Quyết toán thuế TNCN với lao động nước ngoài thế nào?

Quyết toán thuế TNCN với lao động nước ngoài

Thu nhập cá nhân trong kinh tế là thuật ngữ đề cập đến tất cả các khoản thu nhập của một cá nhân kiếm được trong một niên độ thời gian nhất định từ tiền lương, đầu tư và các khoản khác, nó là tổng hợp của tất cả các thu nhập thực nhận bởi tất cả các cá nhân hoặc hộ gia đình. Bài viết giải đáp quy định về quyết toán thuế TNCN với lao động nước ngoài tại Việt Nam. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Tính thuế TNCN với người lao động nước ngoài

Căn cứ theo Thông tư 111/2013/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 92/2015/TT-BTC:

Nếu người nước ngoài là cá nhân cư trú:

 • Nếu ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên: Tính thuế TNCN theo Biểu lũy tiến từng phần.
 • Nếu ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng: Tính thuế TNCN theo mức 10% thu nhập.

>> Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn quyết toán thuế TNDN tạm tính theo quý.

Nếu người nước ngoài là cá nhân không cư trú:

Trường hợp này thì kể cả ký hợp đồng lao động trên hay dưới 03 tháng thì thuế TNCN đối với tiền lương, tiền công của cá nhân đều được xác định bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công nhân với thuế suất (20%).

Thuế TNCN phải nộp = Thu nhập chịu thuế x Thuế suất (20%).

Trong đó: Thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú được xác định như thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công của cá nhân cư trú.

Cụ thể:

Thu nhập chịu thuế = Tổng thu nhập – Các khoản không tính thuế TNCN.

Các khoản không tính thuế TNCN gồm:

 • Tiền thuê nhà, điện nước và các dịch vụ kèm theo mà doanh nghiệp chi trả.
 • Phần khoán chi phí công tác phí, điện thoại, trang phục.
 • Tiền ăn ca, ăn giữa ca, ăn trưa.
 • Tiền mua vé máy bay khứ hồi.
 • Học phí cho con của người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Quy định về ủy quyền hoặc trực tiếp quyết toán thuế

Quy định ủy quyền quyết toán thuế TNCN

Người nước ngoài có thu nhập từ tiền lương, tiền công được ủy quyền quyết toán thuế cho tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập quyết toán thuế trong các trường hợp:

 • Chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công, ký hợp đồng lao động từ 03 tháng trở lên tại một tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập và thực tế đang làm việc tại đó tính ở thời điểm quyết toán thuế, bao gồm cả trường hợp không làm đủ 12 tháng trong năm.
 • Người nước ngoài có thu nhập từ tiền lương, tiền công và thu nhập vãng lai ở nơi khác, thu nhập từ việc cho thuê nhà, quyền sử dụng đất.
 • Tổ chức, cá nhân chi trả thu nhập thực hiện quyết toán thuế thay cho cá nhân đối với phần thu nhập mà tổ chức, cá nhân thực hiện chi trả.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Trường hợp trực tiếp quyết toán thuế:

 • Người nước ngoài là cá nhân có thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công hoặc có nhiều nguồn thu nhập chịu thuế TNCN mà có số thuế phải nộp hoặc có số thuế nộp thừa đề nghị hoàn, hoặc bù trừ vào kỳ kê khai thuế tiếp theo, trừ một số trường hợp đặc biệt.
 • Người nước ngoài là cá nhân chỉ có thu nhập nhưng từ hai nơi trở lên.
 • Người nước ngoài là cá nhân chỉ có thu nhập từ kinh doanh.
 • Trường hợp người nước ngoài chuyển nhượng chứng khoán có yêu cầu quyết toán thuế.

Ngoài ra, khi quyết toán thuế TNCN theo năm từ khoản tiền lương, tiền công thì thông thường, địa điểm quyết toán thuế sẽ là Cục thuế, nơi mà cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Riêng các cá nhân có thu nhập từ khoản tiền lương, tiền công ở hai nơi trở lên thì sẽ thuộc diện bắt buộc phải tự quyết toán thuế. Và địa điểm nộp quyết toán thuế với từng trường hợp cụ thể như sau:

– Nếu thuộc diện được giảm, sau khi đã tính giảm trừ, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế năm tại cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho mình trực thuộc. Đồng thời cần lưu ý những điểm sau:

 • Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế sẽ được nộp cho cơ quan quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.
 • Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục Thuế, nơi mà người nộp thuế cư trú học đăng ký thường trú, tạm trú.

>> Tham khảo: Những cách quản lý hóa đơn đầu vào thông dụng.

– Nếu cá nhân nộp thuế chưa từng tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục thuế, nơi cá nhân nộp thuế đang cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Ngoài ra, đối với các cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng; hoặc có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tại một hay nhiều nơi đã khấu trừ 10% thuế thì quyết toán thuế sẽ được tiến hành tại Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Những cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hay nhiều nơi nhưng tới thời điểm quyết toán không làm việc cho bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán sẽ là Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*