TP.HCM: Gần 300.000 hóa đơn điện tử được cấp mã trong 4 tháng đầu năm 2019

Với chủ trương của Chính phủ về chuyển dịch từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử trong nền kinh tế cả nước, Cục thuế TP.HCM ghi nhận được những kết quả tích cực về tình hình áp dụng hóa đơn điện tử trong khối doanh nghiệp.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ đã đề ra thời hạn cho các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ, cá nhân kinh doanh hoàn tất chuyển đổi sang hình thức hóa đơn mới là 01/11/2020. Tuy nhiên, là thành phố phát triển sôi động nhất cả nước, TP. Hồ Chí Minh được kỳ vọng và đặt nhiệm vụ sẽ phủ sóng hóa đơn điện tử trên địa bàn thành phố ngay trong năm 2019 – Đây là nội dung được nêu tại Nghị quyết 01/NQ-CP ngày 01/01/2019 của Chính phủ: “Mở rộng áp dụng hóa đơn điện tử, cơ bản hoàn thành trong năm 2019 ở Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh”

Nhận thấy trách nhiệm nặng nề được giao phó, Cục Thuế TP.HCM đã sớm triển khai nhiều chương trình để tuyên truyền, phổ biến thông tin về hóa đơn điện tử đến các doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn.

Đại diện nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice tại sự kiện truyền thông của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Đại diện nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice tại sự kiện truyền thông của Cục thuế TP. Hồ Chí Minh

Xem thêm: Hóa đơn điện tử ghi sai địa chỉ xử lý ra sao ?

Theo kết quả ghi nhận của ngành thuế TP. Hồ Chí Minh, trong 3 tháng đầu năm 2019, trên toàn thành phố đã có 21.074 doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, đạt 10,74% tổng số doanh nghiệp đang sản xuất kinh doanh. Con số này đến hết tháng 4/2019 đã tăng lên, đạt gần 25.000 doanh nghiệp, chiếm 12.62% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn trên địa bàn. Điều đó có nghĩa là chỉ trong một tháng – tháng 4/2019 đã có thêm gần 4.000 doanh nghiệp triển khai áp dụng hóa đơn điện tử.

Tổng số lượng hóa đơn lấy mã xác thực của cơ quan thuế cũng tăng từ 216.686 hóa đơn trong 3 tháng lên 292.586 hóa đơn có mã của cơ quan thuế trong 4 tháng đầu năm với mức doanh thu đã xác thực là 5.325 tỷ đồng, tương ứng với 469,4 tỷ đồng tiền thuế (tăng 24,84% so với cùng kỳ năm 2018).

Kết quả này là rất đáng ghi nhận cho những nỗ lực của Cục Thuế TP.Hồ Chí Minh, tuy nhiên chặng đường tới đích đến là việc “phủ sóng” hóa đơn điện tử vẫn còn khá dài với rất nhiều việc phải làm. Trong thời gian tiếp theo, cơ quan thuế TP. Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục thực hiện nhiều chương trình hỗ trợ doanh nghiệp, vậy nhưng doanh nghiệp cũng không nên thụ động, chờ đợi cơ quan thuế mà nên chủ động tìm hiểu hóa đơn điện tử để sớm nhận được những lợi ích tích cực mà hình thức này mang lại. Bên cạnh đó, việc chờ đến hạn cuối mới chuyển sang hóa đơn điện tử tiềm ẩn nhiều rủi ro cho doanh nghiệp như tình trạng quá tải tại cơ quan thuế hay đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử, xảy ra sai sót trong quá trình chuẩn bị của doanh nghiệp do thiếu thời gian, chuẩn bị gấp gáp… Hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu, doanh nghiệp hãy nắm bắt để không bị tụt hậu.

Nguồn: Einvoice.vn

Thêm bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *