Hướng dẫn 5 bước để nộp thuế điện tử trực tuyến

Hướng dẫn nộp thuế điện tử

Thuế đóng vai trò quan trọng trong duy trì sự ổn định và phát triển của bất cứ thể chế kinh tế, xã hội nào. Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, doanh nghiệp có thể nộp thuế trực tuyến vô cùng đơn giản và dễ dàng. Để tiến hành cách nộp thuế điện tử qua mạng mới nhất, đúng nhất hiện nay, bạn thực hiện theo hướng dẫn sau:

Bước 1: Truy cập website http://nhantokhai.gdt.gov.vn/ của Tổng cục Thuế.

Thuế là một khoản tài chính bắt buộc phải trả cho một tổ chức chính phủ để tài trợ cho các khoản chi tiêu công khác nhau. Việc không trả tiền, cùng với việc trốn tránh hoặc chống lại việc nộp thuế, sẽ bị pháp luật chế tài. Thuế bao gồm thuế trực tiếp hoặc gián tiếp và có thể được trả bằng tiền hoặc tương đương với giá trị lao động của nó.

Hầu hết các quốc gia đều có một hệ thống thuế để trả cho các nhu cầu quốc gia, chung hoặc thỏa thuận và các chức năng của chính phủ. Một số đánh thuế tỷ lệ phần trăm cố định đối với thu nhập hàng năm của cá nhân, nhưng hầu hết các loại thuế dựa trên số tiền thu nhập hàng năm. Hầu hết các quốc gia đều đánh thuế thu nhập cá nhân cũng như thuế thu nhập doanh nghiệp. Các quốc gia hoặc tiểu đơn vị cũng thường áp thuế tài sản, thuế thừa kế, thuế bất động sản, thuế quà tặng, thuế bán hàng, thuế lương hoặc thuế quan.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Theo nghĩa về kinh tế, thuế chuyển sự giàu có từ các hộ gia đình hoặc doanh nghiệp cho chính phủ. Điều này có tác dụng vừa có thể làm tăng và giảm tăng trưởng kinh tế và phúc lợi kinh tế.

Các sắc thuế khi phân loại theo hình thức thu sẽ gồm hai loại là thuế trực thu và thuế gián thu:

  • Thuế trực thu là thuế mà người, hoạt động, đồ vật chịu thuế và nộp thuế là một. Ví Dụ như một người nhập hàng hóa từ nước ngoài về và tiêu dùng luôn, hay như thuế thu nhập doanh nghiệp hay thuế thu nhập cá nhân, tài sản…. Thuế đánh lên thu nhập hoặc tài sản với kỳ vọng rằng người bị thu thuế sẽ thực sự là người bị mất sức mua.
  • Thuế gián thu là thuế mà người chịu thuế và người nộp thuế không cùng là một. Chẳng hạn, chính quyền đánh thuế vào công ty (công ty nộp thuế) và công ty lại chuyển thuế này vào chi phí tính vào giá hàng hóa và dịch vụ, do vậy đối tượng chịu thuế là người tiêu dùng cuối cùng. Ví dụ: thuế VAT,thuế xuất nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt… được thu từ nhà sản xuất, người bán hàng với kỳ vọng chúng sẽ được chuyển sang cho người tiêu dùng. Thuế này chuyển sức mua khỏi người tiêu dùng cuối cùng bằng cách tạo khoảng chênh lệch giữa số tiền chi trả cho nhà sản xuất và giá bán.

Bước 2: Đăng nhập vào hệ thống

Nộp thuế điện tử thế nào?

Trên giao diện trang chủ, bạn nhấn ô “Đăng nhập” ở góc phải bên trên màn hình để giao diện “Đăng nhập nộp thuế điện tử” hiển thị.

Tại đây, bạn cần điền “Tên đăng nhập” là mã số thuế của doanh nghiệp và “mật khẩu” là mật khẩu doanh nghiệp dùng để đăng ký tài khoản nộp thuế điện tử.

