Top 6 điều không thể không biết khi kê khai thuế điện tử

Kê khai thuế điện tử, cách nộp thuế điện tử, kê khai hóa đơn điện tử,… là những nghiệp vụ cơ bản mà mọi kế toán đều cần phải biết. Thế nhưng, bạn đã biết trước khi kê khai thuế điện tử cần phải lưu ý những gì chưa?

Đừng bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn cập nhật top 6 điều không thể không biết khi kê khai thuế điện tử.

Kê khai hóa đơn điện tử cần biết 6 điều sau

Top 6 điều không thể không biết khi kê khai thuế điện tử.

1. Kê khai thuế điện tử không giống kê khai thuế bằng hóa đơn giấy

Tuy về bản chất việc kê khai thuế điện tử và kê khai thuế bằng hóa đơn giấy có cùng chung mục đích, một số thao khá giống nhau nhưng cách kê khai lại rất khác nhau.

Kê khai thuế điện tử không giống với kê khai với hóa đơn giấy

Kê khai thuế điện tử không giống kê khai thuế bằng hóa đơn giấy.

Theo đó, điểm khác biệt lớn nhất của kê khai thuế điện tử so với hóa đơn giấy là ở chỗ: Các đơn vị sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ không bị bắt buộc kê khai hóa đơn điện tử bán ra, thay vào đó chỉ cần kê khai đầy đủ hóa đơn doanh nghiệp mua vào.

Việc kê khai thuế điện tử được doanh nghiệp thực hiện theo hóa đơn thu mua, dựa trên danh mục thuế suất vào tờ khai thuế GTGT rồi gửi cho cơ quan thuế qua đường điện tử.

Kê khai thuế điện tử cũng cho phép các doanh nghiệp nộp tờ khai trực tuyến chứ không cần mất quá nhiều thời gian qua trụ sở của cơ quan thuế để làm thủ tục hành chính như trước đây sử dụng kê khai thuế với hóa đơn giấy.

2. Điều kiện để được khấu trừ thuế khi kê khai HĐĐT

Để được khấu trừ thuế khi kê khai thuế điện tử thì các doanh nghiệp phải đáp ứng đầy đủ điều kiện yêu cầu như trong Khoản 1, Điều 4, Thông tư số 96/2015/TT-BTC do Bộ Tài chính ban hành.

Cụ thể, điều kiện để được khấu trừ thuế khi kê khai hóa đơn điện tử như sau:

– Là các khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

– Các khoản chi phải có đủ hoá đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định pháp luật.

– Các Khoản chi nếu có hoá đơn mua hàng hoá, dịch vụ giá trị từ 20 triệu đồng trở lên/lần (giá đã bao gồm thuế GTGT) khi thanh toán phải có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt cũng phải được thực hiện theo đúng quy định các văn bản pháp luật về thuế GTGT.

3. Lưu ý ngày lập và ngày ký khi kê khai thuế điện tử

Cần chú ý về ngày lập và ngày ký khi kê khai thuế điện tử

Cần chú ý ngày lập và ngày ký khi kê khai thuế điện tử.

Thông thường, các hóa đơn điện tử sẽ có ngày lập và ngày ký trùng nhau. Nên khi kê khai thuế điện tử chỉ cần lấy luôn ngày đó để khai khai thuế.

Với một số trường hợp hóa đơn điện tử có ngày ký thực hiện sau ngày lập thì doanh nghiệp phải căn cứ ngày lập hóa đơn điện tử để xác định nghĩa vụ kê khai, nộp thuế và hạch toán theo quy định tại Điều 16 của Thông tư số 39/2014/TT-BTC.

4. Hóa đơn điện tử đã kê khai thuế thì không thể hủy

Thực tế, các hóa đơn điện tử khi đã được kê khai thuế điện tử mà phát hiện có sai sót xảy ra thì các bên mua và bán không được phép hủy.

Để giải quyết vấn đề này, bên bán và mua phải tiến hành lập biên bản hoặc có văn bản thỏa thuận ghi rõ những sai sót trên hóa đơn để lập hóa đơn điều chỉnh.

5. Được sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ HĐĐT để kê khai thuế

Được phép sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử khi kê khai thuế qua mạng

Được sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ HĐĐT để kê khai thuế.

Để kê khai thuế điện tử, các doanh nghiệp hoàn toàn được sử dụng hóa đơn chuyển đổi từ hóa đơn điện tử. Tuy nhiên, muốn vậy thì hóa đơn chuyển đổi đó phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

– Nội dung phản ánh được đầy đủ thông tin của hóa đơn điện tử gốc.

– Hóa đơn có ký hiệu riêng để xác nhận được chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy và ghi rõ “HÓA ĐƠN CHUYỂN ĐỔI TỪ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ”.

– Hóa đơn có chữ ký và họ tên của người thực hiện chuyển đổi từ hóa đơn điện tử sang hóa đơn giấy.

6. Các lưu ý trước khi tiến hành kê khai thuế điện tử

Trước khi tiến hành kê khai thuế điện tử và nộp thuế điện tử, bạn cũng cần phải lưu ý chuẩn bị trước những điều sau:

– Thứ nhất, bạn cần phải tải phần mềm hỗ trợ kê khai (HTKK) về máy tính của mình để có thể kê khai thuế.

– Thứ hai, bạn cần nắm được hiện kê khai GTGT sẽ có 2 loại là  Kê khai thuế GTGT theo tháng và Kê khai thuế GTGT theo quý để có thể chọn được loại phù hợp.

– Thứ ba, khi khai thuế GTGT, bạn cũng cần chú ý mục đích kê khai để dùng đúng loại tờ khai GTGT phù hợp: Tờ khai thuế GTGT khấu trừ (01/GTGT); Tờ khai GTGT cho dự án đầu tư (02/GTGT); Tờ khai GTGT trực tiếp trên GTGT (03/GTGT); Tờ khai GTGT trên doanh thu (04/GTGT); Tờ khai thuế GTGTKD ngoại tỉnh (05/GTGT).

Kết luận

Như vậy, bài viết này đã giới thiệu đến bạn Top 6 điều không thể không biết khi kê khai thuế điện tử. Ngoài ra, bạn đừng quên thường xuyên cập nhật các thông tin trên trang hoadonxacthuc.com.vn của chúng tôi để tìm hiểu thêm về hướng dẫn kê khai hóa đơn điện tử, cách nộp thuế điện hay các thông tin về hóa đơn điện tử mới nhất.

Để được tư vấn về hóa đơn điện tử cũng như đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*