Hộ kinh doanh có bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử hay không?

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng trở lên bắt buộc dùng hóa đơn điện tử.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành yêu cầu 100% doanh nghiệp phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020. Cũng theo Nghị định, vậy hộ kinh doanh có bắt buộc phải chuyển đổi sang sử dụng hóa đơn điện tử hay không?  

Doanh nghiệp bắt buộc chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử

Bắt kịp xu thế chuyển đổi công nghệ số, Chính phủ ban hành Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử khi cung cấp hàng hóa, dịch vụ. Theo đó, Chính phủ nêu rõ 100% doanh nghiệp sẽ bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử từ ngày 01/11/2020.

Điều này có nghĩa là dù doanh nghiệp muốn hay không muốn cũng đều phải thực hiện sử dụng hóa đơn điện tử.

Doanh nghiệp bắt buộc phải chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định 119.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/11/2018.

Nghị định này quy định nhiều lĩnh vực, ngành hàng phải lập hóa đơn điện tử (HĐĐT) có mã số của cơ quan thuế hoặc HĐĐT không có mã của cơ quan thuế để giao cho người mua, có hiệu lực từ 1/11/2018.

Hộ kinh doanh có bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử không?

Nghị định 119 đã có hiệu lực thi hành và các đối tượng phải áp dụng HĐĐT khi bán hàng và cung cấp dịch vụ là doanh nghiệp (DN), tổ chức kinh tế, tổ chức khác sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Cũng theo Nghị định 119 thì các lĩnh vực, ngành hàng điện lực; xăng dầu; bưu chính viễn thông; vận tải hàng không đường bộ, đường sắt, đường biển, đường thủy; nước sạch; tài chính tín dụng; bảo hiểm; y tế; kinh doanh thương mại điện tử; kinh doanh siêu thị…phải áp dụng hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, nhiều hộ, cá nhân kinh doanh cũng có nhiều băn khoăn, thắc mắc không biết mình có phải thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử hay không.  Hộ kinh doanh trong 5 lĩnh vực sử dụng thường xuyên từ 10 lao động và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo Nghị định số 119/2018/NĐ-CP.

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng trở lên bắt buộc dùng hóa đơn điện tử.

Hộ kinh doanh có doanh thu từ 3 tỷ đồng trở lên bắt buộc dùng hóa đơn điện tử.

Đặc biệt, hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi phải triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế.

Không chỉ vậy, những hộ kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề mà từ 10 tỷ trở lên thuộc các lĩnh vực thương mại, dịch vụ thì bắt buộc phải dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan Thuế không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*