Hóa đơn điện tử gồm những loại nào?   

Doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP ban hành ngày 12/9/2018 quy định rõ ràng về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Theo đó, hóa đơn điện tử bao gồm những loại hóa đơn nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp đầy đủ về các loại hóa đơn điện tử.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử

Ngày 12/09/2018 Chính Phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định rõ ràng 100% phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Như vậy, thời hạn doanh nghiệp chuyển đổi sử dụng từ hóa đơn giấy truyền thống sang hóa đơn điện tử không còn nhiều.

Nhiều đơn vị, doanh nghiệp đã nhanh chóng tiến hành chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử. Nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn băn khoăn chần chừ chưa chuyển đổi sử dụng bởi những thắc mắc về hóa đơn điện tử trong đó có thắc mắc về hóa đơn điện tử gồm những loại gì.

Doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119.

Doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119.

Hóa đơn điện tử gồm những loại nào?

Căn cứ vào Điều 5 của Nghị định 119/2018/NĐ-CP hóa đơn điện tử gồm các loại sau đây:

  • Hóa đơn giá trị gia tăng: Là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ. Hóa đơn giá trị gia tăng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
  • Hóa đơn bán hàng: Là hóa đơn áp dụng đối với người bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thực hiện khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp. Hóa đơn bán hàng trong trường hợp này bao gồm cả hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.
  • Các loại hóa đơn khác, gồm: Tem điện tử, vé điện tử, thẻ điện tử, phiếu thu điện tử, phiếu xuất kho kiêm vận chuyển điện tử hoặc các chứng từ điện tử có tên gọi khác nhưng có nội dung quy định tại Điều 6 Nghị định này.
  • Hóa đơn điện tử quy định tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này phải theo định dạng chuẩn dữ liệu do Bộ Tài chính quy định.

Hóa đơn điện tử gồm đầy đủ các loại hóa đơn nêu trên.

Hóa đơn điện tử gồm đầy đủ các loại hóa đơn nêu trên.

Hóa đơn điện tử chuyển đổi thành chứng từ giấy

Hóa đơn điện tử hợp pháp được chuyển đổi thành chứng từ giấy. Việc chuyển đổi hóa đơn điện tử thành chứng từ giấy phải tuyệt đối đảm bảo sự trùng khớp giữa nội dung của hóa đơn điện tử và chứng từ giấy sau khi chuyển đổi.

Sau khi hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành chứng từ giấy thì chứng từ giấy sẽ chỉ có giá trị lưu giữ để ghi sổ, theo dõi theo quy định về kế toán của pháp luật, về giao dịch điện tử của pháp luật và không có hiệu lực để giao dịch, thanh toán. Tuy nhiên, trường hợp này sẽ thay đổi khi hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế theo quy định.

Kết luận

Để nhận được những tư vấn chi tiết nhất về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice của công ty Thái Sơn, quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*