Tổng hợp quy định về kê khai hóa đơn đầu ra

Hướng dẫn kê khai hóa đơn đầu ra

Hóa đơn đầu ra hiểu đơn giản là hóa đơn do bên bán phát hành, thể hiện toàn bộ nội dung: tên, số lượng, đơn giá, thành tiền của hàng hóa hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp cho khách hàng, đối tác. Bài viết tổng hợp một số quy định quan trọng về hóa đơn đầu ra mà doanh nghiệp cần lưu ý.

1. Hóa đơn đầu ra có cần kê khai?

Hoá đơn đầu ra giá trị gia tăng cần phải lập ngay khi doanh nghiệp cung ứng (chuyển quyền sở hữu) sản phẩm hàng hoá, dịch vụ cho khách hàng bất kể đã thu được tiền hay chưa. Tuỳ đặc thù các loại sản phẩm, dịch vụ mà mốc thời gian xác định để lập hoá đơn đầu ra cũng có sự khác nhau.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

Sau khi hoá đơn được lập, doanh nghiệp cũng có nghĩa vụ cần kê khai đầy đủ hoá đơn đầu ra vào đúng kỳ tính thuế mà hoá đơn phát sinh. Doanh nghiệp được lựa chọn thời hạn kê khai hoá đơn đầu ra theo tháng hoặc theo quý nếu đáp ứng đủ điều kiện sau (theo Điều 8 và Điều 9, Nghị định 126/2020/NĐ-CP):

– Khai theo tháng áp dụng với doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề trên 50 tỷ đồng.

– Khai theo quý áp dụng với doanh nghiệp có doanh thu năm trước liền kề từ 50 tỷ đồng trở xuống. Đơn vị này cũng có thể lựa chọn khai theo tháng ổn định trong cả năm dương lịch.

– Những doanh nghiệp đang khai theo tháng nếu đủ điều kiện khai quý thì cần nộp văn bản đề nghị tới cơ quan thuế trước ngày 30/1 của năm muốn kê khai theo quý.

Việc nắm được những quy định mới về thời hạn khai thuế sẽ giúp các kế toán của doanh nghiệp tránh được tình trạng chậm trễ do không kê khai hoá đơn đầu ra đúng kỳ.

Việc không kê khai hoá đơn đầu ra có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân và nhiều mức độ khác nhau. Vậy mức phạt của pháp luật cho các hành vi ở mức độ này sẽ như thế nào, doanh nghiệp cần phải biết và hạn chế mắc phải.

>> Tham khảo: Điều kiện đảm bảo tính hợp pháp của hợp đồng điện tử.

Căn cứ vào khoản 1, khoản 2 Điều 9 Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định như sau:

Thời điểm lập hóa đơn

1. Thời điểm lập hóa đơn đối với bán hàng hóa (bao gồm cả bán tài sản nhà nước, tài sản tịch thu, sung quỹ nhà nước và bán hàng dự trữ quốc gia) là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền.

2. Thời điểm lập hóa đơn đối với cung cấp dịch vụ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp người cung cấp dịch vụ có thu tiền trước hoặc trong khi cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn là thời điểm thu tiền (không bao gồm trường hợp thu tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng cung cấp các dịch vụ: kế toán, kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế; thẩm định giá; khảo sát, thiết kế kỹ thuật; tư vấn giám sát; lập dự án đầu tư xây dựng).

Theo như quy định trên thì thời điểm lập hóa đơn đối với trường hợp bán hàng hóa là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa cho người mua.

Thời điểm lập hóa đơn đối với trường hợp cung cấp dịch vụ sẽ là thời điểm hoàn thành việc cung cấp dịch vụ. Nếu như bên cung cấp dịch vụ đã thu tiền trước hoặc trong khi thực hiện việc cung cấp dịch vụ thì thời điểm lập hóa đơn sẽ là thời điểm bên cung cấp dịch vụ thu tiền.

>> Tham khảo: Hướng dẫn lập công văn xin mở hóa đơn bị cưỡng chế.

