Sử dụng hóa đơn điện tử có được kê khai thuế không?

kê khai thuế qua mạng với hóa đơn điện tử

Trong thời gian vừa qua, hoadonxacthuc.com.vn đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ quý độc giả về kê khai thuế qua mạng như thế nào nếu sử dụng hóa đơn điện tử. Quả thật, quá trình chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử gần đây diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh và đội ngũ chúng tôi đã nhận được rất nhiều câu hỏi tương tự. Bài viết hôm nay của hoadonxacthuc.com.vn sẽ hướng dẫn bạn kê khai thuế qua mạng khi sử dụng hóa đơn điện tử.

1. Cơ sở pháp lý khi kê khai thuế qua mạng khi sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là hình thức quản lý hóa đơn, chứng từ bằng các phương tiện điện tử nhằm thay thế cho hóa đơn giấy, giúp đơn giản hóa và giảm thời gian xử lý hóa đơn. Hóa đơn điện tử hoàn toàn được kê khai thuế và thực hiện kê khai tương tự như đối với hóa đơn giấy.

kê khai thuế quan mạng khi sử dụng hóa đơn điện tử

Căn cứ thực hiện kê khai thuế được thực hiện theo Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/03/2014 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14/5/2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17/01/2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Kê khai thuế sẽ được thực hiện theo tháng, quý hoặc năm và có hai trường hợp mà các bạn kế toán cần lưu ý như sau:

1.1. Nếu là doanh nghiệp đang hoạt động

Kê khai thuế theo quý áp dụng đối với người nộp thuế giá trị gia tăng có tổng doanh thu bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ của năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Nếu tổng doanh thu của năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng sẽ kê khai theo tháng.

1.2. Nếu là doanh nghiệp mới thành lập

Trong trường hợp người nộp thuế mới bắt đầu sản xuất kinh doanh, việc khai thuế GTGT được thực hiện theo quý. Sau khi kinh doanh đủ 12 tháng sẽ căn cứ vào mức doanh thu bán hàng hóa dịch vụ mà kê khai thuế theo tháng hoặc theo quý.

2. Phương pháp kê khai thuế hợp lệ

Có hai phương pháp để bạn có thể kê khai thuế khi sử dụng hóa đơn điện tử gồm:

2.1. Kê khai thuế trực tiếp khi sử dụng hóa đơn điện tử

Đây là phương pháp tính thuế trực tiếp, doanh nghiệp đóng thuế giá trị gia tăng theo tỷ lệ trên doanh thu (tỷ lệ bao nhiêu tùy theo ngành nghề kinh doanh). Như vậy cứ khi nào có doanh thu là phải đóng thuế GTGT (còn gọi là thuế VAT), không quan tâm đến thuế VAT đầu vào là bao nhiêu vì phương pháp này không được khấu trừ VAT đầu vào.

2.2. Kê khai thuế theo phương pháp khấu trừ

Đây là phương pháp tính thuế doanh nghiệp được khấu trừ thuế đầu vào đầu ra. Nếu thuế VAT đầu vào của kỳ kê khai thuế lớn hơn thuế VAT đầu ra thì DN không phải đóng thuế. Hóa đơn sử dụng là hóa đơn VAT đặt in từ nhà in (mẫu hóa đơn doanh nghiệp có thể tự thiết kế theo ý của doanh nghiệp).

Như vậy, tùy thuộc vào ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh mà các bạn kế toán có thể lựa chọn cho doanh nghiệp của mình một trong hai cách để kê khai thuế qua mạng khi triển khai hóa đơn điện tử tại doanh nghiệp của mình.

3. Các bước chi tiết để kê khai thuế qua mạng

Hiện nay, để hỗ trợ Người nộp thuế thực hiện Nộp tờ khai, Tổng cục Thuế đang sử dụng 2 hệ thống kê khai Thuế. Căn cứ vào địa chỉ kinh doanh trên Giấy phép kinh doanh, doanh nghiệp thực hiện kê khai trên một trong hai hệ thống khai Thuế tương ứng sau:

Lưu ý rằng hệ thống kê khai thuế qua Thuế điện tử – eTax chỉ được áp dụng kê khai cho 45 tỉnh thành theo quy định. Chính vì thế, các doanh nghiệp cần lưu ý để kê khai thuế đúng trên hệ thống hỗ trợ doanh nghiệp.

3.1. Kê khai thuế với hệ thống iHTKK

Bước 1: Cài đặt Chữ ký số và phần mềm hỗ trợ kê khai thuế qua mạng
Bước 2: Đăng ký sử dụng dịch vụ Nộp tờ khai iHTKK của TCT
Bước 3: Đăng ký các tờ khai nộp qua mạng
Bước 4: Tạo tờ khai bằng phần mềm HTKK
Bước 5: Nộp tờ khai qua hệ thống iHTKK và nhận thông báo
Bước 6: Tra cứu tờ khai

3.2. Các bước kê khai thuế qua hệ thống eTax

Bước 1: Thực hiện cắm USB Token Chữ ký số (CKS) vào máy tính.
Bước 2: Truy cập vào website http://thuedientu.gdt.gov.vn. và đăng nhập vào tài khoản cần nộp
Bước 3: Tại tab Khai Thuế (1), bấm vào phần Nộp tờ khai XML (2) sau đó ấn Chọn tệp tờ khai (3).
Bước 4: Chọn file tờ khai cần nộp (4) sau đó bấm chọn Open (5)
Bước 5: Hệ thống hiển thị giao diện Khai thuế, ấn chọn mục Ký điện tử (6).
Bước 6: Khi cửa sổ nhập mã PIN của USB Token xuất hiện tiến hành nhập mã PIN Chữ ký số (7), sau đó bấm Login (8).
Bước 7: Hệ thống hiển thị thông báo “Ký tệp tờ khai thành công!”, bấm OK (9) để quay lại giao diện Khai thuế
Bước 8: Hệ thống hiển thị giao diện Khai thuế, bấm vào mục Nộp tờ khai (10)

Sau khi nộp tờ khai thành công, hệ thống hiển thị Danh sách tờ khai XML đã nộp thành công tới cơ quan Thuế. Bạn có thể kiểm tra lại tờ khai mình vừa nộp đã được nộp thành công chưa bằng cách truy cập mục “Tờ khai đã nộp”.

Kết luận

Như vậy, bài viết của hoadonxacthuc đã điểm qua 3 phần nhằm hướng dẫn cho quý độc giả kê khai thuế qua mạng khi sử dụng hóa đơn điện tử nhanh chóng và chính xác nhất. Các nội dung mà chúng ta đã đi qua gồm:

1. Cơ sở pháp lý khi kê khai thuế qua mạng khi sử dụng hóa đơn điện tử

2. Phương pháp kê khai thuế hợp lệ

3. Các bước chi tiết để kê khai thuế qua mạng

Đội ngũ phát triển nội dung hy vọng rằng bài viết này đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả. Để được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
Tel : 024.37545222
Fax: 024.37545223

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*