hơn rất nhiều.

>> Có thể bạn quan tâm: Khi nào cần thu hồi hóa đơn điện tử đã phát hành.

Trước tiên, khi áp dụng kê khai với hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp chỉ cần kê khai các hóa đơn đã thu mua theo đúng như danh mục thuế suất vào tờ GTGT rồi gửi tới cơ quan thuế. Tuy nhiên thay vì phải gửi chuyển phát hay đến tận cơ quan thuế trực thuộc để nộp như, các doanh nghiệp có thể hoàn toàn sử dụng phương thức điện tử, khai và nộp ngay trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Tiếp theo, các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế thì còn được bỏ qua bước kê khai hóa đơn điện tử bán ra. Thay vào đó, doanh nghiệp chỉ cần kê khai hóa đơn điện tử đã mua vào mà thôi.

Như vậy, nhờ áp dụng công nghệ hóa đơn điện tử hiện đại, việc kê khai thuế của các doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản, nhanh chóng và tiết kiệm hơn rất nhiều.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*