Hướng dẫn nộp thuế điện tử cá nhân

Hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Thuế đóng vai trò quan trọng trong sự ổn định của xã hội khi đây là nguồn thu chính của ngân sách để duy trì các dịch vụ công, đảm bảo an ninh kinh tế, dân sự và quân sự. Chính vì thế, thuế đóng vai trò quan trọng trong bất cứ xã hội và chính phủ nào. Với sự phát triển của kĩ thuật số, hiện nay, người dân có thể nộp thuế điện tử cá nhân cực kì đơn giản và dễ dàng.

Bài viết hôm nay của hoadonxacthuc.com.vn, ngoài cung cấp những luận điểm về vai trò của thuế, sẽ gửi đến độc giả hướng dẫn chi tiết các bước để kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng chính xác nhất.

1. Thuế thu nhập cá nhân là gì?

Thuế thu nhập cá nhân là các khoản tiền thuế mà người có thu nhập phải trích một phần tiền lương hoặc từ các nguồn thu khác vào ngân sách nhà nước sau khi đã tính các khoản được giảm trừ.

Đối tượng phải nộp thuế thu nhập cá nhân gồm: cá nhân cư trú và cá nhân không cư trú tại Việt Nam có thu nhập chịu thuế.

 • Đối với cá nhân cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam, không phân biệt nơi trả thu nhập
 • Đối với cá nhân không cư trú, thu nhập chịu thuế là thu nhập phát sinh tại Việt Nam, không phân biệt nơi trả và nhận thu nhập

Việc nộp thuế là nghĩa vụ của mỗi công dân để phát triển các dịch vụ công ngày càng tốt hơn như trợ cấp thất nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, dịch vụ Y tế, giáo dục và an ninh quốc phòng.

2. Quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân bằng hình thức điện tử

Cá nhân nộp thuế sẽ phải đến tận Chi cục Thuế nơi có nhà cho thuê để nộp hồ sơ khai thuế, hoặc gửi qua đường bưu điện, sau đó đến ngân hàng, hoặc Kho bạc để nộp thuế. Hơn thế, các thủ tục phải tiến hành cũng tốn nhiều thời gian, bất tiện cho các cá nhân và ảnh hưởng tới công việc của họ.

Trong khi đó, việc nộp thuế TNCN bằng phương thức điện tử lại vô cùng hữu ích, nhanh chóng, người nộp thuế không cần phải đến cơ quan thuế trong giờ hành chính và mọi thủ tục kê khai đều có thể thực hiện qua mạng.

>> Có thể bạn quan tâm: kê khai thuế điện tử, hướng dẫn khắc phục lỗi không ký được giấy nộp thuế điện tử.

Do đó, trên cơ sở kết quả thí điểm đã thực hiện, Bộ Tài chính đã ban hành Quyết định 2715/QĐ-TCT vào ngày 29/12/2017 nhằm triển khai việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử đối với cá nhân có tài sản cho thuê.

3. Hướng dẫn cách nộp thuế thu nhập cá nhân qua mạng

Để nộp thuế thu nhập cá nhân quan mạng, bạn có thể làm theo ba bước cực kì đơn giản như sau:

Giao diện nộp thuế điện tử
Giao diện nộp thuế điện tử từ Tổng cục Thuế.

Bước 1: Truy cập website thuedientu.gdt.gov.vn

 • Vào Hệ thống thuế điện tử: https://thuedientu.gdt.gov.vn/
 • Chọn mục “Cá nhân
 • Vào Đăng nhập (nhập MST, Mã kiểm tra → Tiếp tục)
 • Ở phần Đăng nhập, bạn cần: Nhập ngày cấp mã số thuế.
 • Nhập Cơ quan thuế tỉnh/thành phố, Cơ quan thuế quản lý.
 • Cơ quan thuế tỉnh/thành phố: Chọn Cục thuế cấpTỉnh/Thành phố của CQT quản lý cá nhân.
 • Cơ quan thuế quản lý: Chọn cơ quan thuế quản lý (Cục thuế hoặc chi cục thuế quản lý)

Sau khi điền đẩy đủ các trường thông tin, bạn có thể đăng nhập vào hệ thống để tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân.

Bước 2: Kê khai thuế

Vào Tab “Kê khai trực tuyến”, bạn cần nhập đầy đủ thông tin bắt buộc có dấu “*”. Tuy nhiên, có một số mà trường hợp mà bạn cần phải lưu ý như sau:

Trường hợp 1: NNT kê khai trực tiếp với Cơ quan thuế (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó lựa chọn Cục thuế quản lý tổ chức chi trả (chọn cơ quan thuế ở phần tra cứu MST). Với loại tờ khai, hãy chọn tờ khai chính thức/bổ sung.

Trường hợp 2: NNT không kê khai trực tiếp với Cơ quan thuế (Đơn vị chi trả khấu trừ tại nguồn), sau đó khai thông tin về việc thay đổi nơi làm việc trong năm, xuất hiện 2 trường hợp.

