Đơn vị trung gian cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cần đáp ứng quy định gì?

Đơn vị trung gian cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử
Future of internet UI concept of internet of things IOT

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị tham gia cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử và các dịch vụ liên quan. Tuy nhiên, bạn có biết một nhà cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín cần đáp ứng những tiêu chuẩn như thế nào? Hãy cùng hoadonxacthuc tìm hiểu qua bài viết ngày hôm nay.

1. Về tính pháp lý của đơn vị trung gian

Để có thể được cấp phép cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, nhà cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cần phải là doanh nghiệp, tổ chức được thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin.

2. Đội ngũ nhân sự của đơn vị trung gian

Bên cạnh tính pháp lý của doanh nghiệp, đội ngũ kỹ thuật viên của đơn vị trung gian cung cấp dịch vụ cũng cần phải đáp ứng hai điều kiện cơ bản như sau:

 • Có nhân viên kỹ thuật trình độ đại học chuyên ngành về công nghệ thông tin, có kinh nghiệm thực tiễn về quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu.
 • Có nhân viên kỹ thuật thường xuyên theo dõi, kiểm tra 24 giờ trong ngày để duy trì sự hoạt động ổn định của hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử và hỗ trợ người sử dụng dịch vụ hóa đơn điện tử.

3. Về tài chính của đơn vị cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử

Doanh nghiệp muốn tham gia vào thị trường cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cũng cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn về tài chính nhất định. Theo quy định, đơn vị trung gian đó cần phải có cam kết bảo lãnh của tổ chức tín dụng hoạt động hợp pháp tại Việt Nam để giải quyết các rủi ro và bồi thường thiệt hại có thể xảy ra trong quá trình cung cấp dịch vụ.

4. Về hệ thống kỹ thuật của đơn vị trung gian

Đây là tiêu chí quan trọng nhất để doanh nghiệp có thể được chấp thuận cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử cho các đơn vị kinh doanh khác. Những tiêu chí về kỹ thuật mà đơn vị đó cần phải đáp ứng gồm có:

 • Hệ thống thiết bị, kỹ thuật phải bảo đảm cung cấp dịch vụ cho cơ quan, tổ chức, cá nhân khi sử dụng hóa đơn điện tử và bảo đảm kết nối an toàn với Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế 24 giờ trong ngày và 7 ngày trong tuần, trừ thời gian bảo trì. Thời gian bảo trì không quá 2% tổng số giờ cung cấp dịch vụ trong một năm; có khả năng cung cấp dịch vụ thông qua các loại thiết bị như máy tính, máy tính bảng, điện thoại thông minh của người sử dụng.
 • Bảo đảm năng lực, khả năng phát hiện, cảnh báo và ngăn chặn các truy nhập bất hợp pháp, các hình thức tấn công trên môi trường mạng để bảo đảm tính bảo mật, toàn vẹn của dữ liệu trao đổi giữa các bên tham gia.
 • Có các quy trình thực hiện sao lưu dữ liệu, sao lưu trực tuyến dữ liệu, khôi phục dữ liệu; bảo đảm có khả năng phục hồi dữ liệu kể từ thời điểm hệ thống trao đổi dữ liệu điện tử gặp sự cố. Lưu trữ chứng từ điện tử trong thời gian giao dịch chưa hoàn thành với yêu cầu thông điệp dữ liệu điện tử gốc phải được lưu giữ trên hệ thống và được truy cập trực tuyến. Nhật ký giao dịch điện tử phải được lưu trữ theo quy định của pháp luật về kế toán kể từ thời điểm thực hiện giao dịch thành công. Bảo đảm các thông tin lưu trữ trong nhật ký giao dịch được tra cứu trực tuyến trong thời gian lưu trữ.
 • Đáp ứng các yêu cầu về chuẩn kết nối dữ liệu của Bộ Tài chính.

5. Đơn vị triển khai dịch vụ hóa đơn điện tử uy tín hiện nay

Trong số rất nhiều cái tên đình đám trong lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đang cung cấp dịch vụ hóa đơn điện tử, Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn là một trong số những đơn vị đáng chú ý bởi các lý do sau.

Đơn vị trung gian cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử
Đơn vị trung gian cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử uy tín

5.1. Về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice do Thái Sơn phát triển

Phần mềm Einvoice của Công ty Thái Sơn được thiết kế với giao diện thân thiện với người dùng cùng với việc áp dụng những công nghệ tiên tiến để đảm bảo hệ thống vận hành an toàn và ổn định nhất. Bên cạnh đó, điểm mạnh của Einvoice phải kể đến danh sách những tính năng của sản phẩm này.

5.1.1. Tính năng cơ bản

 • Tạo lập – Phát hành – Điều chỉnh – Thay thế – Xóa bỏ hóa đơn
 • Gửi hóa đơn cho khách hàng qua phương tiện điện tử: Email, SMS…
 • Lập & xuất các báo cáo với những trường thông tin có liên quan
 • Thiết kế mẫu hóa đơn theo yêu cầu hoặc lựa chọn từ thư viện mẫu có sẵn
 • Quản lý tài khoản truy cập và phân quyền cho từng nhân viên
 • Tự động cập nhật phiên bản mới khi có thay đổi về nghiệp vụ

5.1.2. Tính năng nâng cao

 • Đa dạng hình thức tích hợp hóa đơn điện tử với những phần mềm quản lý có sẵn
 • Truyền nhận dữ liệu hóa đơn giữa nhiều điểm xuất hóa đơn, giữa nhiều cấp quản lý
 • Xử lý chính xác lượng hóa đơn điện tử lớn, liên tục 24/7
 • Tính năng phân quyền và quản lý nhiều cấp phù hợp mô hình tổ chức
 • Cổng ký tiện dụng: Một chữ ký số dùng cho nhiều điểm xuất hóa đơn
 • Phê duyệt hóa đơn, gửi xác thực cùng lúc nhiều hóa đơn

5.2. Về dịch vụ hỗ trợ

Với 7 trung tâm hỗ trợ khách hàng trên toàn quốc, ThaisonSoft có đội ngũ chuyên gia nghiệp vụ dày dặn kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 cho các doanh nghiệp khi triển khai và sử dụng E-invoice.

Trong quá trình cài đặt phần mềm hóa đơn điện tử, các chuyên gia của ThaisonSoft sẽ khảo sát, phân tích, đánh giá để tư vấn cho doanh nghiệp, đảm bảo phần mềm hoạt động tốt và tương thích với hệ thống có sẵn. Doanh nghiệp sẽ được hướng dẫn sử dụng chi tiết để nắm bắt, làm quen và sử dụng các tính năng của E-invoice nhanh chóng và thuận tiện nhất.

5.3. Về kinh nghiệm triển khai phần mềm hóa đơn điện tử

Thái Sơn có hơn 17 năm trong lĩnh vực phần mềm và đã khá nổi tiếng với những sản phẩm của mình như Ecus, Ebh hay Cloud Office… Riêng về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, Thái Sơn đã có bề dày kinh nghiệm hình thành trong nhiều năm khi phục vụ nhiều đối tượng khách hàng trong nước cũng như doanh nghiệp quốc tế đang đầu tư tại Việt Nam (FDI).

Kết luận

Như vậy, bài viết hôm nay của hoadonxacthuc đã cung cấp đến quý độc giả những thông tin mới nhất về tiêu chuẩn mà một đơn vị trung gian cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử cần phải đáp ứng. Hy vọng rằng bài viết của đội ngũ phát triển chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích tới quý độc giả.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*