Nghệ an tổ chức buổi tập huấn nghiệp vụ cho kế toán

Trong buổi tập huấn “Phổ biến và giải đáp các vướng mắc của doanh nghiệp về thuế, chứng từ kế toán và hóa đơn điện tử”, đại diện các cơ quan có thẩm quyền đã cùng các doanh nghiệp tại Nghệ An chia sẻ, giải đáp các vướng mắc nghiệp vụ liên quan.

Tham dự buổi tập huấn có bà Lê Thị Thủy – Phó vụ trưởng Vụ tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế, đại diện chi nhánh Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam VCCI tại Nghệ An, đại diện Tổng cục thuế và các doanh nghiệp địa phương. 

Bà Thủy cho biết, từ sau khi Nghị định 119/2018/NĐ-CP ban hành, ngành thuế đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền về thông tin, lợi ích của hóa đơn điện tử, từ đó kêu gọi, hướng dẫn doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử

Hiện nay, tại tỉnh Nghệ An đã có 100% doanh nghiệp tiến hành kê khai thuế, nộp thuế và hoàn thuế trên nền tảng điện tử, đây chính là bước khởi đầu, là nền tảng cho quá trình sử dụng hóa đơn số vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, vì vậy các cấp quản lý nên cân nhắc áp dụng chúng vào hoạt động kinh doanh của mình

Hóa đơn điện tử mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp, vì vậy các cấp quản lý nên cân nhắc áp dụng chúng vào hoạt động kinh doanh của mình

Ngoài các phân tích về điều kiện triển khai hóa đơn điện tử, đại diện ngành thuế cũng phân tích các cơ hội và thách thức mà doanh nghiệp gặp phải khi chuyển đổi số. 

Với những chia sẻ như vậy, các doanh nghiệp cũng bày tỏ sự đồng ý về lợi ích của việc triển khai hóa đơn điện tử, tuy nhiên quá trình áp dụng thực tế, các đơn vị này rất nhiều khó khăn.

Một trong những khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải là sự đan xen của luật pháp. Trước thời điểm 01/11/2020, các Nghị định số 51/2010/NĐ-CP, Nghị định số 04/2014/NĐ-CP, Thông tư 32/2011/TT-BTC và Thông tư 39/2014/TT-BTC cùng với Nghị định 119/2018/NĐ-CP đều có hiệu lực. Như vậy, doanh nghiệp không biết phải tuân theo quy định của Nghị định, Thông tư nào? 

Các doanh nghiệp kiến nghị cơ quan nhà nước sớm đưa ra Thông tư hướng dẫn cho Nghị định 119 để các đơn vị có cơ sở pháp lý triển khai hóa đơn điện tử.

Bên cạnh các băn khoăn về pháp lý, các doanh nghiệp cũng có nhiều câu hỏi liên quan về sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử và cách chọn nhà cung cấp uy tín. Đại diện ngành thuế khuyên các doanh nghiệp nên chọn đối tác cung cấp phần mềm có cơ sở hạ tầng độc lập, có nhiều năm kinh nghiệm cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử. Đặc biệt phải có dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt để giúp đỡ doanh nghiệp nghiệp vụ khi có vướng mắc.

Lựa chọn nhà cung cấp phù hợp giúp doanh nghiệp triển khai hóa đơn điện tử thuận tiện hơn nên các nhà quản lý cần cân nhắc kỹ trước khi ra quyết định. 

Nguồn: Hóa đơn điện tử Einvoice.

label

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *