Hướng dẫn tính thuế thu nhập cá nhân cho chuyên gia nước ngoài

Hướng dẫn tính thuế TNCN cho người nước ngoài

Quyết toán thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài như thế nào? Việc các doanh nghiệp Việt Nam hợp tác với chuyên gia nước ngoài ngày càng trở nên phổ biến, nhất là trong bối cảnh hội nhập. Các vấn đề xoay quay chính sách thuế TNCN  đối với chuyên gia nước ngoài được nhiều doanh nghiệp quan tâm.

1. Quy định về người nộp thuế là người nước ngoài

Căn cứ Điều 1, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về người nộp thuế, cá nhân cư trú nếu đáp ứng một trong các điều kiện:

 • Có mặt tại Việt Nam từ 183 ngày trở lên tính trong một năm dương lịch hoặc trong 12 tháng liên tục kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam, trong đó ngày đến và ngày đi được tính là 01 ngày:
 • Ngày đến và ngày đi căn cứ vào chứng thực của cơ quan quản lý xuất nhập cảnh trên hộ chiếu (hoặc giấy thông hành) của cá nhân khi đến và khi rời Việt Nam.
 • Nếu xuất và nhập cảnh trong cùng một ngày thì được tính chung là một ngày cư trú.
 • Cá nhân có mặt tại Việt Nam theo hướng dẫn tại điểm này là sự hiện diện của cá nhân đó tại trên lãnh thổ Việt Nam.

Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam theo một trong hai trường hợp:

 • Có mặt tại Việt Nam 183 ngày trở lên trong một năm dương lịch hoặc trong thời gian 12 tháng trở lên kể từ ngày đầu tiên có mặt tại Việt Nam. Ngày đến và ngày đi được tính là một ngày.
 • Có nơi ở thường xuyên tại Việt Nam: Đăng ký thường trú hoặc có nhà thuê, thời hạn tối thiểu 90 ngày trở lên trong năm tính thuế, bao gồm cả trường hợp thuê ở nhiều nơi.

Cá nhân không cư trú là người không đáp ứng điều kiện tại Khoản 1, Điều này.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Tính thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài

Đối với cá nhân cư trú

Theo Điều 7, Thông tư 111/2013/TT-BTC, căn cứ tính thuế đối với thu nhập chịu thuế từ kinh doanh, tiền lương và tiền công là thu nhập tính thuế và thuế suất. Trong đó thuế suất TNCN đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công áp dụng theo Biểu thuế lũy tiến từng phần được quy định tại Điều 22, Luật Thuế TNCN.

 Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế theo hướng dẫn tại Điều 8 Thông tư này trừ (-) các khoản giảm trừ sau:

 • Các khoản giảm trừ gia cảnh theo hướng dẫn tại khoản 1, Điều 9 Thông tư này
 • Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện theo hướng dẫn tại khoản 2, Điều 9 Thông tư này.
 • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học theo hướng dẫn tại khoản 3, Điều 9 Thông tư này.

>> Tham khảo: Quy định thu hồi hóa đơn theo Thông tư 32.

Cách tính thuế:

“Thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ kinh doanh, từ tiền lương, tiền công là tổng số thuế tính theo từng bậc thu nhập. Số thuế tính theo từng bậc thu nhập bằng thu nhập tính thuế của bậc thu nhập nhân (×) với thuế suất tương ứng của bậc thu nhập đó.”

Công thức tính thuế TNCN

Lưu ý khi tính thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài cư trú.

Đối với cá nhân không cư trú

Tại Điều 18 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định về căn cứ tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân không cư trú, được xác định như sau:

Thuế TNCN = thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công x thuế suất 20%.

3. Hướng dẫn khai thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài

Theo Điều 16, Thông tư 111/2013/TT-BTC, cách khai thuế, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh tại nước ngoài:

“Cá nhân cư trú có thu nhập phát sinh tại nước ngoài thực hiện khai thuế theo từng lần phát sinh, riêng cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh tại nước ngoài khai thuế theo quý.”

Đối với cá nhân không cư trú có thu nhập phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận thu nhập ở nước ngoài:

“a) Nguyên tắc khai thuế

a.1) Cá nhân không cư trú có thu nhập phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận tại nước ngoài khai thuế theo lần phát sinh. Riêng cá nhân không cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh tại Việt Nam nhưng nhận tại nước ngoài khai thuế theo quý.

Trường hợp cá nhân nước ngoài có thu nhập chịu thuế thuộc diện được miễn thuế, giảm thuế do áp dụng Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam và các nước, vùng lãnh thổ khác thì thực hiện các thủ tục sau:”

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách tính thuế TNCN đối với chuyên gia nước ngoài. Doanh nghiệp đang hợp tác với chuyên gia nước ngoài có thể tham khảo để nắm được chính sách thuế theo quy định.

Để được tư vấn thủ tục mua hóa đơn điện tử nhanh chóng, thuận tiện, hỗ trợ phát hành hóa đơn điện tử lần đầu, doanh nghiệp có thể liên hệ Công ty Phát triển Công nghệ Thái Sơn và tham khảo phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice do ThaisonSoft cung cấp:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*