6 mẫu công văn gửi thuế doanh nghiệp nên biết

Gần đây, hoadonxacthuc.com đón nhận được nhiều sự quan tâm của quý độc giả về vấn đề thuế và hóa đơn điện tử. Bài viết ngày hôm nay, đội ngũ của hoadonxacthuc sẽ chia sẻ với các bạn về “6 mẫu công văn gửi thuế mà doanh nghiệp nên biết”.

1. Định nghĩa về công văn gửi cơ quan thuế

Về định nghĩa, mẫu công văn gửi thuế là mẫu các công văn được tổ chức, doanh nghiệp sử dụng nhằm giải trình, đề nghị về một vấn đề cụ thể nào đó liên quan đến thuế.

Đối với mỗi mục đích gửi công văn thì có những loại mẫu công văn khác nhau mà doanh nghiệp cần chú ý để gửi đúng. Chúng ta sẽ cùng điểm qua 6 loại mẫu công văn gửi thuế sau đây.

2. Tổng hợp 6 mẫu công văn gửi thuế hữu ích

2.1. Mẫu công văn giải trình gửi thuế

Mẫu công văn giải trình với cơ quan thuế là mẫu bản công văn được các tổ chức, doanh nghiệp lập ra để gửi tới chi cục thuế nhằm giải trình về một việc nào đó. Mẫu công văn giải trình này cần nêu rõ thông tin của doanh nghiệp, nội dung giải trình…

Dưới đây là mẫu công văn giải trình về các vấn đề như: giải trình sai thuế, giải trình về hóa đơn bỏ trốn,… mà quý tổ chức, doanh nghiệp có thể tham khảo.

ảnh minh họa mẫu công văn giải trình gửi thuế
mẫu công văn giải trình gửi thuế

2.2. Mẫu công văn gửi thuế về xin gộp báo cáo tài chính vào năm sau

Căn cứ Khoản 4 Điều 2 Luật kế toán số 88/2015/QH13 thì trường hợp kỳ kế toán đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng có thời gian ngắn hơn 90 ngày thì được phép cộng với kỳ kế toán năm tiếp theo hoặc cộng kỳ kế toán năm trước đó để tính thành 01 kỳ kế toán năm. Đồng thời, kỳ kế toán năm đầu tiên hoặc kỳ kế toán năm cuối cùng phải ngắn hơn 15 tháng.

Thời hạn nộp mẫu công văn gửi thuế về việc xin gộp báo cáo tài chính, quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp phải trước thời hạn nộp báo cáo tài chính năm xin gộp.

Khi tiến hành, doanh nghiệp có thể sử dụng mẫu công văn xin gộp báo cáo tài chính năm bên dưới.

ảnh minh họa mẫu công văn gửi thuế xin gộp báo cáo tài chính vào năm sau
mẫu công văn xin gộp thuế

2.3. Công văn xác định không nợ đọng thuế

Công văn xác định không nợ đọng thuế là công văn xác nhận không nợ thuế do cá nhân, tổ chức nộp lên cơ quan thuế quản lý để xác định nghĩa vụ của doanh nghiệp hoặc cá nhân trong việc nộp thuế.

Ngoài ra, nó còn áp dụng với các trường hợp hợp doanh nghiệp muốn giải thể, phá sản, một vài giao dịch trong thương mại;  trường hợp cá nhân muốn thực hiện xin thôi quốc tịch, xin định cư nước ngoài thì cũng bắt buộc phải xin xác nhận không nợ thuế.

Dưới đây là mẫu công văn xác định không nợ đọng thuế mà bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo.

mẫu công văn xác nhận không nợ đọng thuế
Công văn xác định không nợ đọng thuế

2.4. Công văn xin giảm số thuế thu nhập doanh nghiệp và ân hạn thuế

Đây là mẫu công văn được các tổ chức, doanh nghiệp dùng để gửi lên cơ quan thuế nhằm xin giảm và gia hạn thời gian nộp thuế TNDN.

Chi tiết mẫu công văn bạn có thể tham khảo ngay bên dưới.

mẫu công văn xin giảm thuế thu nhập doanh nghiệp và ân hạn thuế
mẫu công văn xin ân hạn thuế

2.5. Mẫu công văn gửi thuế xin quyết toán thuế cho doanh nghiệp

Mẫu công văn này sử dụng khi doanh nghiệp muốn yêu cầu cơ quan thuế quyết toán thuế trước thời hạn để doanh nghiệp giải thể hoặc cơ cấu lại tổ chức.

ảnh minh họa cho mẫu công văn xin quyết toán thuế
Mẫu công văn xin quyết toán thuế

2.6. Công văn xin khôi phục mã số thuế cho doanh nghiệp

Mẫu công văn gửi thuế được lập ra nhằm khôi phục lại mã số thuế đã bị hủy bỏ.

ảnh minh họa cho mẫu công văn xin khôi phục mã số thuế cho doanh nghiệp
Mẫu công văn xin khôi phục mã số thuế cho doanh nghiệp

3. Kết Luận

Như vậy, chúng ta đã cùng điểm qua 6 mẫu công văn gửi thuế hữu ích cho doanh nghiệp. Hy vọng bài viết đem lại những thông tin cần thiết đến quý doanh nghiệp.

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về các vấn đề liên quan đến hóa đơn điện tử hay các thủ tục để phát hành hóa đơn điện tử, quý khách hàng vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15, Đặng Trùy Trâm, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 1900 4768
  • Website: Einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*