TP.HCM: Vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa áp dụng hóa đơn điện tử

Tính tới thời điểm hiện tại, TP Hồ Chí Minh có 210.000 doanh nghiệp đang nộp thuế nhưng chỉ 21.000 trong số đó sử dụng hóa đơn điện tử, tức là chỉ mới đạt 10%

Số lượng doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử còn quá ít

Số doanh nghiệp sử dụng hoá đơn điện tử chiếm tỷ lệ trên 10% trong tổng số doanh nghiệp của thành phố. Theo Nghị định 119 của Chính phủ về  hóa đơn điện tử thì đến ngày 1/11/2020 tất cả các doanh nghiệp phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Một trong những nội dung quan trọng nhất của Nghị định 119/2018/NĐ-CP là tới 1/11/2020, tất cả các doanh nghiệp trên cả nước bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy. Điều này thể hiện quyết tâm của Chính phủ thực hiện chủ trương Chính phủ điện tử và nền kinh tế số, phủ sóng hóa đơn điện tử nhằm tạo ra môi trường kinh doanh hiệu quả, đồng thời góp phần chuyên nghiệp hóa công tác quản lý thuế.

Vẫn còn quá ít doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tại TPHCM

Vẫn còn quá ít doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tại TPHCM

Mới đây, Chính phủ cũng đã đưa ra Nghị quyết số 01 “Về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2019”, với yêu cầu trọng điểm là kết thúc năm 2019,,100% doanh nghiệp tại TPHCM, Hà Nội và các thành phố lớn phải sử dụng hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên con số doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử ở thời điểm hiện tại chưa đạt 1/10 chỉ tiêu đề ra. Điều này khiến mục tiêu 100% doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử tại các thành phố trên khó có thể trở thành hiện thực.

Hóa đơn điện tử: Mang lại nhiều lợi ích nhưng vẫn còn bất cập

Trao đổi với Cơ quan Thuế, một công ty nha khoa ở Quận 1 TP.HCM cho biết mỗi tháng công ty xuất khoảng 4.000 hóa đơn. Trước đây khi sử dụng hóa đơn giấy truyền thống, chi phí in ấn, lưu trữ, chuyển phát hóa đơn cho khách hàng rất lớn, ước tính một cuốn hóa đơn giấy 50 liên giá trị lên tới 250.000. Tuy nhiên khi bắt đầu sử dụng hóa đơn điện tử, những chi phí trên giảm xuống tới 70% so với phương thức hóa đơn cũ.

Nhiều doanh nghiệp đã áp dụng hóa đơn điện tử cũng cho biết lý do họ chọn phương thức này là bởi khả năng mất, cháy, thất lạc hóa đơn được giảm thiểu đáng kể, giúp nhân viên công ty không còn phải lo lắng bị phạt tiền và thực hiện thủ tục rối rắm khi mất hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, nếu khách hàng lỡ làm thất lạc hóa đơn thì doanh nghiệp chỉ cần gửi email lại cho người mua, bởi dữ liệu hóa đơn điện tử luôn được lưu trữ trên hệ thống. Khách hàng dù đang ở địa điểm nào cũng có thể tức thời nhận được hóa đơn điện tử.

Hóa đơn điện tử vẫn tồn tại một số bất cập

Hóa đơn điện tử vẫn tồn tại một số bất cập

“Hóa đơn điện tử so với hóa đơn giấy thì rất tiện, hóa đơn giấy tốn thời gian nhiều hơn để ghi, còn đơn điện tử thì họ cho mình cái file tạm mình up lên rất nhanh 1 phút là xong. Cái tiện nữa là hóa đơn giấy phải tốn thêm một cái máy in riêng cho nó do đặc thù. Khi viết tay nên hóa đơn giấy có rủi ro là dễ ghi sai nên mình hủy hóa đơn nhiều hơn” – kế toán tại một công ty cho biết.

