Lợi ích của nộp thuế điện tử

Nộp thuế trực tuyến

Hiện nay, phần lớn doanh nghiệp đã thực hiện kê khai và nộp thuế trực tuyến. Bên cạnh sự tích cực của Cơ quan Thuế trong triển khai hình thức này, nộp thuế điện tử đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, cơ quan thuế và hệ thống ngân hàng thương mại.

1. Nộp thuế điện tử là gì?

Thuế được hiểu là là một khoản nộp bắt buộc mà các tổ chức, cá nhân có nghĩa vụ phải thực hiện đối với Nhà nước, phát sinh trên cơ sở các văn bản pháp luật do nhà nước ban hành, không mang tính chất đối giá và hoàn trả trực tiếp cho đối tượng nộp thuế.

Nộp thuế điện tử là dịch vụ mà người nộp thuế (NNT) có thể lập giấy nộp tiền (GNT) vào ngân sách nhà nước trực tuyến trên cổng thông tin của Cơ quan Thuế và được ngân hàng thương mại (NHTM) xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế tức thời.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Lợi ích của nộp thuế điện tử với ngân hàng thương mại

Đối với các ngân hàng thương mại, việc hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến thuế đem lại những lợi ích như:

 • Thu được lợi nhuận trực tiếp từ việc giao dịch chuyển tiền
 • Phát triển, nâng cao chất lượng dịch vụ
 • Thu hút được khách hàng tiềm năng
 • Hạn chế được các chứng từ sai sót khi khách hàng đến giao dịch

3. Lợi ích đối với doanh nghiệp

Lợi ích của nộp thuế điện tử

Tiết kiệm chi phí đi lại, thời gian giao dịch: Nếu như trước đây người nộp thuế phải đi lại rất nhiều, làm các thủ tục để nộp thuế có người phải đi 2-3 lần mới nộp thuế thành công thì nộp thuế điện tử họ chỉ cần ngồi một chỗ là đã có thể nộp thuế thành công.

Đơn giản thủ tục giấy tờ khi thực hiện nghĩa vụ thuế: Khi nộp thuế theo cách truyền thống người nộp thuế phải đến cơ quan thuế khai báo, làm rất nhiều các thủ tục giấy tờ để chứng thực mới có thể nộp thuế. Nộp thuế điện tử cắt được toàn bộ các thủ tục giấy tờ này, chỉ cần có mã đăng ký nộp thuế điện tử, liên kết với Ngân hàng thương mại có trong danh sách liên kết cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử (Tổng cục Thuế đã phối hợp với Ngân hàng để cung cấp dịch vụ Nộp thuế điện tử).

Nộp thuế tại bất cứ địa điểm nào có kết nối Internet: Người nộp thuế chỉ cần ngồi ở nhà hoặc ở bất cứ đâu nơi có thiết bị điện tử có kết nối internet, truy cập vào cổng thông tin điện tử của tổng cục thuế http://nopthue.gdt.gov.vn là đã có thế nộp thuế.

Nộp thuế 24/7, kể cả ngày nghỉ/lễ, được NHTM xác nhận kết quả giao dịch ngay khi gửi GNT: Nếu như trước đây những ngày nghỉ, ngày lễ người nộp thuế không thế nộp được thuế do các Cơ quan thuế đều nghỉ làm việc rất nhiều trường hợp bị quá hạn nộp dẫn đến bị phạt. Nộp thuế qua mạng khắc phục được hoàn toàn điều này nhờ hệ thống thiết bị công nghệ hiện đại cập nhật 24/7.

Có thể truy cập Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế để xem, in, tải về các thông báo, giấy nộp thuế điện tử đã nộp. Điều này giúp bạn có thể kiểm tra, kiểm soát tình hình nộp thuế của doanh nghiệp mình bất cứ khi nào và có kế hoạch làm việc hiệu quả.

Được sử dụng các dịch vụ giá trị gia tăng khác của Ngân hàng thương mại: Các doanh nghiệp đăng ký nộp thuế tại các Ngân hàng thương mại thường nhận được rất nhiều ưu đãi đến từ ngân hàng đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

4. Lợi ích đối với cơ quan thuế

Đối với cơ quan thuế, việc áp dụng công nghệ thông tin trong kê khai và nộp thuế giúp ích rất nhiều cho công tác quản lý:

 • Tiết kiệm nhân lực, đơn giản quy trình thu nộp thuế: Nhân lực được tối ưu một cách hiệu quả, hiệu suất công việc cao hơn giảm được gánh nặng về nhân lực. Quy trình được giảm lược tiết kiệm thời gian, công sức.
 • Đảm bảo an toàn trong công tác quản lý: Tiền nong được chuyển chính xác hạn chế tối đa việc nhầm lẫn hay các rủi ro khác.
 • Kiểm soát tình trạng nộp thuế dễ dàng theo từng ngày từng giờ: Đảm bảo trừ nợ chính xác khoản nợ thuế kịp thời ngay sau khi doanh nghiệp nộp thuế, chấm dứt tình trạng phạt nhầm doanh nghiệp sau khi đã nộp thuế.
 • Hạn chế tối đa phải điều chỉnh chứng từ nộp tiền còn sai sót thông tin, giảm tình trạng xử lý các thông tin sai lệch xuống mức nhỏ nhất.
 • Tăng mức độ hài lòng của cộng đồng doanh nghiệp

5. Điều kiện để nộp thuế điện tử

Nộp thuế trự tuyếnlà một hình thức tiết kiệm cho nhà nước, các làm việc văn minh hiện đại trong thời buổi công nghệ hiện nay. Một số quy định bao gồm:

 • Người nộp thuế tự nguyện đăng ký trự tuyến.
 • Người nộp thuế điện tử là tổ chức, doanh nghiệp, hộ, cá nhân kinh doanh được cấp mã số thuế/mã số doanh nghiệp và đang hoạt động.
 • Có chứng thư số do tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng cấp và đang còn hiệu lực.
 • Có địa chỉ thư điện tử riêng, liên lạc ổn định với cơ quan thuế, các thiết bị dùng để nộp thuế có kết nối Internet.
 • Đang thực hiện khai thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Cơ quan thuế.
 • Đăng ký sử dụng tài khoản tại ngân hàng thương mại có liên kết với Tổng cục thuế về dịch vụ nộp thuế online.

Hiện tại, người nộp thuế muốn sử dụng dịch vụ cần có ít nhất một tài khoản tài khoản ngân hàng đã phối hợp với Tổng cục Thuế cung cấp dịch vụ nộp thuế điện tử và thuộc địa bàn quản lý của các Cục Thuế, Chi cục Thuế trên toàn quốc.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem lại những thông tin hữu ích đến quý độc giả. Để được tư vấn và đăng ký dùng thử miễn phí phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý khách hàng vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*