Hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế là gì?

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế

Hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử do tổ chức bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua không có mã của cơ quan thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

1. Các loại hóa đơn điện tử

Về định nghĩa nói chúng, hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.

Để phân loại hóa đơn điện tử, người ta có thể dựa theo nhiều tiêu chí. Nếu phân loại dựa trên mã xác thực thì hóa đơn điện tử có 2 loại:

Nếu phân loại dựa trên lĩnh vực kinh doanh thì hóa đơn điện tử gồm có các loại sau:

 • Hóa đơn xuất khẩu
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Hóa đơn bán hàng
 • Hoá đơn khác gồm: tem, vé, thẻ, phiếu thu tiền bảo hiểm…
 • Phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không, chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế, chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng,… hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế có thể sử dụng trong nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau nếu doanh nghiệp đó thuộc nhóm đối tượng được sử dụng loại hóa đơn này.

2. Đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế

Doanh nghiệp kinh doanh ở các lĩnh vực sau đây là đối tượng sử dụng hóa đơn điện tử không có mã:

 • Điện lực, xăng dầu, bưu chính viễn thông, vận tải hàng không, đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy, nước sạch, tài chính tín dụng, bảo hiểm, y tế, kinh doanh thương mại điện tử, kinh doanh siêu thị, thương mại.
 • Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế đã hoặc sẽ thực hiện giao dịch với cơ quan thuế bằng phương tiện điện tử, xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin. Có hệ thống phần mềm kế toán, phần mềm hóa đơn điện tử đáp ứng lập, tra cứu hóa đơn điện tử, lưu trữ dữ liệu hóa đơn điện tử theo quy định và đảm bảo việc truyền dữ liệu hóa đơn điện tử đến người mua và đến cơ quan thuế

Lưu ý: Trừ trường hợp doanh nghiệp thuộc trường hợp thuộc rủi ro cao về thuế và và trường hợp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Đối tượng sử dụng hóa đơn loại không có mã của Cơ quan Thuế
Đối tượng sử dụng hóa đơn loại không có mã của Cơ quan Thuế.

3. Các bước đăng ký sử dụng

Theo Thông tư 68 hướng dẫn thực hiện Nghị định 119, doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của Cơ quan Thuế như sau:

 • Doanh nghiệp: truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế theo Mẫu số 01 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018.
 • Cơ quan thuế: Sau khi nhận đủ hồ sơ đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử bằng phương thức điện tử, cơ quan thuế có trách nhiệm gửi Thông báo theo Mẫu số 02 ban hành kèm theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế về việc chấp nhận hoặc không chấp nhận đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế qua Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế trong thời gian 01 ngày làm việc từ ngày nhận được đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử của doanh nghiệp, tổ chức kinh tế.

Trường hợp cơ quan thuế không chấp nhận đăng ký sử dụng loại hóa đơn này của cơ quan thuế thì doanh nghiệp, tổ chức kinh tế sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Trong nhiều trường hợp doanh nghiệp tiến hành chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế, tuy nhiên vẫn còn hóa đơn của loại hình cũ, đã thông báo phát hành nhưng chưa sử dụng.

Theo Thông tư 68, doanh nghiệp có thể làm theo cách xử lý như sau:

 • Doanh nghiệp: thực hiện hủy những hóa đơn chưa sử dụng và báo cáo huỷ hoá đơn cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp. Các văn bản: Bảng kê chi tiết hóa đơn đến thời điểm quyết toán hóa đơn, Thông báo kết quả hủy hóa đơn theo quy định tại Nghị định số 51/2010/NĐ-CP và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP của Chính phủ và các văn bản hướng dẫn của Bộ Tài chính.
 • Cơ quan thuế: ra thông báo hóa đơn không có giá trị sử dụng để đăng tải trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế căn cứ theo báo cáo hủy hóa đơn của doanh nghiệp và thông tin trên hệ thống quản lý ấn chỉ.

Kết luận

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*