Kê khai thuế GTGT theo quý như thế nào?

Hướng dẫn kê khai thuế GTGT theo quý

Thuế giá trị gia tăng, hay còn gọi là thuế VAT, là một dạng của thuế thương vụ. VAT là một loại thuế gián thu, được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, mặc dù chủ thể đem nộp nó cho cơ quan thu là các doanh nghiệp. Bài viết hướng dẫn doanh nghiệp kê khai thuế GTGT nhanh chóng và dễ dàng.

1. Đặc trưng cơ bản của thuế GTGT

Thuế giá trị gia tăng, trước đây còn gọi là Thuế trị giá gia tăng, là một dạng của thuế thương vụ. VAT là một loại thuế gián thu, được đánh vào người tiêu dùng cuối cùng, mặc dù chủ thể đem nộp nó cho cơ quan thu là các doanh nghiệp.

Thuế GTGT đánh vào các gia đoạn sản xuất kinh doanh nhưng chỉ tính phần giá trị tăng thêm của mỗi giai đoạn. Vì thế, tổng số thuế thu được ở các giai đoạn sẽ bằng với số thuế tính theo giá bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

Đối tượng điều tiết của thuế GTGT là phần thu nhập của người tiêu dùng sử dụng để mua hàng hoá và dịch vụ. Như vậy về nguyên tắc chỉ cần thu thu thuế ở khâu bán hàng cuối cùng là đủ. Tuy nhiên trên thực tế rất khó phân biệt đâu là tiêu dùng cuối cùng và đâu là tiêu dùng trung gian vì thế cứ có hành vi mua hàng là phải tính thuế. Nếu là tiêu dùng trung gian thì số thuế đó sẽ tự động chuyển vào giá bán hàng cho người mua ở gia đoạn sau.

Bên cạnh đó, thuế GTGT còn có tính trung lập kinh tế cao. Thuế GTGT không chịu ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của người nộp thuế, không phải là yếu tố của chi phí mà chỉ đơn thuần là một khoản cộng thêm vào giá bán cho người cung cấp hàng hoá dịch vụ.

>> Tham khảo: Hướng dẫn đăng ký phát hành hóa đơn điện tử.

Thuế GTGT không bị ảnh hưởng bởi quá trình tổ chức và phân chia các chu trình kinh tế. Như ta đã biết GTGT là phần giá trị mới được tạo ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nó được xác định bằng chênh lệch giữa tổng giá trị sản xuất và tiêu thụ với tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào tương ứng tổng GTGT ở tất cả các giai đoạn luân chuyển có giá trị bằng giá bán của sản phẩm ở giai đoạn cuối cùng, nên việc thu thuế trên GTGT ở từng giai đoạn đảm bảo cho tổng số thuế thu được tương đương với số thuế tính trên giá bán trong giai đoạn cuối cùng. Chính vì thế quá trình tổ chức kinh tế và phân chia các chu trình kinh tế có diễn ra dài hay ngắn hay như thế nào đi nữa thì thuế GTGT cũng không bị ảnh hưởng. Và tổng số thuế ở các giai đoạn luôn khớp với số tính thuế trên giá bán ở giai đoạn cuối cùng bất kể số giai đoạn nhiều hay ít.

Căn cứ vào Điều 15, Thông tư số 151/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định những đối tượng sau phải tiến hành kê khai thuế GTGT theo quý:

– NNT có tổng doanh thu bán hàng hóa, cung cấp dịch của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

– NNT mới bắt đầu sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, sau khi đủ 12 tháng thì từ năm dương lịch tiếp theo, việc kê khai thuế GTGT tiếp tục theo quý hay phải kê khai theo tháng sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa, dịch vụ của năm dương lịch liền kề trước đó.

Lưu ý rằng, NNT khai thuế GTGT theo quý có trách nhiệm tự xác định đối tượng khai thuế để thực hiện kê khai đúng theo quy định pháp luật.

Riêng những trường hợp NNT thuộc đối tượng kê khai theo quý, nếu muốn chuyển sang kê khai theo tháng thì phải gửi thông báo theo Mẫu số 07/GTGT tới cơ quan thuế quản lý trực tiếp và được chấp nhận. Thời hạn chậm nhất là cùng với thời hạn nộp tờ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên của năm bắt đầu khai thuế GTGT theo tháng.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hồ sơ khai thuế GTGT

Trang hỗ trợ kê khai

Trước tiên, khi tiến hành lập báo cáo thuế GTGT, các doanh nghiệp sẽ cần phải chuẩn bị và xác định rõ các điều sau:

– Tờ khai thuế. Việc sử dụng loại tờ khai nào sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào phương pháp khai thuế mà doanh nghiệp áp dụng: Phương pháp khấu trừ hay phương pháp trực tiếp. Cụ thể:

  • Nếu doanh nghiệp sử dụng khai thuế theo phương pháp khấu trừ thì sẽ sử dụng Tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 01/GTGT.
  • Nếu doanh nghiệp sử dụng khai thuế theo phương pháp trực tiếp thì sẽ sử dụng tờ khai thuế giá trị gia tăng Mẫu số 04/GTGT.

– Hình thức khai thuế doanh nghiệp sẽ sử dụng: Khai thuế theo tháng hay khai thuế theo quý.

Hình thức kê khai thuế GTGT theo quý hiện sẽ được áp dụng với những trường hợp sau:

– Các doanh nghiệp mới bắt đầu hoạt động, dưới một năm.

