Thời điểm lập hóa đơn điện tử được quy định thế nào?

hóa đơn điện tử được lập thế nào

Làm sao để xác định thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp pháp? Độc giả có thể tìm thấy câu trả lời trong bài viết từ hoadonxacthuc.com.vn.

1. Những quy định về hóa đơn điện tử

Hiện tại, 3 văn bản Pháp luật sau sẽ là căn cứ để chi phối và điều chỉnh các hoạt động có liên quan đến hóa đơn điện tử gồm:

 • Thông tư số 32/2011/TT-BTC được ban hành ngày 14 tháng 3 năm 2011 hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử.
 • Nghị định số 119/2018/NĐ-CP ban hành ngày 12 tháng 9 năm 2018 quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.
 • Thông tư số 68/2019/TT-BTC ban hành ngày 30 tháng 9 năm 2019 hướng dẫn thực hiện một số điều của nghị định số 119/2019/NĐ-CP ngày 12 tháng 9 năm 2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Trong đó, thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp lệ được quy định cụ thể trong Thông tư 68. Đây là một trong những văn bản pháp lý quan trọng mà kế toán viên không thể bỏ qua.

2. Quy định về thời điểm lập hóa đơn điện tử hợp pháp

2.1. Xác định thời điểm lập hóa đơn theo Thông tư 68

Theo Điều 4, Thông tư 68/2019/TT-BTC của Bộ Tài Chính, ngày lập hóa đơn điện tử đúng quy định đối với bán hàng hóa chính là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua; ngày lập hóa đơn điện tử đối với cung cấp dịch vụ sẽ là ngày hoàn thành cung cấp dịch vụ hoặc thời điểm lập hóa đơn cung cấp dịch vụ.

2.2. Trường hợp ngoại lệ

Một số trường hợp ngoại lệ được, được Bộ Tài chính hướng dẫn ngày lập hóa đơn cụ thể như sau:

 • Đối với hóa đơn cung cấp điện, nước, dịch vụ viễn thông, truyền hình, dịch vụ công nghệ thông tin được bán theo kỳ nhất định thì ngày lập hóa đơn điện tử sẽ là chậm nhất không quá 07 ngày kế tiếp kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ.​​
 • Đối với hóa đơn xây dựng, lắp đặt thì ngày lập hóa đơn điện tử sẽ là ngày nghiệm thu, bàn giao công trình, hạng mục công trình, khối lượng xây dựng, lắp đặt hoàn thành.
 • Đối với hóa đơn của tổ chức kinh doanh bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng thì ngày lập hóa đơn điện tử sẽ được quy định như sau:

Trường hợp chưa chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng: Có thực hiện thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn điện tử phải là ngày thu tiền hoặc theo thỏa thuận thanh toán trong hợp đồng.

Trường hợp đã chuyển giao quyền sở hữu, quyền sử dụng thì ngày lập hóa đơn điện tử sẽ ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử sẽ là ngày chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng.

Đối với các trường hợp mua dịch vụ vận tải hàng không xuất qua website và hệ thống thương mại điện tử được lập theo thông lệ quốc tế thì ngày lập hóa đơn chậm nhất không quá 05 ngày kể từ ngày chứng từ dịch vụ vận tải hàng không xuất ra trên hệ thống website và hệ thống thương mại điện tử.

3. Ngày ký và ngày lập hóa đơn điện tử khác nhau

Hóa đơn điện tử có ngày ký và ngày lập khác nhau thì có hợp lệ không
Hóa đơn điện tử có ngày ký và ngày lập khác nhau thì có hợp lệ không?

Tại Điểm e, Khoản 1, Điều 3, Thông tư 68/2019/TT-BTC, Bộ Tài chính đã khẳng định ngày lập hóa đơn điện tử sẽ được xác định theo thời điểm người bán ký số, ký điện tử trên hóa đơn.

Với quy định trên thì ngày lập hóa đơn điện tử khác với ngày ký hóa đơn có được xem là hợp lệ hay không, câu trả lời chắc chắn là không hợp lệ.

Điều này đồng nghĩa rằng ngày lập hóa đơn và ngày ký hóa đơn khác nhau có phải là bất hợp pháp.

Muốn đảm bảo tính hợp lệ và hợp pháp cho hóa đơn điện từ thì bắt buộc ngày lập và ngày ký hóa đơn điện tử phải trùng nhau.

Kết luận

Ngoài ra, để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*