Quy định về hình thức thanh toán ghi trên hóa đơn

Ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn cần tuân thủ nguyên tắc nào?

Khi lập-xuất hóa đơn, nếu doanh nghiệp vẫn muốn ghi tiêu thức hình thức thanh toán trên hóa đơn điện tử thì có thể ghi một trong hai hình thức sau: Hình thức thanh toán bằng tiền mặt; hoặc Hình thức thanh toán qua chuyển khoản. Bài viết tông rhopwj quy định về nguyên tắc ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn mà doanh nghiệp không thể bỏ qua.

1. Nguyên tắc ghi hình thức thanh toán trên hóa đơn

Khi tiến hành lập hóa đơn điện tử, để đảm bảo ghi đúng hình thức thanh toán, bạn và doanh nghiệp có thể thực hiện theo hướng dẫn sau:

– Nếu doanh nghiệp thanh toán bằng hình thức tiền mặt, người lập hóa đơn điền ký hiệu TM.

– Nếu doanh nghiệp thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, người lập hóa đơn điền ký hiệu CK.

>> Tham khảo: Hóa đơn điện tử, Báo giá hóa đơn điện tử.

– Nếu doanh nghiệp chưa xác định được hình thức thanh toán thì người lập hóa đơn điền ký hiệu TM/CK. Bởi, tại Công văn số 9208/CT-TTHT, ban hành ngày 22/9/2017, Cục thuế TP Hồ chính Minh đã khẳng định: Hình thức thanh toán không phải là nội dung bắt buộc phải có trên hóa đơn. Trường hợp hóa đơn có nội dung này mà bên bán và mua chưa xác định phương thức thanh toán thì có thể ghi ký hiệu “TM/CK” thì vẫn hoàn toàn đảm bảo tính đúng đắn, hợp lệ của hóa đơn.

Như vậy, để tránh sai sót có thể xảy ra với tiêu thức hình thức hóa đơn trên hóa đơn điện tử, người dùng có thể điền ký hiệu TM/CK.

Ngoài ra, đối với tiêu thức hình thức thanh toán, người lập hóa đơn cũng cần lưu ý một số quy định sau:

– Các hóa đơn có giá trị trên 20.000.000 đồng nếu muốn được khấu trừ thuế GTGT và được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp thì bắt buộc phải sử dụng hình thức thanh toán trên hóa đơn là chuyển khoản.

– Các trường hợp hóa đơn có tiêu thức “Hình thức thanh toán” ghi là”TM/CK” thì chỉ cần các nội dung bắt buộc khác được lập đúng theo quy định thì hóa đơn vẫn đảm bảo tính hợp lệ để tiến hành kê khai thuế.

>> Tham khảo: Hướng dẫn sử dụng mã tra cứu hóa đơn điện tử.

2. Hình thức thanh toán trên hóa đơn có bắt buộc không?

Có mấy hình thức thanh toán trên hóa đơn

Hiện nay, khi tìm hiểu về quy định lập-xuất, sử dụng hóa đơn điện tử, người dùng không thể không tham khảo 02 văn bản pháp luật:

– Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, Chính Phủ ban hành ngày 12/09/2018;

– Thông tư 68/2019/TT-BTC hướng dẫn thực hiện một số quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP quy định, Bộ Tài chính ban hành ngày 30/9/2019.

Theo đó, liên quan đến nội dung của hóa đơn điện tử, cả Nghị định 119/2018/NĐ-CP và Thông tư 68/2019/TT-BTC đều không có một quy định nào bắt buộc tiêu thức hình thức hóa đơn.

Ngoài ra, trước đây, tại Công văn số 9208/CT-TTHT, Cục Thuế cũng khẳng định hình thức thanh toán là nội dung không bắt buộc phải có trên hóa đơn, chứng từ.

Như vậy, khi lập-xuất hóa đơn điện tử, các doanh nghiệp hoàn toàn có thể ghi hoặc không ghi hình thức hóa đơn.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

Kết luận

Mọi thắc mắc hay muốn được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223
  • Website: https://einvoice.vn/

 

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*