Tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Đối tượng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Thuế giá trị gia tăng (GTGT) đóng vai trò quan trọng đối với nguồn thu ngân sách quốc gia và đồng thời là phương tiện để điều tiết nền kinh tế hiệu quả. Bài viết giải đáp quy định về cách tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ.

1. Thuế GTGT là gì?

Thuế giá trị gia tăng là một loại thuế gián thu đánh trên khoản giá trị tăng thêm của hàng hoá, dịch vụ. Thuế GTGT còn được phát sinh đến khâu cuối cùng là tiêu dùng. Người tiêu dùng sẽ là người chịu thuế.

Hầu hết mọi đối tượng trong xã hội sẽ phải chịu thuế GTGT. Việc đánh thuế trên phạm vi lãnh thổ với mọi đối tượng thể hiện sự công bằng của thuế. Đồng thời thể hiện thái độ của Nhà nước đối với các loại tiêu dùng trong xã hội. Đối với trường hợp cần khuyến khích tiêu dùng hoặc hạn chế việc trả tiền thuế của người tiêu dùng, Nhà nước sẽ không đánh thuế hoặc đánh thuế với mức thuế suất thấp nhất.

Đây là đặc điểm cơ bản để phân biệt thuế GTGT với những loại thuế gián thu khác. Thuế GTGT ở tất cả các khâu. Từ quá trình sản xuất đến quá trình lưu thông hàng hóa và cả quá trình tiêu dùng. Việc đánh thuế chỉ trên phần giá trị tăng thêm mà không phải đối với toàn bộ giá trị hàng hóa, dịch vụ.

Thuế GTGT đánh ở tất cả các khâu, các giai đoạn. Từ khâu sản xuất đến khâu tiêu dùng. Ở mỗi giai đoạn có số thuế GTGT khác nhau. Từ khâu sản xuất đến khâu lưu thông, số thuế giá trị gia tăng là một con số. Từ khâu lưu thông đến khâu tiêu dùng thì số thuế giá trị gia tăng đã khác. Tổng số thuế nộp ở các khâu chính là số thuế cuối cùng tính trên tổng giá trị hàng hóa, dịch vụ. Và người tiêu dùng sẽ mua và phải gánh chịu.

>> Tham khảo: Lưu ý khi viết số tiền bằng chữ trên hóa đơn.

2. Đối tượng tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ

Quy định về thuế GTGT

Tại Điều 12, Mục 2, Thông tư 219/2013/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các đối tượng phải áp dụng phương pháp khai thuế khấu trừ bao gồm:

– Các đơn vị kinh doanh thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật về kế toán, hóa đơn, chứng từ. Cụ thể:

  • Các kinh doanh đang hoạt động có doanh thu hàng năm từ bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ từ một tỷ đồng trở lên và thực hiện đầy đủ chế độ kế toán, hóa đơn, chứng từ theo quy định của pháp luật;
  • Các kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế;
  • Các tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp hàng hóa, dịch vụ để tiến hành hoạt động tìm kiếm, thăm dò, phát triển và khai thác dầu, khí. Trường hợp này sẽ do bên Việt Nam kê khai khấu trừ nộp thay.

– Các đơn vị kinh doanh có doanh thu hàng năm đạt từ 01 tỷ đồng trở lên.

– Các đơn vị kinh doanh đăng ký tự nguyện áp dụng khai thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ. Theo đúng quy định tại Khoản 3, Điều 12 của Thông tư 219/2013/TT-BTC.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Hướng dẫn tính thuế theo phương pháp khấu trừ

Khi tính thuế GTGT áp dụng phương pháp khấu trừ, kế toán doanh nghiệp phải áp dụng theo công thức bên dưới:

Thuế GTGT phải nộp = Số thuế GTGT đầu ra – Số thuế GTGT đầu vào được khấu trừ

Trong đó:

– Số thuế GTGT đầu ra sẽ bằng tổng số thuế GTGT của hàng hóa, dịch vụ ghi trên hóa đơn GTGT;

– Số thuế GTGT đầu vào sẽ bằng tổng số thuế GTGT ghi trên hóa đơn GTGT mua hàng hóa, dịch vụ, có bao gồm cả tài sản cố định, được dùng cho sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế GTGT; số thuế GTGT ghi trên chứng từ nộp thuế của hàng hóa nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Chi tiết hơn kế toán doanh nghiệp có thể tham khảo tại Khoản 5, Điều 12, Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Hiện nay, khi tính thuế suất khi khai thuế theo phương pháp khấu trừ, tùy từng nhóm hàng hóa, dịch vụ, kế toán doanh nghiệp có thể áp dụng theo 03 mức: 0%, 5% và 10%.

Quy định áp dụng các mức thuế suất trên đã được quy định rất rõ tại Điều 9, 10, 11 của Thông tư 219/2013/TT-BTC.

Kết luận

Để được tư vấn và đăng ký dùng thử phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*