Quyết toán thuế theo quý gồm những gì?

Quyết toán thuế theo quý

Khi thực hiện quyết toán thuế theo quý, doanh nghiệp cần lưu ý những gì? Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Thuế GTGT

Đối với các doanh nghiệp kê khai thuế GTGT theo tháng thì cần phải chuẩn bị các thủ tục sau:

 • Tờ khai thuế GTGT khấu trừ theo mẫu số 01/GTGT.
 • Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ mua vào theo mẫu PL01-2/GTGT.
 • Bảng kê hóa đơn hàng hóa, dịch vụ bán ra theo mẫu PL01-1/GTGT.
 • Bảng kê phụ lục khác (nếu có).

Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý một số trường hợp được miễn thuế GTGT. Căn cứ vào Thông tư 219/2013/TT-BTC, Thông tư 26/2015/TT-BTC, Thông tư 193/2015/TT-BTC, những đối tượng dưới đây sẽ không phải thực hiện nộp thuế GTGT:

 • Các tổ chức, cá nhân nhận các khoản thu về bồi thường bằng tiền, tiền thưởng, tiền hỗ trợ, tiền chuyển nhượng quyền phát thải và các khoản thu tài chính khác.
 • Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh tại Việt Nam có mua dịch vụ của các tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam, cá nhân ở nước ngoài là đối tượng không cư trú tại Việt Nam
 • Các tổ chức, cá nhân không kinh doanh, không phải là người nộp thuế GTGT bán tài sản.
 • Các tổ chức, cá nhân chuyển nhượng dự án đầu tư để sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT cho các doanh nghiệp, hợp tác xã.
 • Các doanh nghiệp, hợp tác xã áp dụng nộp thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ khu bán sản phẩm trồng trọt, chăn nuôi, thủy sản, hải sản nhưng chưa chế biến thành sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường để bán cho các doanh nghiệp, hợp tác xã ở khâu kinh doanh thương mại.
 • Các  tài sản cố định đang sử dụng, đã thực hiện trích khấu hao khi điều chuyển theo giá trị ghi trên sổ sách kế toán giữa cơ sở kinh doanh và các đơn vị thành viên do một cơ sở kinh doanh sở hữu 100% vốn hoặc giữa các đơn vị thành viên do một cơ sở kinh doanh sở hữu 100% vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Thuế TNCN

Thuế TNCN có phải quyết toán thuế không?

Các đơn vị kinh doanh phát sinh số thuế TNCN phải nộp dưới 50 triệu đồng thì sẽ áp dụng kê khai thuế TNCN theo quý.

 • Thông thường, để quyết toán thuế TNCN theo quý, các đơn vị kinh doanh sẽ áp dụng khai và nộp tờ khai theo mẫu 02/KK-TNCN.
 • Các công ty khấu trừ đối với thu nhập đầu tư vốn, chuyển nhượng chứng khoán, bản quyền, nhượng quyền thương mại và trúng thưởng thì khai và nộp tờ khai theo mẫu số 03/KK-TNCN.
 • Khi quyết toán thuế TNCN theo năm từ khoản tiền lương, tiền công thì thông thường, địa điểm quyết toán thuế sẽ là Cục thuế, nơi mà cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Riêng các cá nhân có thu nhập từ khoản tiền lương, tiền công ở hai nơi trở lên thì sẽ thuộc diện bắt buộc phải tự quyết toán thuế. Và địa điểm nộp quyết toán thuế với từng trường hợp cụ thể như sau:

>> Tham khảo: Quyết toán thuế TNCN với nhiều nguồn thu nhập.

– Nếu thuộc diện được giảm, sau khi đã tính giảm trừ, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế năm tại cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho mình trực thuộc. Đồng thời cần lưu ý những điểm sau:

 • Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế sẽ được nộp cho cơ quan quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.
 • Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục Thuế, nơi mà người nộp thuế cư trú học đăng ký thường trú, tạm trú.

– Nếu cá nhân nộp thuế chưa từng tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục thuế, nơi cá nhân nộp thuế đang cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Ngoài ra, đối với các cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng; hoặc có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tại một hay nhiều nơi đã khấu trừ 10% thuế thì quyết toán thuế sẽ được tiến hành tại Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Những cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hay nhiều nơi nhưng tới thời điểm quyết toán không làm việc cho bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán sẽ là Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tra cứu thông tin thuế TNCN.

3. Thuế TNDN tạm tính theo quý

Khi tiến hành quyết toán thuế TNDN tạm tính theo quý, các đơn vị kinh doanh phải tuân thủ quy định sau:

 • Các doanh nghiệp thực hiện đầy đủ chế độ sổ sách hóa đơn và phát hiện được chi phí thực phát sinh của kỳ tính thuế thì nộp tờ khai thuế TNDN quý theo mẫu số 01A/TNDN.
 • Các doanh nghiệp không xác định được chi phí phát sinh thực tế thì nộp tờ khai thuế TNDN quý theo mẫu số 01B/TNDN.

Thời hạn nộp tờ khai này chậm nhất là ngày 30 (hoặc 31) của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

4. Báo cáo sử dụng hóa đơn theo quý

Hàng quý, các DN cần phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo mẫu BC26-AC, được ban hành kèm theo Thông tư 64/2013/TT- BTC.

Theo đó, tờ báo cáo này sẽ được gửi cùng hồ sơ khai thuế GTGT của tháng đầu tiên trong quý tiếp theo.

Căn cứ vào Điều 27, Thông tư 39/2014/TT-BTC, hàng quý, các đơn vị kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có sử dụng hóa đơn điện tử phải lập và nộp báo cáo tình hình hóa đơn gửi tới cơ quan thuế trực thuộc. Quy định này không áp dụng với các đối tượng được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Đối với các trường hợp đơn vị kinh doanh không phát sinh sử dụng hóa đơn trong kỳ thì vẫn phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi tới cơ quan thuế, ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng 0.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tạo chữ ký điện tử với phần mềm Excel.

Bên cạnh đó, trong Thông tư 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng khẳng định: chỉ các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in, tự in có hành vi vi phạm hay các doanh nghiệp thuộc rủi ro cao về thuế, các đơn vị mua hóa đơn của cơ quan thuế mới áp dụng nộp báo cáo tình hình HĐĐT theo tháng.

Như vậy, khi sử dụng hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp sẽ tiến hành nộp báo cáo tình hình hóa đơn theo quý.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*