Tháo gỡ vướng mắc trong trong triển khai hóa đơn điện tử

VCCI kết hợp với Tổng cục thuế đã tổ chức thành công diễn đàn: Tháo gỡ vướng mắc trong trong triển khai hóa đơn điện tử. Tại đây, nhiều doanh nghiệp đã có thể gỡ rối vướng mắc của mình trong quá trình triển hóa đơn điện tử đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Tầm quan trọng của hóa đơn điện tử trong thời đại công nghệ số

Phát biểu khai mạc, TS. Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của hóa đơn điện tử trong công cuộc chuyển đổi số. Đi từ mong muốn minh bạch hóa để mang lại sự phát triển và cạnh tranh công bằng. Chuyển đổi số càng cần thiết với các doanh nghiệp nhỏ, vừa và siêu nhỏ. Trong cuộc cách mạng số hóa không thể thiếu ứng dụng hóa đơn điện tử. 

Mang lại giải pháp tiết kiệm thời gian lên đến 70% các quy trình phát hành và 90% các tranh chấp liên quan. Đồng thời hóa đơn điện tử còn rút ngắn 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn và tiết kiệm 80% chi phí cho mỗi hóa đơn. “Đây thực sự là con số có ý nghĩa lịch sử với doanh nghiệp. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp không cần chờ đợi nhận được hóa đơn theo đường bưu điện như cách làm truyền thống.” ông chia sẻ thêm.

Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet”, Chủ tịch VCCI (ngồi giữa) nhấn mạnh.

Chỉ trong vài cú nhấp chuột, người mua hàng sẽ nhận được hóa đơn dù đang ở bất cứ nơi nào nếu có internet”, Chủ tịch VCCI (ngồi giữa) nhấn mạnh.

Cũng tại khai mạc diễn đàn, ông Nguyễn Khơ Din – Giám đốc khối khách hàng doanh nghiệp, khẳng định thêm “Lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử cho doanh nghiệp đó là tiết kiệm 70-90% chi phí cho doanh nghiệp, không lo mất, hỏng hóa đơn, thống kê, báo cáo đơn giản, không lo hóa đơn giả”. 

Rút ngắn khoảng cách giữa hóa đơn điện tử và doanh nghiệp

Bên cạnh ban hành Nghị định 119 nhưng thông tư đi kèm chưa được ban hành tạo ra rào cản và gây khó khăn cho doanh nghiệp trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử. Tổng cục Thuế cũng đang nỗ lực từng ngày để sớm ban hành thông tư hướng dẫn Nghị định 119 của Chính Phủ. 

Ngoài ra, khó khăn đến từ nguồn lực và chi phí đầu tư cản trở không ít doanh nghiệp vừa và nhỏ trong quá trình triển khai hóa đơn điện tử. Để có hạ tầng kỹ thuật thông tin lớn, cần thời gian để chuẩn bị nên không thể làm trong một sớm một chiều. Thói quen sử dụng tiền mặt, quy định về giao dịch điện tử phức tạp cũng là một rào cản lớn khiến việc triển khai hóa đơn điện tử chậm lại. Để vượt qua được cần nhiều hơn cả là sự đồng lòng của doanh nghiệp và cơ quan chức năng kết hợp với hỗ trợ từ nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử.

Để giải quyết bài toán này, Ông Nguyễn Văn phụng – vụ trưởng vụ quản lý Thuế nhấn mạnh vai trò của nhà cung cấp hóa đơn điện tử. Đồng thời phải đảm bảo năng lực hạ tầng, nhân lực đáp ứng được yêu cầu không chỉ có chuyên môn kế toán, có đội ngũ hỗ trợ.

Diễn đàn nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội

Diễn đàn nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội

Khó khăn mà doanh nghiệp đề cập sẽ được cơ quan quản lý tập hợp, thống nhất và có hướng dẫn cụ thể chi tiết về kỹ thuật lẫn nội dung. Các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cũng tham gia tích cực hỗ trợ doanh nghiệp để hóa đơn điện tử sớm được triển khai trên toàn quốc. 

Nguồn: Einvoice.vn

label, ,

About the author

Add a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *