Hóa đơn điện tử đã được triển khai tại nhiều đơn vị bảo hiểm

Hóa đơn điện tử đã và đang được triển khai tại nhiều những tên tuổi lớn trong ngành bảo hiểm như Dai-ichi Life Việt Nam, Bảo Việt Nhân thọ, Manulife, Prudential hay Aviva…

Ngay từ thời điểm hóa đơn điện tử bắt đầu được áp dụng tại Việt Nam, nhiều công ty trong lĩnh vực bảo hiểm đã tán thành và đăng ký triển khai mô hình hóa đơn điện tử. Đơn cử như Chubby Life đến từ Mỹ đã thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử từ 7 năm trước (bắt đầu từ năm 2012) để thay thế cho hóa đơn giấy, cũng là công ty đầu tiên trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ đầu tiên sử dụng hóa đơn điện tử.

Kể từ thời điểm đó tới nay, nhiều hãng bảo hiểm đã thấy được lợi ích lớn mà hóa đơn điện tử mang lại, từ đó triển khai theo hình thức sử dụng song song với hóa đơn giấy hoặc chuyển đổi hoàn toàn sang hóa đơn điện tử. Những cái tên nổi bật trong đó bao gồm Prudential, Dai-ichi Life, Manulife, Avira…

Phản hồi của khách hàng sử dụng bảo hiểm khi các công ty chuyển đổi sang hóa đơn điện tử rất tích cực. Đa số khách hàng hài lòng với sự thuận tiện, nhanh chóng trong giao dịch mang lại, đồng thời họ cũng nhận thấy việc tra cứu thông tin hóa đơn điện tử đơn giản hơn bao giờ hết bởi hầu hết các công ty bảo hiểm nhân thọ đều đã cung cấp tài khoản để các khách hàng tự truy cập thông tin hợp đồng của mình trên trang thông tin hợp đồng bảo hiểm trực tuyến.

Với những công ty bảo hiểm chưa áp dụng hóa đơn điện tử, tới đây cũng sẽ phải sớm khởi động lộ trình này bởi Nghị định số 119/2018/NÐ-CP (NÐ 119) của Chính phủ về hóa đơn điện tử đã chính thức có hiệu lực từ ngày 1/11/2018.

Nhiều công ty bảo hiểm đồng loạt triển khai hóa đơn điện tử

Nhiều công ty bảo hiểm đồng loạt triển khai hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì ? Tại sao cần triển khai sớm hóa đơn điện tử ?

Với những công ty bảo hiểm chưa áp dụng hóa đơn điện tử thì trong thời gian tới thì cũng sẽ phải sớm triển khai bởi Điều 12 Nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định doanh nghiệp bảo hiểm thuộc nhóm bắt buộc chuyển đổi. Theo đó, doanh nghiệp có 24 tháng kể từ ngày 1/11/2018 để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, đào tạo nhân lực.

“Cùng với việc sớm áp dụng đồng bộ hóa đơn điện tử, sắp tới có chữ ký điện tử, chúng tôi sẽ bỏ luôn việc in hợp đồng giấy. Hợp đồng điện tử ngoài việc gửi qua mail còn gửi vào tài  khoản công ty tạo cho khách hàng để khách hàng có thể theo dõi, cũng như cập nhật tình trạng hợp đồng…”, CEO một doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ chia sẻ.

Bên cạnh các khối bảo hiểm nhân thọ, các công ty bảo hiểm phi nhân thọ như VBI hay Liberty cũng đã bắt đầu áp dụng hoặc có lộ trình triển khai hóa đơn điện tử. Gần đây nhất là bảo hiểm PTI đã thông báo thí điểm triển khai hóa đơn điện tử từ đầu tháng 04/2019 tại một số chi nhánh như PTI Thăng Long, PTI Sài Gòn, PTI Thời Đại Số và đồng loạt triển khai dự kiến vào tháng 6 tới đây.

Hãng bảo hiểm phi nhân thọ khác là BIC cũng đã chuẩn bị để có thể thí điểm áp dụng việc thay thế hóa đơn giấy bằng hóa đơn điện tử và tiến tới sẽ áp dụng hóa đơn điện tử trên toàn hệ thống.

Đại diện của một công ty bảo hiểm chia sẻ, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực này sẽ sớm triển khai hóa đơn điện tử trước thời hạn bắt buộc bởi những giá trị lớn mà hình thức này đem lại.

“Việc sử dụng hóa đơn điện tử cũng rất tiện lợi cho các khách hàng doanh nghiệp vì không lo viết sai, không mất thời gian giao nhận, vận chuyển hóa đơn. Trong khi đó, với khách hàng cá nhân cũng không ảnh hưởng nhiều vì khách hàng cá nhân quan tâm nhiều đến giấy chứng nhận bảo hiểm. Khi đã có nhận chứng nhận bảo hiểm là đã được đảm bảo đầy đủ về quyền lợi”, người đại diện cho biết.

Bài viết liên quan

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *