Địa điểm quyết toán thuế TNCN theo năm

Địa điểm quyết toán thuế TNCN theo năm

Cá nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công phát sinh trong và ngoài lãnh thổ Việt Nam phải nộp thuế TNCN theo quy định của pháp luật. Bài viết hướng dẫn về địa điểm quyết toán thuế thuế TNCN theo năm. Hy vọng rằng bài viết sẽ đem đến những nội dung thực sự hữu ích đối với quý độc giả.

1. Thuế TNCN với thu nhập từ kinh doanh

Đối với các cá nhân có nộp thuế TNCN theo năm từ các khoản thu nhập nhờ kinh doanh thì trước tiên phải gộp chung với thu nhập từ tiền lương, tiền công để quyết toán thuế. Đây là điều đã được Bộ Tài chính quy định tại Thông tư 111/2013/TT-BTC.

Tuy nhiên, khi căn căn cứ các quy định mới trong Thông tư 92/2015/TT-BTC, Bộ Tài chính đã quy định các khoản thu nhập từ kinh doanh được tách ra khỏi tiền lương, tiền công thì cá nhân kinh doanh sẽ không phải quyết toán đối với các khoản thu nhập này.

>> Tham khảo: Quy trình quyết toán thuế TNDN.

2. Địa điểm nộp thuế với thu nhập từ tiền lương, tiền công

Khi quyết toán thuế TNCN theo năm từ khoản tiền lương, tiền công thì thông thường, địa điểm quyết toán thuế sẽ là Cục thuế, nơi mà cá nhân đã nộp hồ sơ khai thuế trong năm.

Riêng các cá nhân có thu nhập từ khoản tiền lương, tiền công ở hai nơi trở lên thì sẽ thuộc diện bắt buộc phải tự quyết toán thuế. Và địa điểm nộp quyết toán thuế với từng trường hợp cụ thể như sau:

– Nếu thuộc diện được giảm, sau khi đã tính giảm trừ, người nộp thuế nộp hồ sơ quyết toán thuế năm tại cơ quan thuế mà tổ chức, cá nhân trả thu nhập cho mình trực thuộc. Đồng thời cần lưu ý những điểm sau:

 • Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng có tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế sẽ được nộp cho cơ quan quản lý tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng.
 • Trường hợp người nộp thuế có thay đổi nơi làm việc, nếu tổ chức, cá nhân trả thu nhập cuối cùng không tính giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục Thuế, nơi mà người nộp thuế cư trú học đăng ký thường trú, tạm trú.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

– Nếu cá nhân nộp thuế chưa từng tính giảm trừ gia cảnh cho bản thân ở bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì hồ sơ quyết toán thuế TNCN sẽ được nộp tại Chi cục thuế, nơi cá nhân nộp thuế đang cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Ngoài ra, đối với các cá nhân không ký hợp đồng lao động hoặc có ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng; hoặc có ký hợp đồng cung cấp dịch vụ tại một hay nhiều nơi đã khấu trừ 10% thuế thì quyết toán thuế sẽ được tiến hành tại Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

Những cá nhân trong năm có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một hay nhiều nơi nhưng tới thời điểm quyết toán không làm việc cho bất cứ tổ chức, cá nhân trả thu nhập nào thì nơi nộp hồ sơ quyết toán sẽ là Chi cục Thuế, nơi mà cá nhân cư trú hoặc đăng ký thường trú, tạm trú.

3. Lưu ý về khoản giảm trừ gia cảnh khi tính thuế TNCN

Căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của NLĐ là thu nhập tính thuế và thuế suất, cụ thể như sau:

– Thu nhập tính thuế được xác định bằng thu nhập chịu thuế theo quy định trừ (-) các khoản giảm trừ sau:

 • Các khoản giảm trừ gia cảnh.
 • Các khoản đóng bảo hiểm, quỹ hưu trí tự nguyện (nếu có).
 • Các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học (nếu có).

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

– Thuế suất thuế thu nhập cá nhân đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công được áp dụng theo Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Điều 22 Luật Thuế thu nhập cá nhân.

Trong đó, giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của NLĐ là cá nhân cư trú; mức giảm trừ gia cảnh áp dụng từ năm 2020 cụ thể như sau:

 • Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng (132 triệu đồng/năm);
 • Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 4,4 triệu đồng/tháng.

Kết luận

Như vậy, bài viết đã gửi đến độc giả những quy định về địa điểm quyết toán thuế TNCN đối với khoản thu nhập từ tiền công, tiền lương và thu nhập từ các hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hay muốn muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*