Ngoài ra, tại khoản 9 Điều 10 Nghị định 123/2020/NĐ-CP có quy định như sau:

Nội dung của hóa đơn

9. Thời điểm ký số trên hóa đơn điện tử là thời điểm người bán, người mua sử dụng chữ ký số để ký trên hóa đơn điện tử được hiển thị theo định dạng ngày, tháng, năm của năm dương lịch. Trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có thời điểm ký số trên hóa đơn khác thời điểm lập hóa đơn thì thời điểm khai thuế là thời điểm lập hóa đơn.

Theo đó, trong trường hợp hóa đơn điện tử đã lập có ngày ký và ngày lập hóa đơn khác nhau thì thời điểm khai thuế sẽ được xác định là thời điểm lập hóa đơn.

2. Mức phạt không kê khai hóa đơn đầu ra

Mức phạt khi không kê khai hóa đơn

Trước hết, cố ý không kê khai hoá đơn đầu ra là một hành vi trái pháp luật và có thể bị quy vào tội trốn thuế. Tại Điểm b, Khoản 1, Điều 17, Nghị định 125/2020/NĐ-CP có quy định về tội trốn thuế như sau:

Hành vi không ghi chép đầy đủ các khoản thu trong sổ kế toán hoặc không khai, khai không chính xác gây ảnh hưởng đến số tiền thuế phải nộp hoặc tăng tiền hoàn thuế, miễn giảm thuế. Loại trừ với hành vi quy định tại Điều 16 của Nghị định này.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Với các cá nhân và doanh nghiệp vi phạm trốn thuế nhưng chưa đến mức hình sự thì sẽ có mức phạt từ 1-3 lần số thuế đã trốn và phải khắc phục hậu quả tùy theo tình tiết tăng nặng.

Trong trường hợp này, tại Công văn số 4943/TCT-KK của Tổng cục Thuế quy định: Trường hợp phát hiện ra hóa đơn, chứng từ của các kỳ trước chưa kê khai thì người nộp thuế cần thực hiện kê khai, khấu trừ bổ sung.

Tuy nhiên, nếu do kê khai thiếu hoặc bỏ sót dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số thuế được hoàn mà bị cơ quan thuế phát hiện thì sẽ bị xử lý tùy theo tính chất sự việc.

– Trường hợp người nộp thuế đã nhanh chóng nộp thuế bổ sung kịp thời trước thời hạn bị thanh tra lập biên bản vi phạm hành chính thuế hoặc biên bản kiểm tra thuế, kết luận điều tra.

– Nếu người nộp thuế vi phạm lần đầu và có tình tiết giảm nhẹ và tự giác đóng đầy đủ thuế khắc phục kịp thời trước thời điểm ra quyết định xử phạt của cơ quan có thẩm quyền thì sẽ được cơ quan thuế xác định lại và lập biên bản cho hành vi khai thiếu thuế.

– Với hành vi sử dụng hoá đơn chứng từ bất hợp pháp khi kê khai thuế nhưng bên mua chứng minh được vi phạm do bên bán và đã thực hiện đủ nghĩa vụ kê khai.

>> Tham khảo: Cách theo dõi hóa đơn đầu ra – đầu vào hiệu quả.

Không kê khai hoá đơn đầu ra thuộc những trường hợp này sẽ phải nộp phạt với số tiền quy định bằng 20% khoản thuế khai thiếu hoặc các khoản được miễn, hoàn cao hơn quy định. Ngoài ra doanh nghiệp còn phải khắc phục hậu quả bằng cách nộp bổ sung các khoản thuế bị sai phạm nói trên.

Lưu ý: Nếu hành vi sai phạm trong kê khai hoá đơn đầu ra nhưng không làm thay đổi số thuế phải đóng, các khoản giảm thuế, hoặc chưa nhận hoàn thuế theo quy định thì doanh nghiệp phải nộp 05-08 triệu vào ngân sách nhà nước thay vì 20%.

Kết luận

Để được tư vấn thêm về hóa đơn điện tử và đăng ký sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý độc giả vui lòng liên hệ theo địa chỉ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*