Cách nộp báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử

Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn cần nộp khi nào?

Bài viết hướng dẫn các bước để doanh nghiệp thực hiện nộp hóa đơn điện tử đơn giản nhất. Hy vọng rằng bài viết sau sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử thế nào?

Hóa đơn điện tử là một hình thức lập hóa đơn. Phương pháp lập hóa đơn điện tử được các đối tác thương mại, chẳng hạn như khách hàng và nhà cung cấp của họ, sử dụng để xuất trình và giám sát các tài liệu giao dịch giữa nhau và đảm bảo các điều khoản trong thỏa thuận thương mại của họ được đáp ứng.

Sau khi đã lập xong báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử, người nộp thuế có thể nộp báo cáo trên cổng thông tin nhận tờ khai của Tổng cục Thuế. Các bước tiến hành như sau:

 • Bước 1: Truy cập vào cổng thông tin nhận tờ khai của Tổng cục Thuế.
 • Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống bằng tài khoản của doanh nghiệp hoặc cá nhân nộp thuế.
 • Bước 3: Nhấn chọn chức năng “Nộp tờ khai” để tải báo cáo lên và nộp.
 • Bước 4: Kiểm tra báo cáo đã nộp chức năng “Tra cứu”.

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

Căn cứ vào Điều 27, Thông tư 39/2014/TT-BTC, hàng quý, các đơn vị kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có sử dụng hóa đơn điện tử phải lập và nộp báo cáo tình hình hóa đơn gửi tới cơ quan thuế trực thuộc. Quy định này không áp dụng với các đối tượng được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Đối với các trường hợp đơn vị kinh doanh không phát sinh sử dụng hóa đơn trong kỳ thì vẫn phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi tới cơ quan thuế, ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng 0.

Bên cạnh đó, trong Thông tư 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng khẳng định: chỉ các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in, tự in có hành vi vi phạm hay các doanh nghiệp thuộc rủi ro cao về thuế, các đơn vị mua hóa đơn của cơ quan thuế mới áp dụng nộp báo cáo tình hình hóa đơn điện tử theo tháng.

>> Tham khảo: Quy định về mức thu và nộp lệ phí môn bài.

2. Mức xử phạt khi chậm nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Hướng dẫn nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Tại Điều 29, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, Chính Phủ mới ban hành ngày 19/10/2020, mức độ xử phạt hành vi vi phạm báo cáo hóa đơn được quy định như sau:

Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp báo cáo về hóa đơn quá thời hạn quy định từ 1-5 ngày, kể từ ngày hết thời hạn theo quy định mà có tình tiết giảm nhẹ.

Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Nộp  báo cáo về hóa đơn quá thời hạn quy định từ 1-10 ngày, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định;
 •  Lập sai hoặc không đầy đủ nội dung của báo cáo về hóa đơn theo quy định gửi cơ quan thuế.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Riêng đối với các đơn vị kinh doanh tự phát hiện sai sót và lập lại báo cáo thay thế đúng quy định gửi cơ quan thuế trước khi cơ quan thuế, cơ quan có thẩm quyền ban hành quyết định thanh tra thuế, kiểm tra thuế tại trụ sở người nộp thuế thì không bị xử phạt.

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng đối với hành vi nộp báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 11-20 ngày, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định.

– Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng với hành vi nộp báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 21-90 ngày, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Nộp  báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 91 ngày trở lên, tính từ ngày hết thời hạn theo quy định;
 • Không nộp thông báo, báo cáo về hóa đơn gửi cơ quan thuế theo quy định.

>> Tham khảo: Khi nào cần nộp báo cáo tài chính?

Ngoài ra, theo đúng quy định pháp luật, bên cạnh việc chịu xử phạt, các đơn vị kinh doanh khi vi phạm báo cáo sử dụng hóa đơn còn phải tiến hành các biện pháp khắc phục hậu quả.

Kết luận

Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice, Quý doanh nghiệp liên hệ ngay cho chúng tôi trong thời gian sớm nhất!

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*