Hóa đơn điện tử Bình Thuận và những băn khoăn của người sử dụng

Hóa đơn điện tử bình thuận và những thắc mắc của người dùng

Hóa đơn điện tử đã được các đơn vị, doanh nghiệp ở tỉnh Bình Thuận áp dụng. Nhưng sau khi áp dụng hình thức hóa đơn này nhiều câu hỏi đã được đặt ra cũng như so sánh với hóa đơn giấy trước đó.

Hóa đơn điện tử Bình Thuận đi theo xu thế chung

Tháng 7/2014, công ty Điện lực Bình Thuận tổ chức hội nghị triển khai hóa đơn tiền điện theo hình thức điện tử với sự tham gia của hơn 110 doanh nghiệp. Trong đó chủ yếu là các khách hàng lớn của Điện lực Phan Thiết và các chi nhánh ngân hàng… Lý do thành phố Phan Thiết được chọn để áp dụng hóa đơn điện tử đầu tiên là vì khách hàng của Điện lực Phan Thiết gồm TP. Phan Thiết và huyện Hàm Thuận Nam là 74.032 chiếm 41,03%. Chính vì vậy, khách hàng ở Thành phố Phan Thiết sẽ có điều kiện tiếp cận công nghệ thông tin nhiều hơn các địa bàn khác trong tỉnh.

Hóa đơn điện tử Bình Thuận được triển khai căn cứ vào nhiều văn bản pháp lý. Từ Thông tư số 32/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn về khởi tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn điện tử bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Tiếp đó là các văn bản khác số 2415, số 1137 và gần nhất, ngày 14/5/2014, Tổng cục Thuế ban hành Văn bản số 1721 thực hiện hóa đơn điện tử theo Thông tư 32.

Trong bối cảnh thế giới đang tiến hành áp dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại như: Mobile Banking, Internet Banking, SMS Banking… và sát sườn hơn với khách hàng dùng điện, nhất là các doanh nghiệp rất cần sự tiện ích, hiện đại, nhanh chóng, đầy đủ và kịp thời nên việc áp dụng hóa đơn điện tử được xem là sự phù hợp xu thế chung.

Hóa đơn điện tử bình thuận và những thắc mắc của người dùng

Phù hợp là khi so sánh giữa hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy chúng ta đều thấy rằng hóa đơn điện tử tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng phương tiện điện tử. Kéo theo đó là các tiện ích như giảm chi phí cho doanh nghiệp trong in ấn, gửi, bảo quản, lưu trữ hóa đơn…; có thể sao chép thành nhiều bản, nếu mất có thể tải từ trang Web chăm sóc khách hàng. Bên cạnh đó, sử dụng hóa đơn điện tử còn thuận tiện trong việc hạch toán kế toán; đối chiếu dữ liệu; quản trị kinh doanh; kê khai, nộp thuế cũng như thanh toán nhanh hơn rất nhiều so với trước…

Theo Công ty Điện lực Bình Thuận, sau khi khách hàng thanh toán tiền điện qua các kênh giao dịch của ngân hàng, bưu cục, internet, thanh toán tại trụ sở, nơi ở hay tại quầy thu của Điện lực, thường nhanh nhất khoảng 3h sau và chậm nhất là ngày hôm sau, khách hàng đăng nhập trực tiếp vào Website(http://cskh.evnspc.vn) để tải hóa đơn tiền điện về. Nếu khách hàng có đăng ký nhận hóa đơn qua email thì Điện lực sẽ gửi.

Những băn khoăn của người dân khi dùng điện qua hình thức hóa đơn điện tử

Sự thay đổi nào cũng nhận được những lời phản ứng từ phía người dùng. Tuy nhiên, với mặt hàng thiết yếu như điện thì còn nhiều lo ngại hơn. Những thắc của các khách hàng dùng điện mà phần lớn là các doanh nghiệp băn khoăn khi công ty có nhiều địa điểm kinh doanh khác nhau trên địa bàn tỉnh thì làm cách nào xem được tất cả các hóa đơn của doanh nghiệp mà không phải đăng nhập nhiều lần. Hay hệ thống báo cáo tài chính – kế toán của doanh nghiệp chưa sẵn sàng tiếp nhận và xử lý hóa đơn điện tử nên yêu cầu cấp hóa đơn giấy…

 Ngoài ra, nhiều doanh nghiệp còn lo ngại chuyện xác thực chữ ký điện tử trên hóa đơn điện tử, rồi hóa đơn tải trên mạng về, không có chữ ký của đơn vị phát hành thì làm sao phân biệt hóa đơn thật hay giả và cả chế độ kiểm soát sai sót trong thiết bị thực hiện hóa đơn điện tử… Thêm nữa, đại diện của Hội Bảo vệ người tiêu dùng thắc mắc, ở những vùng quê, người dân chưa kết nối internet thì việc thanh toán tiền điện như thế nào?…

Giải đáp những băn khoăn này, Công ty Điện lực Bình Thuận cho biết, hóa đơn điện tử hiện có đầy đủ giá trị pháp lý đã được Cục Thuế tỉnh công nhận, còn hóa đơn giấy thật sự không cần thiết nữa. Trong phần mềm hóa đơn điện tử tích hợp rất nhiều tiện ích tiện dụng. Ở mục quản lý thông tin khách hàng (CMIS) có chức năng cập nhật nhiều mã khách hàng cùng 1 mã thanh toán. Khi sử dụng mã thanh toán để đăng ký tài khoản thay cho mã khách hàng thì chỉ đăng nhập 1 lần là tải được tất cả hóa đơn.

Để tránh làm giả hóa đơn và phân biệt hóa đơn điện tử thì hiện nay đã có thêm hình thức hóa đơn điện tử xác thực – hóa đơn có mã xác thực của cơ quan Thuế. Do đó, người dùng sẽ không sợ hóa đơn bị làm giả.

Ngoài ra, công ty Điện lực Bình Thuận nhấn mạnh với những vùng quê chưa kết nối internet thì  vẫn tiến hành như trước là nhân viên điện lực tới, người dân chưa trả tiền điện thì nhận giấy báo tiền điện và khi trả tiền được phát biên nhận thanh toán tiền điện. Riêng những trường hợp khách hàng cần hóa đơn điện tử nhưng chưa có điều kiện để in thì liên hệ Điện lực để đơn vị in hộ. Đây là nội dung đơn vị sẽ giải thích nhiều trong các đợt triển khai hóa đơn điện tử ở địa bàn các huyện, thị xã trong quý 1/2015.

Tin liên quan:

Triển khai hóa đơn điện tử thất bại vì những sai lầm này

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*