Cần lưu ý gì khi kê khai thuế GTGT

Lưu ý những gì khi thế khai thuế GTGT

Thuế là nghĩa vụ đối với ngân sách quốc gia. Vì thế, việc kê khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) là việc doanh nghiệp cần thực hiện định kỳ nhằm đảm bảo doanh nghiệp thực hiện đúng và đủ nghĩa vụ về thuế theo các quy định hiện hành. Vậy khi kê khai thuế GTGT, doanh nghiệp cần lưu ý những gì?

1. Thuế GTGT là gì?

Thuế giá trị gia tăng là loại thuế đánh vào các gia đoạn sản xuất kinh doanh nhưng chỉ tính phần giá trị tăng thêm của mỗi giai đoạn. Vì thế, tổng số thuế thu được ở các giai đoạn sẽ bằng với số thuế tính theo giá bán cho người tiêu dùng cuối cùng.

Đối tượng điều tiết của thuế GTGT là phần thu nhập của người tiêu dùng sử dụng để mua hàng hoá và dịch vụ. Như vậy về nguyên tắc chỉ cần thu thu thuế ở khâu bán hàng cuối cùng là đủ. Tuy nhiên trên thực tế rất khó phân biệt đâu là tiêu dùng cuối cùng và đâu là tiêu dùng trung gian vì thế cứ có hành vi mua hàng là phải tính thuế. Nếu là tiêu dùng trung gian thì số thuế đó sẽ tự động chuyển vào giá bán hàng cho người mua ở gia đoạn sau.

Bên cạnh đó, thuế GTGT còn có tính trung lập kinh tế cao. Thuế GTGT không chịu ảnh hưởng bởi kết quả kinh doanh của người nộp thuế, không phải là yếu tố của chi phí mà chỉ đơn thuần là một khoản cộng thêm vào giá bán cho người cung cấp hàng hoá dịch vụ.

Thuế GTGT không bị ảnh hưởng bởi quá trình tổ chức và phân chia các chu trình kinh tế. Như ta đã biết GTGT là phần giá trị mới được tạo ra trong quá trình sản xuất kinh doanh. Nó được xác định bằng chênh lệch giữa tổng giá trị sản xuất và tiêu thụ với tổng giá trị hàng hoá, dịch vụ mua vào tương ứng tổng GTGT ở tất cả các giai đoạn luân chuyển có giá trị bằng giá bán của sản phẩm ở giai đoạn cuối cùng, nên việc thu thuế trên GTGT ở từng giai đoạn đảm bảo cho tổng số thuế thu được tương đương với số thuế tính trên giá bán trong giai đoạn cuối cùng. Chính vì thế quá trình tổ chức kinh tế và phân chia các chu trình kinh tế có diễn ra dài hay ngắn hay như thế nào đi nữa thì thuế GTGT cũng không bị ảnh hưởng. Và tổng số thuế ở các giai đoạn luôn khớp với số tính thuế trên giá bán ở giai đoạn cuối cùng bất kể số giai đoạn nhiều hay ít.

Doanh nghiệp cần lưu ý những điểm quan trọng gì khi kê khai thuế GTGT.

>> Tham khảo: Quy định về hóa đơn điện tử thay đổi theo Thông tư 68.

2. Phụ lục kê khai thuế GTGT

Kê khai thuế gtgt

Khi tiến hành kê khai thuế giá trị gia tăng, tùy vào doanh nghiệp kê khai đăng ký kê khai thuế GTGT theo phương pháp nào thì người nộp thuế sẽ tích chọn tờ khai tương ứng. Cụ thể:

 • Tờ khai thuế GTGT khấu trừ mẫu 01/GTGT: Áp dụng với doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.
 • Tờ khai thuế GTGT mẫu 02/GTGT: Áp dụng cho các dự án đầu tư.
 • Tờ khai thuế GTGT trực tiếp trên GTGT mẫu 03/GTGT: Áp dụng đối với các doanh nghiệp khai thuế theo phương pháp trực tiếp trên giá trị gia tăng và các cơ sở mua bán vàng bạc, đá quý và ngoại tệ.
 • Tờ khai thuế GTGT trực tiếp trên doanh thu mẫu 04/GTGT: Áp dụng với các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp.
 • Tờ khai thuế GTGT mẫu 05/GTGT: Đây là tờ khai thuế GTGT tạm nộp trên doanh số, áp dụng với các đơn vị kinh doanh ngoại tỉnh.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Lưu ý về chọn kỳ kê khai thuế

Doanh nghiệp thực hiện kê khai theo quý khi đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đơn vị kinh doanh mới thành lập;
 • Đơn vị kinh doanh có tổng doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống.

Ngược lại, các đơn vị kinh doanh có tổng doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng thì sẽ tiến hành kê khai thuế GTGT theo tháng.

Với quy định trên, thì người nộp thuế cần phải xác định doanh thu năm trước liền kề của doanh nghiệp mình để có thể tiến hành chọn kỳ kê khai và tiến hành kê khai cho phù hợp, chính xác.

Sau khi đã xác định được phụ lục kê khai thuế GTGT, chọn được kỳ khai phù hợp, người nộp thuế có thể dễ dàng kê khai thuế GTGT cho doanh nghiệp mình trực tiếp trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế hoặc làm trên khai trên phần mềm HTKK rồi gửi lên cổng thông tin của Tổng cục Thuế.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*