Kiểm tra tờ khai thuế như thế nào?

Kiểm tra tờ khai thuế thế nào?

Thuế là một khoản phí tài chính bắt buộc hoặc một số loại thuế khác áp dụng cho người nộp thuế phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật trừng phạt. Để kiểm tra kê khai thuế qua mạng nói chung, tình trạng của tờ khai thuế nói riêng, người nộp thuế (hoặc người dùng doanh nghiệp) thực hiện theo các bước hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập cổng thông tin của Tổng cục Thuế

Bước đầu tiên để có thể kiểm tra, tra cứu tình trạng tờ khai thuế của doanh nghiệp, người nộp thuế cần phải truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo địa chỉ: https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Thuế là nguồn thu của ngân sách nhà nước. Một nền tài chính quốc gia lành mạnh phải dựa chủ yếu vào nguồn thu từ nội bộ nền kinh tế quốc dân.Tất cả các nhu cầu chi tiêu của Nhà nước đều được đáp ứng qua các nguồn thu từ thuế, phí và các hình thức thu khác như: vay mượn, viện trợ nước ngoài, bán tài nguyên quốc gia, thu khác…. Song thực tế các hình thức thu ngoài thuế đó có rất nhiều hạn chế, bị ràng buộc bởi nhiều điều kiện. Do đó thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất vì khoản thu này mang tính chất ổn định và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng. Ở Việt Nam, Thuế thực sự trở thành nguồn thu chủ yếu của Ngân sách Nhà nước từ năm 1990. Điều này được thể hiện qua tỷ trọng số thuế trong tổng thu ngân sách.

Chính sách thuế được đặt ra không chỉ nhằm mang lại số thu đơn thuần cho ngân sách mà yêu cầu cao hơn là qua thu góp phần thực hiện chức năng việc kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế quốc dân.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Bước 2: Đăng nhập vào tài khoản của doanh nghiệp

Trên giao diện trang chủ, người nộp thuế nhấn chọn ô “DOANH NGHIỆP” để có thể đăng nhập vào hệ thống thuế điện tử.

Tiếp đó, người nộp thuế chọn ô “Đăng nhập” ở góc trên, bên phải màn hình. Trường hợp lần đầu tiên sử dụng, người nộp thuế cần tiến hành đăng ký tài khoản của doanh nghiệp trên cổng thông tin của Tổng cục Thuế theo đúng hướng dẫn từ hệ thống.

Trên giao diện đăng nhập, người dùng cần điền các trường thông tin được yêu cầu: Tên đăng nhập, mật khẩu, đối tượng (chọn người nộp thuế), mã xác nhận (được hệ thống cung cấp) rồi nhấn ô “Đăng nhập” để hoàn tất bước này.

Lưu ý rằng, người nộp thuế cần điền chính xác tuyệt đối của các trường thông tin thì mới có thể đăng nhập thành công.

>> Tham khảo: Quy định kê khai hóa đơn đầu ra.

Bước 3: Chọn chức năng “Tra cứu”

Sau khi đã đăng nhập thành công, tại giao diện trang chủ, người nộp thuế chọn chức năng “Tra cứu”, chọn tiếp “Tờ khai” để tra cứu tình trạng tờ khai thuế.

Tại giao diện tra cứu tờ khai, người nộp thuế cần điền các thông tin được yêu cầu: Tờ khai (chọn “Tất cả” hoặc loại tờ khai cần tra cứu theo đúng yêu cầu); mã giao dịch; ngày nộp từ ngày; ngày nộp đến ngày. Sau khi điền hết các trường thông tin, người nộp thuế nhấn ô “Tra cứu”.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 4: Hiển thị kết quả

Ngay sau khi nhấn “Tra cứu”, hệ thống sẽ thực hiện truy vấn dữ liệu và nhanh chóng hiển thị kết quả tra cứu.

Với kết quả tra cứu như trên, người nộp thuế có thể thấy rõ tình trạng từng tờ khai thuộc loại tờ khai nào, lần nộp, có nộp bổ sung hay không, nộp ngày nào, có gửi phụ lục hay không, nơi nộp thuế ở đâu, trạng thái hiện tại,… Đặc biệt, người nộp có thể nhấn tải thông báo của bất cứ tờ khai nào mình muốn tại cột “Tải thông báo” trên bảng kết quả tra cứu.

Tới đây, việc kiểm tra kê khai thuế qua mạng với từng tờ khai cụ thể, chi tiết đã được hoàn thành một cách đơn giản và nhanh chóng.

>> Có thể bạn quan tâm: Vì sao hóa đơn điện tử là xu hướng tất yếu?

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*