Vì sao doanh nghiệp, hộ kinh doanh vẫn “né” hóa đơn điện tử?

Xác định áp dụng chữ viết, chữ số trên hóa đơn điện tử sai hay đúng cần căn cứ các quy định

Lợi ích của hóa đơn điện tử đã được truyền thông rộng rãi và được chứng minh trong thực tế triển khai tại doanh nghiệp. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một bộ phận doanh nghiệp, hộ kinh doanh đang trì hoãn triển khai chuyển đổi.

Việc áp dụng hóa đơn điện tử có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng một môi trường kinh doanh minh bạch, tạo thuận lợi cho công tác quản lý của cơ quan chức năng và tăng hiệu quả, giảm thủ công cho doanh nghiệp, tổ chức kinh tế. Hóa đơn điện tử cũng được nhận định là một trong những nhân tố cốt lõi trong công cuộc hiện đại hóa công tác thu thuế, ngành thuế nói chung và trong công tác quản lý nền kinh tế nói chung. Mặc dù đem lại nhiều lợi ích thiết thực như vậy, một bộ phận doanh nghiệp và hộ kinh doanh vẫn còn e ngại với hình thức hóa đơn mới này.

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố tình trì hoãn triển khai hóa đơn điện tử

Nhiều doanh nghiệp vẫn đang cố tình trì hoãn triển khai hóa đơn điện tử

Lý giải cho điều này, PGS., TS. Đinh Trọng Thịnh – chuyên gia kinh tế nhận định những đơn vị kêu khó và ngại chuyển đổi có thể là những doanh nghiệp, hộ kinh doanh có quy mô nhỏ đến siêu nhỏ, thậm chí chỉ có vài nhân sự. Những đơn vị này vẫn giữ tâm lý e ngại hóa đơn điện tử vì lo lắng sẽ phải đầu tư hạ tầng, triển khai phức tạp, tốn nhiều chi phí, thời gian, phải đào tạo nhân sự để sử dụng. Thực tế, với những đơn vị không cần hệ thống hóa đơn điện tử phức tạp, tích hợp với các phần mềm khác thì yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật để triển khai hóa đơn điện tử khá đơn giản, thậm chí chỉ cần máy tính có kết nối mạng và cài đặt phần mềm là có thể sử dụng được. Bên cạnh đó, phần mềm hóa đơn điện tử hiện nay cũng được thiết kế để người dùng có thể dễ thao tác, việc đào tạo một nhân viên kế toán thông thường có thể sử dụng được hóa đơn điện tử là tương đối dễ dàng, không mất nhiều thời gian.

Một đối tượng nữa muốn trì hoãn sử dụng hóa đơn điện tử là những doanh nghiệp thiếu minh bạch trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, dữ liệu về hóa đơn được điện tử hóa toàn bộ và truyền đến cơ quan thuế. Tất cả hóa đơn của doanh nghiệp, kể cả những hóa đơn có giá trị nhỏ nhất của mỗi ngày cũng được hiển thị đầy đủ và rõ ràng trên sổ sách kế toán. Cơ quan quản lý sẽ thuận lợi hơn trong công tác thanh, kiểm tra. Nạn làm giả, khai khống hóa đơn cũng sẽ bị hạn chế đến mức tối đa. Chính bởi vậy, những đơn vị không minh bạch sẽ không thích hóa đơn điện tử và tìm cách chậm triển khai.

Hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu. Thời hạn hoàn tất chuyển đổi sang hóa đơn điện tử – 01/11/2020 đã được ấn định. Các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế, hộ kinh doanh không nên giữ tâm lý muốn trì hoãn, chờ đợi mà nên chủ động chuẩn bị và triển khai để tránh bị động khi hạn cuối đến.

Bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về phần mềm hóa đơn điện tử ? Truy cập https://einvoice.vn để biết thêm chi tiết

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*