Vì sao cần thay thế hóa đơn tự in bằng hóa đơn điện tử?

Vì sao cần thay thế hóa đơn tự in?

Ngày nay, vấn đề ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động doanh nghiệp nhằm tăng năng suất lao động và giảm phí đã trở thành yêu cầu cấp thiết. Cùng với sự bùng nổ của nền kinh tế, hóa đơn giấy tự in đã tỏ ra không còn hiệu quả kinh tế nữa và gây ra nhiều vấn đề cho doanh nghiệp khi quản lý số lượng lớn cũng như khó khăn cho cơ quan thuế trong quản lý. Vậy đâu giải pháp thay thế cho hóa đơn tự in?

1. Hóa đơn tự in là gì?

Hóa đơn tự in được hiểu là hình thức hóa đơn do tổ chức kinh doanh tự in ra trên thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy bán hàng, cung ứng dịch vụ khác.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Thông tư 39/2014/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành thì hóa đơn tự in sẽ được phép tạo bởi các đối tượng sau:

Các doanh nghiệp, đơn vị sự nghiệp được tạo hóa đơn kể từ ngày có mã số thuế: Doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao; các đơn vị sự nghiệp công lập có sản xuất, kinh doanh; các doanh nghiệp, Ngân hàng có mức vốn điều lệ từ 15 tỷ đồng trở lên tính theo số vốn đã thực góp đến thời điểm thông báo phát hành hóa đơn.

Các doanh nghiệp mới thành lập từ ngày Thông tư 39/2014/TT-BTC có hiệu lực thi hành, có vốn điều lệ dưới 15 tỷ đồng, là doanh nghiệp sản xuất, dịch vụ có thực hiện đầu tư mua sắm tài sản cố định, máy móc, thiết bị có giá trị từ 1 tỷ đồng trở lên tại thời điểm thông báo phát hành hóa đơn được tự in hóa đơn để sử dụng cho việc bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Những vấn đề của hóa đơn tự in

Hóa đơn giấy tự in đang gây ra một số vấn đề cho doanh nghiệp như:

 • Chi phí in ấn, quản lý lớn.
 • Thời gian tra cứu, kiểm toán dài.
 • Dễ mất và hư hại trong thời gian bảo quản dài.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn điện tử, Xuất hóa đơn đầu vào sau ngày nghiệm thu có được không?

Đối với cơ quan thuế, hóa đơn giấy tự in cũng gây ra nhiều vấn đề trong bối cảnh nền kinh tế hiện nay như:

 • Khó xác minh tính hợp pháp dẫn đến tính trạng doanh nghiệp có cơ hội thực hiện hành vi mua bán hóa đơn giả, xuất hóa đơn khống, trốn thuế…
 • Chi phí kiểm toán doanh nghiệp hàng năm lớn
 • Dễ sai sót.
 • Khó thống kê để tạo ra những báo cáo hữu ích cho công tác quản lý chung.
 • Thủ tục hành chính kéo dài.

Đối với môi trường, hóa đơn giấy tự in gây lãng phí tài nguyên thiên nhiên rất lớn và gây ra hao phí xã hội không hề nhỏ khi nền kinh tế Việt Nam mỗi năm dùng hơn 4 tỷ tờ hóa đơn và con số này còn đang không ngừng tăng.

giải pháp thay thế hóa đơn tự in hiệu quả

3. Giải pháp thay thế hóa đơn tự in

Để giải quyết những vấn đề nêu trên, chính phủ đã quyết liệt trong công tác tuyên truyền và hoàn thiện khung pháp lý cũng như cơ sở hạ tầng để doanh nghiệp chuyển đổi sang hình thức quản lý mới với phần mềm.

Hóa đơn điện tử được sử dụng, khởi lập, lập, xử lý trên trên hệ thống máy tính của tổ chức, đơn vị kinh doanh đã được cấp mã số thuế khi bán hàng hóa, dịch vụ và được lưu trữ trên máy tính của các bên theo đúng như quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

Do đó, mọi loại hình doanh nghiệp đều có thể sử dụng loại hình hóa đơn điện tử này, chỉ cần đáp ứng đúng quy định về sử dụng hóa đơn điện tử của các cơ quan có thẩm quyền.

>> Có thể bạn quan tâm: Quy định về hóa đơn điện tử.

Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp có thể được hưởng những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
 • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
 • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như : email. sms,…

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*