Hướng dẫn kê khai thuế cho doanh nghiệp quá hạn quyết toán thuế 5 năm

Hướng dẫn làm quyết toán thuế 5 năm

Với những trường hợp quá 5 năm mới quyết toán thuế tndn, các tổ chức, doanh nghiệp kinh doanh dù không bị xử phạt khai sai thuế, trốn thuế hay gian lận thuế nhưng bắt buộc phải nộp phạt tiền chậm nộp, tiền thuế bỏ trốn vào ngân sách Nhà nước. Đồng thời, các tổ chức doanh nghiệp bắt buộc phải tự thực hiện quyết toán thuế cho từng năm chưa thực hiện kê khai và phải nộp đầy đủ số tiền thuế đã nộp chậm. Để thực hiện kê khai thuế cho doanh nghiệp đã quá hạn 5 năm chưa quyết toán thuế, doanh nghiệp có thể tham khảo các bước sau.

1. Làm hồ sơ quyết toán gửi tới cơ quan thuế trực thuộc

Khi đã vi phạm quá 5 năm nhưng chưa thực hiện quyết toán thuế, các doanh nghiệp cần sớm kê khai và hoàn tất hồ sơ quyết toán thuế để gửi tới cơ quan thuế trực thuộc.

Trong quá trình làm kê khai, các doanh nghiệp cũng cần phải xem xét các lỗi sai sót (nếu có) của doanh nghiệp mình thuộc mức độ nào để có cách xử lý cho phù hợp:

  • Trường hợp chỉ là những lỗi sai sót không trọng yếu, các doanh nghiệp sẽ tiến hành điều chỉnh cho đúng ở năm kế toán hiện tại.
  • Trường hợp là lỗi sai sót trọng yếu dẫn tới sai số thuế phải nộp, các doanh nghiệp cần phải nhanh chóng điều chỉnh lại hoàn toàn trong cả báo cáo tài chính lẫn sổ sách kế toán.

>> Tham khảo: Hồ sơ quyết toán thuế tndn.

2. Làm lại sổ sách kế toán và báo cáo tài chính nếu cần

Làm lại sổ sách để kê khai thuế

Với những lỗi sai trọng yếu dẫn tới sai số thuế phải nộp, các doanh nghiệp sẽ tiến hành làm lại báo cáo tài chính và sổ sách kế toán như sau:

  • Điều chỉnh lại chi phí trong sổ sách kế toán đúng theo thực tế.
  • Lập bản giải trình để kê khai bổ sung, điều chỉnh những năm quyết toán có phát hiện sai sót theo mẫu 01/KHBS, đồng thời nộp bổ sung thêm thuế và tiền phạt nộp chậm theo đúng quy định hiện hành.
  • Làm lại báo cáo tài chính và chuẩn bị sẵn văn bản giải trình khi cơ quan thuế có yêu cầu kiểm tra.

>> Có thể bạn quan tâm: Quyết toán thuế nhà thầu.

Ngoài ra, mọi doanh nghiệp đều có quyền nộp thêm tờ khai thuế bất kỳ để thay thế hay bổ sung cho tờ khai đã nộp trước đó, trước khi có quyết định thanh kiểm tra thuế.

Chi tiết hơn về quy định nộp và kê khai thuế bổ sung, bạn và doanh nghiệp có thể tham khảo tại Khoản 5, Điều 10, Thông tư 156/2013/TT-BTC.

Nếu quan tâm tới quy định về kiểm tra kế toán, bạn và doanh nghiệp cũng có thể tham khảo Điều 35, Luật kế toán số 03/2003/QH11.

Kết luận

Hy vọng rằng bài viết đã đem đến những nội dung thực sự hữu ích đến quý độc giả về chủ để thực hiện quyết toán thuế tndn.

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*