Thủ tục đề nghị cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh

Hướng dẫn đăng ký sử dụng hóa đơn cấp theo từng lần phát sinh

Thời gian vừa qua. rất nhiều độc giả đã gửi câu hỏi về đội ngũ phát triển nội dung thuộc hoadonxacthuc.com.vn. Đây là nguồn động viên rất lớn giúp đội ngũ tiếp tục sản xuất những nội dung nhằm giúp các doanh nghiệp nhanh chóng nắm được những thông tin hữu ích với công việc của mình. Bài viết sau giải đáp một số thắc mắc phổ biến về thủ tục đề nghị cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh.

1. Hóa đơn cấp theo từng lần phát sinh là gì?

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận. Hóa đơn điện tử có mã theo từng lần phát sinh là loại hóa đơn mà người sử dụng phải có đơn đề nghị cấp hóa đơn mỗi khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử.

Căn cứ vào quy định tại Điểm a.2, Khoản 4, Điều 6, Thông tư 68/2019/TT-BTC, các đơn vị sẽ được cấp hóa đơn giá trị gia tăng là hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi thuộc các trường hợp quy định dưới đây:

– Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác thuộc diện nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ thuộc các trường hợp sau:

  • Trường hợp đơn vị kinh doanh bị ngừng hoạt động kinh doanh nhưng chưa hoàn thành thủ tục chấm dứt hiệu lực mã số thuế có phát sinh thanh lý tài sản cần có hóa đơn để giao cho người mua;
  • Trường hợp đơn vị kinh doanh bị tạm ngừng hoạt động kinh doanh cần có hóa đơn giao cho khách hàng để thực hiện các hợp đồng đã ký trước ngày cơ quan thuế thông báo tạm ngừng kinh doanh;
  • Trường hợp đơn vị kinh doanh bị cơ quan thuế cưỡng chế bằng biện pháp thông báo không được sử dụng hóa đơn hóa đơn điện tử;

– Các tổ chức, cơ quan nhà nước không thuộc đối tượng nộp thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ có bán đấu giá tài sản, trường hợp giá trúng đấu giá là giá bán đã có thuế giá trị gia tăng được công bố rõ trong hồ sơ bán đấu giá do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì được cấp hóa đơn giá trị gia tăng để giao cho người mua.

>> Tham khảo: Phân biệt hóa đơn bán hàng và hóa đơn giá trị gia tăng.

2. Hướng dẫn đề nghị cấp hóa đơn theo từng lần phát sinh

Hóa đơn cấp theo từng lần phát sinh

Căn cứ quy định tại Điểm b, Khoản 4, Điều 6, Thông tư 68/2019/TT-BTC, các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, tổ chức khác, hộ, cá nhân kinh doanh thuộc trường hợp được cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo từng lần sử dụng sẽ phải tiến hành các thủ tục như sau:

Bước 1: Gửi đơn đề nghị cấp hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo đúng quy định đến cơ quan thuế.

Bước 2: Tiến hành truy cập vào hệ thống lập hóa đơn điện tử của cơ quan thuế để lập hóa đơn điện tử.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Sau khi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đã khai, nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật thuế giá trị gia tăng, thu nhập cá nhân, thu nhập doanh nghiệp và các loại thuế, phí khác (nếu có), cơ quan thuế cấp mã của cơ quan thuế trên hóa đơn điện tử do doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân lập.

Doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân tự chịu trách nhiệm về tính chính xác của các thông tin trên hóa đơn được cơ quan thuế cấp mã.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn đơn điện tử hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*