Hướng dẫn xử lý hóa đơn ghi sai mã số thuế

Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế

Trong quá trình xử lý hóa đơn, trường hợp sai sót phát sinh như sai mã số thuế của doanh nghiệp thì có thể xử lý như thế nào? Đây là một trong những câu hỏi phổ biến mà đội ngũ phát triển nội dung của hoadonxacthuc.com.vn nhận được nhiều nhất trong thời gian vừa qua. Bài viết sẽ gửi đến độc giả những nội dung gồm có: quy định, một số lưu ý khi điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế và mẫu biên bản điều chỉnh mới nhất.

1. Quy định về xử lý hóa đơn ghi sai mã số thuế

Để nắm được những quy định về hóa đơn ghi sai mã số thuế của doanh nghiệp, kế toán viên cần nắm được những nội dung được quy định trong các văn bản pháp lý sau:

  • Điều 20, Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn xử lý hóa đơn bán hàng, cung ứng dịch vụ.
  • Hướng dẫn xử lý hóa đơn đã lập sai tại Khoản 7, điều 3 Thông tư 26/2015/TT-BTC đối với thuế giá trị gia tăng, quản lý thuế và sửa đổi một số điều về hóa đơn bán hàng hóa và dịch vụ.

2. Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế

Biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế được hiểu là chứng từ mà kế toán sẽ cần tới khi phát hiện hóa đơn điện tử xảy ra lỗi sai sót thông tin về mã số thuế doanh nghiệp.

Theo đó, biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế sẽ được lập khi hóa đơn đã kê khai xảy ra sai sót thông tin về sai mã số thuế doanh nghiệp của bên mua hay bên bán, hoặc sai sai mã số thuế của cả 2 bên.

Cụ thể hơn, nó sẽ áp dụng với các hóa đơn có sai sót về sai mã số thuế trong trường hợp đã gửi cho người mua, đã giao hàng hóa hay cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã tiến hành kê khai thuế.

Ngoài ra, khi hóa đơn điện tử đã kê khai phát hiện sai sót về mã số thuế doanh nghiệp, bên cạnh việc lập biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế, các đơn vị kinh doanh còn phải lập cả hóa đơn điều chỉnh.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn điện tử.

3. Một số lưu ý về nội dung biên bản

Cũng giống các biên bản điều chỉnh hóa đơn thông thường khác, biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế khi lập sẽ phải tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về mặt nội dung theo quy định của pháp luật. Cụ thể như sau:

  • Ngày trên biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế và ngày trên hóa đơn điều chỉnh sai mã số thuế phải trùng khớp với nhau.
  • Nội dung của biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế phải thể hiện rõ thông tin: Điều chỉnh hóa đơn số… ngày/tháng/năm… ký hiệu…; xuất hóa đơn điều chỉnh số… ngày/tháng/năm… ký hiệu …; nội dung điều chỉnh chi tiết như thế nào.
  • Biên bản điều chỉnh hóa đơn điện tử sai mã số thuế cần có ký điện tử của bên bán và bên mua, cần được lưu trữ ở dạng dữ liệu điện tử. Nếu trường hợp bên mua không có chữ ký điện tử thì bên bán và bên mua sẽ phải lập văn bản thỏa thuận bằng giấy, có ghi rõ sai sót mã số thuế và có đầy đủ chữ ký của 2 bên.

Như vậy, khi lập biên bản sửa đổi hóa đơn đã lập sai, kế toán viên cần đảm bảo đầy đủ những nội dung trên.

4. Mẫu biên bản mới nhất

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn mới nhất được đội ngũ phát triển nội dung cập nhật lên tục trong các bài viết có liên quan. Sau đây là mẫu để bạn tham khảo:

Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn sai mã số thuế.
Mẫu biên bản điều chỉnh hóa đơn.

Kết luận

Như vậy, bài viết của hoadonxacthuc.com.vn đã gửi đến độc giả những điểm cần lưu ý khi lập biên bản sửa đổi hóa đơn đã xuất sai thông tin mã số thuế của doanh nghiệp.

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những thông tin hữu ích đến quý độc giả.

Ngoài ra, để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice miễn phí, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*