Các bước quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp online

Quyết toán thuế TNDN trực tuyến

Bài viết hướng dẫn các bước đơn giản để thực hiện quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp trực tuyến chính xác nhất. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Sổ sách cần kiểm tra trước khi quyết toán thuế

Bên cạnh việc in những sổ sách bắt buộc thì các kế toán cũng cần nắm được những sổ sách phải kiểm tra trước khi quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp, nhằm đảm bảo cho thông tin, số liệu khi quyết toán thuế được chuẩn xác.

Cụ thể, các kế toán doanh nghiệp khi quyết toán thuế cần phải lưu ý kiểm tra các sổ sách sau:

– Các khoản thu, khoản phải trả trên sổ sách so với hóa đơn mua vào và bán ra thực tế. Số dư cuối năm  và biên bản xác nhận công nợ.

– Sổ kế toán 112 để xem số phụ ngân hàng và số dư cuối năm có khớp nhau không.

– Sổ quỹ tiền mặt. Cần kiểm tra loại sổ này để tránh hiện tượng âm quỹ xảy ra.

>> Tham khảo: Đối tượng áp dụng lập và chữ ký trên báo cáo tài chính.

– Sổ chi tiết 333 và chứng từ nộp thuế của doanh nghiệp. Cần đối chiếu hai loại sổ này để kiểm tra độ khớp của số liệu, thông tin.

– Sổ sách và các khoản chi phí trong TK đầu 6 và đầu 8.

– Sổ nhập xuất tồn kho, kiểm tra chi tiết nhập xuất tồn kho của từng mặt hàng và số dư cuối ngày của từng mặt hàng để tránh tình trạng âm kho.

– Sổ giá thành (nếu có). Đồng thời, kế toán phải kiểm tra bảng định mức đã đăng ký với cơ quan thuế, không được nộp bảng định mức tiêu hao nguyên vật liệu và phải tuân theo ấn định theo mức tiêu hao của cơ quan thuế và nhà nước.

– Khế ước nhận nợ (KUNN) từng lần phát sinh để kiểm tra các khoản lãi vay nếu doanh nghiệp phát sinh các khoản vay ngân hàng, vay cá nhân.

– Chi phí khấu hao tài sản hay hồ sơ tài sản.

– Tính hợp pháp của các hóa đơn.

Cuối cùng, sau khi đã kiểm tra hết các sổ sách, tài liệu cần thiết thì kế toán cần tổng hợp các khoản chi phí có thể bị loại, khoanh vùng và cảnh báo trước với lãnh đạo nếu cần.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Hướng dẫn quyết toán thuế trực tuyến

Hướng dẫn quyết toán thuế thu nhập doanh nghiệp

Để việc quyết toán thuế online 2020 đối với loại thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) được đơn giản, nhanh chóng, bạn và doanh nghiệp thực hiện theo hướng dẫn 04 bước sau:

Bước 1: Truy cập và đăng nhập vào cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế

Để quyết toán thuế TNDN online, bước đầu tiên bạn cần làm là mở trình duyệt (Coccoc, Google Chrome,..) rồi truy cập vào địa chỉ website https://thuedientu.gdt.gov.vn/.

Trên giao diện chính của trang Thuế điện tử, bạn nhấn chọn hệ thống thuế điện tử “DOANH NGHIỆP” để có thể tiến hành đăng nhập vào tài khoản của đơn vị mình.

Đối với các doanh nghiệp chưa đăng ký tài khoản trên cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế thì phải tiến hành đăng ký trước khi đăng nhập.

>> Tham khảo: Hướng dẫn thủ tục đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Sau khi nhấn ô “Đăng nhập” ở góc phải bên trên màn hình, giao diện “ĐĂNG NHẬP HỆ THỐNG” sẽ hiển thị, bạn cần điền đầy đủ các trường thông tin được yêu cầu:

+ Tên đăng nhập: Là mã số thuế của doanh nghiệp kèm với đuôi “-QL”.

+ Mật khẩu: Là mật khẩu doanh nghiệp đã mặc định dùng cho việc đăng nhập tài khoản.

+ Đối tượng: Chọn “Người nộp thuế”.

+ Mã xác nhận: Nhập lại mã đã được hệ thống cấp.

Cuối cùng, sau khi điền đủ thông tin, bạn nhấn ô “Đăng nhập” để hoàn tất bước đăng nhập vào hệ thống.

Bước 2: Tải tờ khai thuế TNDN đã kết xuất XML lên hệ thống

Hiện nay, để khai và quyết toán thuế, bạn và doanh nghiệp có thể lựa chọn cách khai thuế TNDN trên HTKK từ trước rồi khi quyết toán chỉ việc tải lên hoặc chọn kê khai trực tiếp trên trang thuedientu.gdt.gov.vn. Dưới đây bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách tải tờ khai thuế TNDN đã được kê khai trên HTKK để quyết toán.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Thực tế, dù là chọn cách nào thì kết quả cuối cùng bạn vẫn phải tiến hành xuất kết tờ khai ở dạng XML để phục vụ cho việc nộp tờ khai thuế TNDN qua mạng.

Sau khi đã tạo lập đủ các tờ khai cần thiết, bạn tiến hành tải tờ khai lên trang thuedientu.gdt.gov.vn như sau:

  • Trên giao diện trang chủ, bạn chọn chức năng “Khai thuế”, chọn tiếp “Nộp tờ khai XML”.
  • Trên giao diện “Nộp tờ khai XML”, bạn nhấn chọn ô “Chọn tệp tờ khai” để có thể tải tờ khai XML lên hệ thống.

Bước 3: Ký điện tử

Khi tờ khai đã được tải lên hệ thống, bạn nhấn chọn “Ký điện tử” trước khi nộp tờ khai.

Lưu ý rằng, muốn ký điện tử thành công, trước đó, bạn cần đảm bảo USB Token đã cắm vào máy tính đang sử dụng thì mới có thể tiến hành nộp tờ khai quyết toán thuế.

Đối với các trường hợp lần đầu cắm thì bạn cần phải cài đặt chữ ký số vào máy tính trước, để việc ký điện tử không bị gián đoạn.

Sau khi nhấn “Ký điện tử”, cửa sổ “iHTKK” sẽ hiển thị, việc của bạn là cần nhập đúng “Số PIN” rồi nhấn ô “Chấp nhận” để hoàn tất bước ký điện tử.

>> Tham khảo: Cách tính thuế TNCN từ trúng thưởng.

Bước 4: Nộp tờ khai qua mạng

Sau khi đã ký điện tử thành công, bạn nhấn ô “Nộp tờ khai” để có thể gửi tờ quyết toán thuế TNDN đến cơ quan thuế.

Đến đây thì nghiệp vụ nộp quyết toán thuế TNDN online đã hoàn tất. Song để chắc chắn bước nộp tờ khai qua mạng đã thành công, bạn có thể thực hiện tiếp bước kiểm tra lại việc nộp tờ khai.

Thông thường, sau khoảng tối đa 15 phút nộp hồ sơ khai thuế, cơ quan thuế sẽ gửi lại thông báo sẽ tiếp nhận hồ sơ; trong vòng 1 ngày làm việc, kể từ thời điểm tiếp nhận hồ sơ, cơ quan thuế sẽ gửi lại thông báo chấp nhận hồ sơ khai thuế tới cho người nộp thuế.

Do đó, người nộp thuế có thể căn cứ vào đây để kiểm tra thông tin cơ quan thuế gửi về nhằm chắc chắn nghiệp vụ quyết toán thuế online 2020 với thuế TNDN của mình được thành công.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*