– Các doanh nghiệp có mức doanh thu năm trước liền kề dưới 50 tỷ. Còn hình thức kê khai thuế GTGT theo tháng sẽ được áp dụng với các doanh nghiệp hoạt động khoảng một năm trở lên, có tổng doanh thu từ bán hàng, cung cấp dịch vụ năm trước liền kề lớn hơn 50 tỷ đồng.

Đối với việc lựa chọn phương pháp kê khai thuế GTGT:

– Các doanh nghiệp có doanh thu 1 tỷ trở lên bắt buộc phải kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ nếu muốn vẫn có thể đăng ký để được kê khai theo phương pháp này.

– Các doanh nghiệp có doanh thu dưới 1 tỷ sẽ kê khai theo phương pháp trực tiếp, trừ những doanh nghiệp đăng ký tự nguyên theo phương pháp khấu trừ.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Các bước thực hiện kê khai thuế

Bước 1: Đăng nhập phần mềm HTKK

Để kê khai thuế GTGT, bạn mở phần mềm HTKK đã được cài đặt trên máy tính của mình rồi tiến hành đăng nhập.

Trên giao diện “Đăng nhập hệ thống”, bạn cần điền chính xác mã số thuế của doanh nghiệp mình vào mục “Mã số thuế” rồi nhấn nút “Đồng ý” là đã có thể đăng nhập thành công.

Trường hợp người dùng chưa có sẵn phần mềm HTKK thì có thể tự tài về và cài đặt hoặc liên hệ trực tiếp với cơ quan thuế địa phương để được cung cấp và hỗ trợ trong quá trình cài đặt, sử dụng.

Bước 2: Chọn chức năng “Thuế GTGT”

Chọn mục tờ khai thuế GTGT

Sau khi đã đăng nhập thành công, trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Thuế Giá Trị Gia Tăng”, chọn tiếp “Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT)” để kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ (hoặc bạn có thể chọn “Tờ khai thuế GTGT trên doanh thu (04/GTGT)” để kê khai thuế GTGT cho DN theo phương pháp trực tiếp).

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn và DN cách khai thuế GTGT quý theo phương pháp khấu trừ.

Bước 3: Lựa chọn kỳ kê khai

Sau khi đã chọn được tờ khai, cửa sổ “Chọn kỳ tính thuế” sẽ hiển thị. Khi này, bạn cần nhấn chọn “Tờ khai theo quý”; chọn tiếp “Quý” và “Năm” kê khai, đồng thời nhấn chọn “Tờ khai lần đầu”; cuối cùng nhấn ô “Đồng ý”.

Bước 4: Điền thông tin tờ khai

Tiếp đó, giao diện Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT) hiển thị, việc của bạn là khai đầy đủ các thông tin cần thiết lên tờ khai.

Cụ thể, cách khai thuế GTGT theo quý trên tờ khai số 01/GTGT là kế toán cần phải điền đầy đủ các chỉ tiêu sau:

– [21]: Nhấn dấu X vào ô này nếu trong quý DN không phát sinh hoạt động mua, bán trong kỳ. Theo đó khi điền dấu X thì kế toán không cần phải điền số 0 vào ô mã số của các chỉ tiêu phản ánh giá trị và thuế GTGT với hàng hóa, dịch vụ mua vào, bán ra trong kỳ nữa.

– [22]: Điền số thuế GTGT còn được khấu trừ của kỳ trước, tương ứng với số liệu tại chỉ tiêu [43] của tờ khai thuế GTGT kỳ trước.

– [23]: Điền tổng số giá trị của hàng hóa, dịch vụ mua vào trong kỳ chưa có thuế GTGT.

– [24]: Điền tổng số thuế hàng hóa, dịch vụ mua vào (thuế GTGT đầu vào).

– [25]: Điền tổng số thuế GTGT được khấu trừ kỳ này (thuế GTGT được khấu trừ).

– [26]: Tổng số doanh thu bán ra của hàng hóa, dịch vụ không chịu thuế phát sinh trong kỳ.

– [27], [28]: Phần mềm tự động điền.

– [29]: Tổng giá trị hàng hóa dịch vụ bán ra có thuế suất 0%.

– [30]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 5%.

– [31]: Tổng số thuế GTGT hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 5%.

– [32]: Tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 10%.

– [33]: Tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ bán ra có thuế suất 10%.

– [34], [35], [36]: Phần mềm tự động điền.

– [37]: Điều chỉnh giảm số thuế GTGT còn được khấu trừ ở kỳ trước.

– [38]: Điều chỉnh tăng số thuế GTGT còn được khấu trừ ở kỳ trước.

– [40]: Thuế GTGT còn phải nộp trong kỳ.

– [43]: Thuế GTGT còn được khấu trừ chuyển kỳ sau. Trường hợp DN không phát sinh chỉ tiêu [43] thì không phải nộp thuế trong kỳ, đồng thời số tiền này sẽ chuyển sang chỉ tiêu [22] của kỳ sau.

Bước 5: Nộp tờ khai

Sau khi đã kê khai hoàn tất các chỉ tiêu được hướng dẫn bên trên, bạn nhấn “Kết xuất”, chọn “kết xuất XML” để xuất tờ khai định dạng XML.

Tới đây, bước kê khai thuế GTGT theo quý đã hoàn thành. Bạn và DN có thể tiến hành nộp thuế qua mạng, trên trang Cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*