Tuy mang lại nhiều lợi ích nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều doanh nghiệp chưa nhận thức được tầm quan trọng của hóa đơn điện tử đối với hoạt động doanh nghiệp. Không chỉ vậy, bản thân việc áp dụng hóa đơn điện tử cũng còn tồn tại nhiều hạn chế bởi dù Nghị định 119 đã có hiệu lực khá lâu nhưng Thông tư hướng dẫn vẫn chưa được ban hành.

Điều này dẫn tới những rắc rối trong quá trình sử dụng hóa đơn điện tử thực tế. Đơn cử, trong mẫu hóa đơn điện tử có dòng dành cho ghi chiết khấu bán hàng, nhưng trong Nghị định 119 thì chưa có hướng dẫn nên việc này vẫn áp dụng theo quy định cũ. Hay trên hóa đơn điện tử, doanh nghiệp chỉ được ghi giá NET, trong khi đó doanh nghiệp bán hàng có giá chiết khấu và đóng thuế đầy đủ các phần này.

TP.HCM đẩy mạnh tuyên truyền, vận động doanh nghiệp

Để hướng tới mục tiêu của Nghị quyết 01/NQ-CP, Cơ quan Thuế TPHCM kết hợp với các đơn vị cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử tại thành phố  tuyên truyền về việc sử dụng hóa đơn điện tử (trong tổng số 2.000 doanh nghiệp cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, có 26 doanh nghiệp được cục thuế thành phố thẩm định đáp ứng đầy đủ các điều kiện).

Bên cạnh việc tuyên truyền và vận động doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử thông qua clip, tài liệu, website, các chi cục, Cục Thuế TP.HCM cũng tổ chức các buổi tập huấn, trải nghiệm trực tiếp nhằm giúp doanh nghiệp nắm vững kỹ thuật, thao tác trên phần mềm điện tử.

“Trong quý 2 chúng tôi sẽ thiết lập các kênh thông thông tin hỗ trợ để giải đáp kịp thời những khó khăn, vướng mắc trong việc sử dụng hóa đơn điện tử. Năm ngoái chúng tôi đã làm rồi nhưng năm nay chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh. Cục thuế  tập huấn cho các tấp các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố và 24 chi cục thuế ở các quận, huyện để các doanh nghiệp thấy được những lợi ích của việc sử dụng hóa đơn điện tử” – ông Nguyễn Văn Thiện, Trưởng Phòng Tuyên truyền Cục Thuế TP.HCM nói.

Với những lợi ích lớn mà hóa đơn điện tử mang lại, doanh nghiệp không nên chần chừ để tránh bị thiệt thòi cũng như tránh tình trạng bị động, quá tải khi đồng loại chuyển đổi vào thời hạn cuối. Ngay từ bây giờ, doanh nghiệp nên tìm kiếm sự hợp tác với các nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, nhiều kinh nghiệm.

Công ty Phát triển phần mềm Thái Sơn có thể coi là đơn vị đầu ngành cung cấp giải pháp hóa đơn điện tử & hóa đơn điện tử có mã xác thực tại Việt Nam.

E-Invoice là phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, được Tổng cục Thuế chứng nhận

E-Invoice là phần mềm hóa đơn điện tử uy tín, được Tổng cục Thuế chứng nhận

Với gần 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cung cấp phần mềm hỗ trợ doanh nghiệp, Thái Sơn không chỉ tích lũy, nâng cao được năng lực công nghệ mà còn có sự hiểu biết sâu sắc về nghiệp vụ, đặc thù của đa dạng ngành nghề, mô hình kinh doanh khác nhau, từ đó phát triển phần mềm hóa đơn điện tử E-Invoice không chỉ đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ của Tổng Cục thuế mà còn đưa ra giải pháp tối ưu cho bài toán của doanh nghiệp.

Minh chứng cho sự uy tín của Thái Sơn chính là những tên tuổi đã và đang tin tưởng sử dụng E-Invoice như Grab, Lazada, Honda, Golden Gate, CJ CGV….

Để biết thêm thông tin chi tiết về E-Invoice, quý khách vui lòng liên hệ:

Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn

Địa chỉ: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Hoàng Quốc Việt – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline: 19004767 hoặc 19004768

Tel: 024.3754.5222

Website: https://einvoice.vn

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*