Thuế môn bài là gì? Thời hạn quyết toán thuế môn bài

Quyết toán thuế môn bài

Đối với thuế môn bài, quyết toán thuế khi nào thì đúng? Thực tế, thời điểm quyết toán thuế môn bài đối với các doanh nghiệp khác nhau thì sẽ không giống nhau.

1. Khái niệm thuế môn bài

Thuế môn bài là một sắc thuế trực thu và thường là định ngạch đánh vào giấy phép kinh doanh (môn bài) của các doanh nghiệp và hộ kinh doanh. Thuế môn bài được thu hàng năm. (Nguồn tham khảo: Thông tư 96/2002/TT-BTC ban hành ngày 24/10/2002 và Thông tư 42/2003/TT-BTC ban hành ngày 07/05/2003 của Bộ Tài chính). Mức thu phân theo bậc, dựa vào số vốn đăng ký hoặc doanh thu của năm kinh doanh kế trước hoặc giá trị gia tăng của năm kinh doanh kế trước tùy từng nước và từng địa phương.

2. Thời hạn quyết toán thuế môn bài với doanh nghiệp đang hoạt động

Thực tế, các doanh nghiệp chỉ cần khai thuế môn bài duy nhất 01 lần khi mới hoạt động sản xuất kinh doanh. Do đó, các doanh nghiệp đang hoạt động, sản xuất kinh doanh không cần phải khai thuế môn bài nữa mà chỉ phải nộp thuế môn bài mà thôi.

Thời hạn nộp thuế môn bài với các doanh nghiệp đang hoạt động sẽ là chậm nhất vào ngày 30/01 của năm tiếp sau đó.

Đối với các doanh nghiệp đang hoạt động nhưng có thay đổi vốn điều lệ và vốn đầu tư thì cũng không cần phải nộp lại hồ sơ khai lệ phí môn bài.

Thời hạn quyết toán thuế môn bài

Lưu ý rằng:

– Trường hợp doanh nghiệp có đơn vị phụ thuộc (chi nhánh, văn phòng đại diện, địa chỉ kinh doanh) kinh doanh cùng địa phương cấp tính thì doanh nghiệp chỉ cần nộp tờ khai thuế môn bài cho cơ quan quản lý DN.

– Trường hợp DN có đơn vị phụ thuộc ở khác tỉnh thì đơn vị phụ thuộc đơn vị này phải nộp tờ khai thuế môn bài của mình cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

3. Thời hạn quyết toán thuế môn bài với doanh nghiệp mới hoạt động

Thông thường, các doanh nghiệp sẽ phải tiến hành khai thuế môn bài 1 lần/năm. Các đơn vị mới hoạt động kinh doanh sẽ phải khai thuế môn bài chậm nhất vào ngày cuối cùng của tháng bắt đầu hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ví dụ: Công ty A thành lập ngày 15/01/2019 (theo ngày trên giấy phép kinh doanh). Thời điểm công ty A phải khai và nộp thuế môn bài chậm nhất là vào ngày 31/01/2019.

Trường hợp đơn vị kinh doanh mới thành lập cơ sở kinh doanh nhưng chưa hoạt động sản xuất thì phải khai lệ phí môn bài trong 30 ngày, tính từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hoặc ngày cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động cho nhanh hay ngày ban hành văn bản phê duyệt chủ trương đầu tư.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*