Cuối cùng, khi đã hoàn tất thông tin cần điền, bạn nhấn ô “Đăng nhập”.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Bước 3: Chọn chức năng “NỘP THUẾ”

Trên giao diện trang chủ, bạn nhấn chọn chức năng “NỘP THUẾ” để tiến hành cách nộp thuế điện tử nhanh chóng, chính xác nhất.

Một nền tài chính quốc gia lành mạnh phải dựa chủ yếu vào nguồn thu từ nội bộ nền kinh tế quốc dân.Tất cả các nhu cầu chi tiêu của Nhà nước đều được đáp ứng qua các nguồn thu từ thuế, phí và các hình thức thu khác như: vay mượn, viện trợ nước ngoài, bán tài nguyên quốc gia, thu khác…. Song thực tế các hình thức thu ngoài thuế đó có rất nhiều hạn chế, bị ràng buộc bởi nhiều điều kiện. Do đó thuế được coi là khoản thu quan trọng nhất vì khoản thu này mang tính chất ổn định và khi nền kinh tế càng phát triển thì khoản thu này càng tăng. Ở Việt Nam, Thuế thực sự trở thành nguồn thu chủ yếu của Ngân sách Nhà nước từ năm 1990. Điều này được thể hiện qua tỷ trọng số thuế trong tổng thu ngân sách.

Chính sách thuế được đặt ra không chỉ nhằm mang lại số thu đơn thuần cho ngân sách mà yêu cầu cao hơn là qua thu góp phần thực hiện chức năng việc kiểm kê, kiểm soát, quản lý hướng dẫn và khuyến khích phát triển sản xuất, mở rộng lưu thông đối với tất cả các thành phần kinh tế theo hướng phát triển của kế hoạch nhà nước, góp phần tích cực vào việc điều chỉnh các mặt mất cân đối lớn trong nền kinh tế.

>> Tham khảo: Hướng dẫn tính thuế thu nhập doanh nghiệp từ chuyển nhượng vốn.

Bước 4: Lập giấy nộp tiền

Ngay sau khi chọn chức năng “NỘP THUẾ”, giao diện “Lập giấy nộp tiền” sẽ xuất hiện. Tại đây, người nộp thuế cần điền đầy đủ thông tin trên giấy nộp tiền và hoàn tất cách nộp thuế điện tử qua mạng.

Khi đã điền đầy đủ thông tin cần thiết, bạn nhấn chọn nút “Hoàn thành” ở cuối.

Bước 5: Ký và nộp thuế điện tử

Tiếp đó, hệ thống sẽ hiển thị lại nội dung của giấy nộp tiền đã lập, bạn cần kiểm tra lại thông tin để kiểm tra đã hoàn toàn chính xác chưa rồi mới nhấn chọn nút “Ký và nộp”.

Để xác nhận, hệ thống sẽ hỏi lại bạn có chắc chắn muốn ký và nộp GNT (giấy nộp tiền) không, bạn nhấn nút “OK” để có thể ký điện tử và nộp giấy nộp tiền đến cơ quan thuế.

Hệ thống tiếp tục yêu cầu nhập mã PIN, bạn điền “Số PIN” rồi nhấn ô “Chấp nhận”.

Nếu giao dịch thành công, hệ thống sẽ gửi tới bạn thông báo “Ký điện tử thành công”.

>> Tham khảo: Quy định về nguyên tắc thay đổi địa chỉ trên hóa đơn.

Tới đây, cách nộp thuế điện tử qua mạng được coi là hoàn tất. Bạn chỉ cần chờ xác nhận trực tiếp của ngân hàng thương mại đã chọn để giao dịch là xong.

Ngoài ra, bạn cũng có thể kiểm tra giao dịch nộp thuế của mình ngay trên chức năng “TRA CỨU” nếu muốn ở giao diện trang chủ.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*