Trường hợp 2.1: nhấn vào ô có thay đổi nơi làm việc . Sau đó khai thông tin vào ô 1 hoặc ô 2.

Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế đang tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại tổ chức chi trả.

Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục nhập thông tin MST của tổ chức chi trả tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân. Nhập Mã số thuế của Tổ chức chi trả thu nhập, nơi đăng ký GTGC cho bản thân.

Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế không làm việc cho tổ chức chi trả nào hoặc không tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân tại bất kỳ tổ chức chi trả nào.

Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục lựa chọn CQT quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Trường hợp 2.2: không thay đổi nơi làm việc.Sau đó khai thông tin vào ô 3 hoặc ô 4. Tại thời điểm quyết toán người nộp thuế vẫn còn làm việc tại tổ chức chi trả. Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục nhập MST của tổ chức chi trả để hệ thống hỗ trợ tự động xác định cơ quan thuế quyết toán. Nhập Mã số thuế của Tổ chức chi trả thu nhập.

Tại thời điểm quyết toán đã nghỉ việc và không làm việc tại bất kỳ tổ chức chi trả nào nào. Nếu tích vào ô này thì NNT tiếp tục lựa chọn cơ quan thuế quản lý tại nơi cư trú (tạm trú hoặc thường trú).

Tiếp đó, bạn chọn “Tiếp tục” để đến phần “NHẬP DỮ LIỆU TỜ KHAI”

Sau đó, bạn cần nhập phụ lục: 02-1/BK-QTT-TNCN và Tờ khai 02/QTT-TNCN.

Nhập các chỉ tiêu nếu có phát sinh như sau:

 • Chỉ tiêu [23] : nhập tổng thu nhập phát sinh tại VN (thu nhập chịu thuế).
 • Chỉ tiêu [26] : nhập tổng thu nhập phát sinh ngoài VN (thu nhập chịu thuế).

Các khoản được giảm trừ:

 • Chỉ tiêu [31]: từ thiện, nhân đạo, khuyến học.
 • Chỉ tiêu [32]: các khoản đóng bảo hiểm được trừ.
 • Chỉ tiêu [33]: khoản đóng quỹ hưu trí được trừ.

Số thuế, bạn cần điền vào chỉ tiêu sau:

 • Chỉ tiêu [37]: số thuế đã khấu trừ (số thuế TNCN do đơn vị chi trả thu nhập khấu trừ tại nguồn của người nộp thuế trong năm, có xuất chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân NNT).
 • Chỉ tiêu [38]: số thuế đã tạm nộp (số thuế người nộp thuế đã nộp trực tiếp vào NSNN, không phải do đơn vị chi trả thu nhập khấu trừ tại nguồn).
 • Chỉ tiêu [39]: số thuế đã nộp ở nước ngoài được giảm trừ;
 • Chỉ tiêu [40]: số thuế đã khấu trừ hoặc tạm nộp trùng do quyết toán vắt năm.

Nếu có số thuế nộp thừa, cá nhân có yêu cầu hoàn thuế thu nhập cần phải nhập số thuế đề nghị hoàn vào chỉ tiêu [47].

Nếu muốn bù trừ cho khoản phải nộp NSNN khác: nhập số bù trừ vào chỉ tiêu [48]

BƯỚC 3: IN VÀ GỞI TỜ KHAI

Để xem và in tờ khai xml phải cài đặt iTaxViewer1.5.0. Phần mềm iTaxview có thể được tải về tại tab trang nhantokhai.gdt.gov.vn

 • Bấm Lưu bản nháp + Hoàn thành kê khai → Kết xuất xml → Nộp tờ khai → Xác thực nộp tờ khai: nhập đúng mã kiểm tra → tiếp tục → xuất hiện thông báo nộp tờ khai thành công
 • In Tờ khai đã kê khai thành 2 bản (Mở file đã kết xuất xml bằng phần mềm iTaxview mới nhất) và nộp tại Cơ quan Thuế (Bộ phận một cửa).

Trường hợp muốn kiểm tra lại trạng thái Tờ khai đã gửi, bạn thao tác theo trình tự sau:

 • Vào Tab “Tra cứu tờ khai”
 • Lựa chọn loại Tờ khai
 • Chọn ngày gửi
 • Tra cứu

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết của chúng tôi đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Ngoài ra, quý độc giả có nhu cầu được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Trụ sở chính: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

1 bình luận

 1. trên đây chỉ hướng dẫn quá trình kê khai thuế điện tử cho cá nhân chứ không hướng dẫn quy trình nộp thuế điện tử của cá nhân từ tiền lương. Cho tôi hỏi cá nhân có được nộp thuế điển tử hay chỉ có thể tiến hành theo cách truyền thống? Nếu có vui lòng hướng dẫn mình cách nộp thuế TNCN online.
  Cám ơn

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*