Tổng hợp những điều bạn cần biết về thuế

nộp thuế điện tử

Bài viết từ hoadonxacthuc.com.vn sẽ tổng hợp tất cả những thông tin tổng quan nhất mà bạn cần biết về thuế, các loại thuế và hướng dẫn nộp thuế qua mạng nhanh chóng và dễ dàng nhất.

1. Thuế là gì?

Thuế là gì? Cho đến nay vẫn chưa có một khái niệm nào trên thế giới thống nhất về thuế. Đứng ở các góc độ khác nhau của các nhà kinh tế khác nhau lại có một khái niệm khác nhau về thuế.

Một trong những khái niệm phổ biến về thuế đó là “Thuế là một khoản thu bắt buộc, không bồi hoàn trực tiếp của Nhà nước đối với các tổ chức và các cá nhân nhằm đáp ứng nhu cầu chi tiêu của Nhà nước vì lợi ích chung”.

Ngoài ra còn có khái niệm khác “Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế (một cá nhân hoặc pháp nhân) phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau”.

Thuế được áp dụng lần đầu tiên ở Ai Cập cổ đại vào khoảng năm 3000-2900 TCN, nếu không trả tiền hoặc trốn thuế chống lại việc nộp thuế sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật.

2. Vai trò của thuế

Thuế giữ vai trò quan trọng trong xã hội hiện tại nếu không có thuế nhà nước sẽ không thể hoạt động vững mạnh.

Nguồn thu của ngân sách nhà nước: Thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất, mang tính chất ổn định lâu dài và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng.

Công cụ góp phần điều chỉnh các mục tiêu kinh tế vĩ mô: Góp phần thực hiện chức năng kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

3. Các loại thuế

Căn cứ vào nhiều tiêu thức khác nhau mà người ta phân thuế ra thành nhiều loại để có thể dễ dàng quản lý.

3.1. Phân loại theo hình thức thu

 • Thuế trực thu: Là loại thuế thu trực tiếp vào khoản thu nhập, lợi ích thu được của các tổ chức kinh tế hoặc cá nhân. VD: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế chuyển giao quyền sở hữu đất. 
 • Thuế gián thu: Là loại thuế do các nhà sản xuất, thương nhân hoặc người cung cấp dịch vụ nộp cho Nhà nước thông qua việc cộng số thuế này vào giá bán cho người tiêu dùng chịu. VD: Thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập đặc biệt, thuế xuất nhập khẩu.

3.2. Phân loại theo tính chất hành chính

 • Thuế nhà nước (quốc gia): nộp vào ngân sách trung ương
 • Thuế địa phương: nộp vào ngân sách chính quyền địa phương

Cách phân loại này thường được sử dụng trong kế toán quốc gia, dựa vào cách tổ chức quản lý thu và cấp ngân sách thụ hưởng chúng.

3.3. Phân loại thuế theo tính chất kinh tế gồm có:

 • Dựa theo yếu tố kinh tế bị đánh thuế: Thuế được chia thành thuế đánh vào thu nhập, thuế đánh vào tài sản tiêu dùng, thuế đánh vào tài sản, thuế đánh vào doanh nghiệp
 • Dựa theo yếu tố và tác nhân kinh tế chịu thuế: Thuế có các loại gồm thuế đánh vào doanh nghiệp như: Thuế môn bài, thuế xuất nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên, thuế tiêu thụ đặc biệt, phí, lệ phí khác, tiền thuế đất, thuế đánh vào hộ gia đình, thuế đánh vào sản phẩm.
 • Dựa theo lĩnh vực, thuế được phân chia theo các lĩnh vực kinh tế bị đánh thuế: Ví dụ thuế đánh vào bảo hiểm, thuế đánh vào tiết kiệm, thuế đánh vào bất động sản…

4. Kế toán thuế là gì?

Kế toán thuế là một trong những vị trí không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp trong xã hội hiện đại. Quá trình phát triển buôn bán thương mại ngày một tăng cao, kiểm soát thuế là một trong những vấn đề vô cùng khó khăn không chỉ đối với nhà nước mà còn đối với mỗi doanh nghiệp.

Nghiệp vụ kế toán thuế xảy ra thường xuyên và định kỳ đảm bảo quyền và nghĩa vụ nộp thuế của doanh nghiệp đối với Nhà nước. Kế toán thuế có ý nghĩa quan trọng, các thông tin mua bán trao đổi được kế. toán thuế lưu trữ và tổng hợp làm căn cứ xác định thuế mà doanh nghiệp, các tổ chức kinh tế hoạt động kinh doanh phải nộp cho nhà nước.

5. Các bước nộp thuế qua mạng

Nộp thuế qua mạng

Các bước để nộp thuế điện tử gồm có:

Bước 1: Người nộp thuế cần mở trình duyệt đang sử dụng, truy cập website https://nopthue.gdt.gov.vn bằng trình duyệt Internet Explorer, nhấn ô “Đăng ký”.

Bước 2: Giao diện “Đăng ký nộp thuế điện tử” hiện ra, bạn nhập “Mã số thuế” (MST) của doanh nghiệp rồi nhấn “Tiếp tục”.

Bước 3: Giao diện “Đăng ký nộp thuế điện tử” xuất hiện, bạn cần điền đầy đủ và chính xác thông tin vào các mục được yêu cầu. Khi đã điền hoàn tất các thông tin, bạn nhấn “Tiếp tục” để chuyển sang bước tiếp theo.

Bước 4: Khi giao diện “Lập tờ khai đăng ký nộp thuế điện tử” hiển thị, bạn cần kiểm tra lại thông tin và sửa lại nếu có bất cứ sau sót gì. Trường hợp tất cả thông tin đã chính xác thì bạn nhấn “Ký điện tử” để tiếp tục các bước đăng ký.

Bước 5: Thông báo “Ký điện tử thành công” sẽ được hệ thống gửi đến. Sau khi bạn nhấn “OK”, giao diện “Lập tờ khai đăng ký nộp thuế điện tử” sẽ hiện ra để NNT tiến hành gửi tờ khai đăng ký sử dụng dịch vụ nộp thuế điện tử đến Tổng cục Thuế.

Bước 6: Bạn nhấn nút “Gửi đăng ký” để hoàn tất các bước đăng ký nộp thuế điện tử và chờ kết quả xác nhận từ ngân hàng.

Kết luận

Tóm lại, bài viết của hoadonxacthuc.com.vn đã gửi đến độc giả những nội dung chính gồm có:

 1. Thuế là gì?
 2. Vai trò của thuế.
 3. Các loại thuế.
 4. Kế toán thuế là gì?
 5. Các bước nộp thuế qua mạng.

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn về hóa đơn điện tử cũng như đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice miễn phí, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*