Triệt phá đường dây mua, bán hóa đơn GTGT gần 800 tỷ tại Hà Nội

Đầu tháng 8 vừa qua, Công an Hà Nội đã chặn đứng đường dây xuất hóa đơn khống với tổng trị giá trên 780 tỷ đồng.  Cùng hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho trên 500 công ty, đường dây này đã gây thất thu thuế cho ngân sách nhà nước tới hơn 78 tỷ đồng. Tình trạng này hoàn toàn có thể được giảm thiểu nếu áp dụng hóa đơn điện tử.

hoa-don-khong

Sáng ngày 10/8, Phòng An ninh Kinh tế, Công an Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với Phòng An ninh điều tra, Công An Hà Nội triệt phá đường dây mua, bán bất hợp pháp hóa đơn GTGT với doanh số gần 1.000 tỷ đồng.

Cùng với đó, cơ quan điều tra đã khởi tố và bắt tạm giam những đối tượng  Hoàng Lệ Hằng, Vũ Kim Oanh (SN 1968, ở quận Hai Bà Trưng) để phục vụ công tác điều tra về hành vi in, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn chứng từ thu nộp ngân sách nhà nước.

Cơ quan điều tra cũng thu giữ 36 bộ dấu pháp nhân công ty “ma”; 28 bộ dấu kinh doanh cá thể; gần 200 quyển hóa đơn có nhiều tờ đã viết nội dung; cùng với nhiều chứng từ, séc, sổ sách thống kê ghi chép các loại hóa đơn đã mua bán và hơn 757 triệu đồng tiền mặt…

Theo xác nhận của cơ quan điều tra, Hằng là đối tượng đứng ra tập hợp, chỉ đạo một nhóm hơn 10 đối tượng có quan hệ gia đình, người quen để thực hiện hoạt động mua bán hóa đơn GTGT và đặt trụ sở làm việc tại một quá cà phê trên phố Cảm Hội, phường Đống Mác, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Đối tượng Hằng đã mua lại các công ty hoạt động kinh doanh kém hiệu quả với giá từ 30-40 triệu đồng/ doanh nghiệp (bao gồm cả dấu và hóa đơn). Các doanh nghiệp trên đều đang hoạt động một cách hợp pháp và chưa có thông báo dừng hoạt động hoặc nợ thuế. Khi sử dụng hóa đơn của các doanh nghiệp này không hề có bất kì một hoạt động, sản xuất, kinh doanh nào.  Sau đó, Hằng cùng các đối tượng liên quan thực hiện giao dịch, thỏa thuận với các doanh nghiệp về nội dung mua, bán hóa đơn, giá từ  200.000-300.000 đồng/hóa đơn (với hóa đơn giá trị dưới 20 triệu đồng) và 2% giá trị hóa đơn (đối với hóa đơn trên 20 triệu đồng) hoặc thông qua môi giới, sau đó chỉ đạo các đối tượng thực hiện hành vi viết, xuất hóa đơn, giao hàng hóa đơn và giao dịch chuyển khoản.

hoa-don-khong2

Hoạt động phạm pháp của các đối tượng mang tính chuyên nghiệp, có hệ thống và có sự phân công nhiệm vụ rõ ràng.  Dưới sự điều hành của Hằng, các nhóm đối tượng môi giới,kế toán xuất hóa đơn, vận chuyển hóa đơn và giao dịch ngân hàng được hưởng lương hàng tháng từ 7-10 triệu đồng hoặc hưởng tiền chênh lệch % theo giá trị hóa đơn.

Nhằm qua mắt lực lượng chức năng, các đối tượng trong đường dây này thường xuyên thay đổi đối người giao dịch ngân hàng, người vận chuyển hóa đơn hay địa điểm giao nhận gây trở ngại cho công tác điều tra.

Theo kết quả điều tra ban đầu, từ tháng 6/2014 đường dây này đã xuất khống hóa đơn với tổng trị giá lên tới trên 780 tỷ đồng của hơn 33 công ty “ma” với 3.150 hóa đơn cho khoảng trên 500 công ty, hành vi này đã gây thất thu thuế trên 78 tỷ đồng cho ngân sách nhà nước.

Để ngăn chặn việc buôn bán trái phép hóa đơn đỏ, các doanh nghiệp hãy dùng hóa đơn điện tử có mã số xác thực của cơ quan thuế

Xem thêm: hoa don xac thuc

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*