Tìm hiểu các quy định về quyết toán thuế nhà thầu

Quy định về quyết toán thuế nhà thầu

Doanh nghiệp có phải quyết toán thuế nhà thầu không? Bài viết sau từ hoadonxacthuc.com.vn sẽ giúp độc giả giải đáp những câu hỏi thường gặp về quyết toán thuế nhà thầu.

1. Quy định về đối tượng áp dụng thuế nhà thầu

Về đối tượng áp dụng thuế nhà thầu sẽ được quy định như sau:

– Là các tổ chức nước ngoài kinh doanh có hoặc không có cơ sở thường trú tại Việt Nam; các cá nhân nước ngoài kinh doanh có cư trú hoặc không có cư trú tại Việt Nam nhưng có kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam thông qua các hợp đồng, thỏa thuận, cam kết với tổ chức, cá nhân Việt Nam hoặc với một nhà thầu phụ nước ngoài để thực một phần công việc của Hợp đồng nhà thầu.

Quyết toán thuế nhà thầu cũng áp dụng đối với các đoanh nghiệp là các tổ chức, cá nhân nước ngoài có cung cấp hàng hóa tại Việt Nam theo hình thức:

 • Xuất nhập khẩu tại chỗ, có phát sinh thu nhập tại Việt Nam trên cơ sở hợp đồng ký kết với các đơn vị kinh doanh tại Việt Nam (trừ trường hợp gia công và xuất trả hàng hóa cho tổ chức, cá nhân nước ngoài).
 • Phân phối hàng hóa tại Việt Nam hoặc cung cấp hàng hóa áp dụng quy định giao hàng của luật thương mại quốc tế – Incoterms, người bán sẽ phải chịu rủi ro liên quan đến hàng hóa vào đến lãnh thổ Việt Nam.

– Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài có thực hiện một phần hoặc toàn bộ hoạt động kinh doanh phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam. Trong đó, các tổ chức, cá nhân nước ngoài vẫn là chủ sở hữu đối với hàng hóa, dịch vụ cung cấp cho doanh nghiệp Việt Nam và phải chịu các trách nhiệm liên quan theo đúng thỏa thuận hay quy định pháp luật hiện hành.

– Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện đàm phán, ký kết hợp đồng tự đứng tên nhưng được thực hiện thông qua các tổ chức, cá nhân Việt Nam.

– Là các tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện xuất khẩu, nhập khẩu hay phân phối tại thị trường Việt Nam để trao đổi, mua bán hàng hóa, dịch vụ cho thương nhân Việt Nam theo đúng quy định về luật thương mại.

Quyết toán thuế nhà thầu

2. Đăng ký thuế nhà thầu

Khi tiến hành đăng ký thuế nhà thầu, các đơn vị kinh doanh cần phải chú ý đến các yếu tố sau:

 • Mã số thuế nhà thầu. Đây là một dãy số, chữ cái hoặc lý tự do cơ quan thuế cấp cho người nộp thuế. Mã số thuế này có chức năng để nhận biết, xác định đối tượng nộp thuế, đồng thời giúp quản lý thống nhất trên phạm vi toàn quốc. Quy định về mã số thuế bạn có thể tham khảo thêm tại Điểm c1, Khoản 3, Điều 5, Thông tư 95/2016/TT-BTC.
 • Thời hạn đăng ký thuế nhà thầu. Đây là thời hạn mà người nộp thuế cần phải tiến hành thủ tục đăng ký thuế nhà thầu. Theo quy định hiện hành thì thời hạn đăng ký thuế nhà thầu với các đơn vị kinh doanh là 20 ngày, tính từ ngày ký hợp đồng.
 • Hồ sơ thuế nhà thầu. Đây là những tài liệu cần chuẩn bị để việc kê khai nghĩa vụ thuế nhà thầu đảm bảo tính hợp pháp. Bao gồm: Tờ khai (04.1-ĐK-TCT); Bảng kê (04.1-ĐK-TCT-BK01); Bản sao hợp đồng.
 • Thời hạn cấp mã số thuế. Thường thì thời hạn cấp mã số thuế cho nhà thầu sẽ không quá 3 ngày, tính từ ngày cơ quan thuế nhận được hồ sơ đầy đủ của đơn vị kinh doanh.

3. Điều kiện để thực hiện quyết toán thuế nhà thầu

Điều kiện đảm bảo quyết toán thuế nhà thầu

Khi kê khai thuế nhà thầu, các đơn vị kinh doanh cần chú ý đến quy định sau để đảm bảo tính hợp pháp:

 • Thời điểm kê khai. Trường hợp doanh nghiệp kê khai thuế nhà thầu theo lần phát sinh thì thời điểm kê khai quyết toán sẽ là khi kết thúc hợp đồng nhà thầu. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn hình thức kê khai thuế nhà thầu theo từng tháng.
 • Hồ sơ kê khai. Theo quy định hiện hành thì hồ sơ khai thuế nhà thầu đầy đủ sẽ bao gồm: Tờ khai thuế (01/NTNN); Bản chụp hợp đồng nhà thầu, hợp đồng nhà thầu phụ có xác nhận của người nộp thuế; Bản chụp giấy phép kinh doanh hoặc giấy phép hành nghề có xác nhận của người nộp thuế.
 • Thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu. Nếu lựa chọn kê khai theo từng lần phát sinh thì thời hạn nộp hồ sơ sẽ là ngày thứ 10, tính từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế. Nếu lựa chọn kê khai theo tháng thì thời hạn nộp hồ sơ khai thuế nhà thầu sẽ là ngày thứ 20 của tháng tiếp theo.
 • Thời hạn nộp thuế nhà thầu. Theo đúng quy định thì thời hạn nộp thuế nhà thầu sẽ là ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trường hợp ngày đó trùng với ngày nghỉ thì sẽ thời hạn sẽ được tính vào ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

>> Có thể bạn quan tâm: Kê khai thuế với hóa đơn điện tử.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*