Khi nào không cần nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn?

Quy định về báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được quy định thế nào? Khi nào doanh nghiệp không cần phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn? Tất cả những câu hỏi trên sẽ được đội ngũ phát triển nội dung thuộc hoadonxacthuc.com.vn giải đáp chi tiết trong bài viết sau.

1. Hóa đơn là gì?

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

Hiện nay, doanh nghiệp có thể lựa chọn các hình thức hóa đơn gồm:

 • Hóa đơn tự in.
 • Hóa đơn đặt in
 • Hóa đơn điện tử

Trong đó, hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính. Theo nghị định 123 mới ban hành năm 2020 thì hóa đơn điện tử sẽ bắt buộc áp dụng vào giữa năm 2022. Việc sử dụng hóa đơn điện tử đem đến những lợi ích như:

 • Tiết kiệm chi phí vận chuyển và bảo quản hóa đơn.
 • An toàn và bảo mật: Hóa đơn điện tử được quản lý và bảo mật trên hệ thống phần mềm điện tử, khách hàng chỉ cần truy cập hệ thống online để trích xuất và lưu trữ hóa đơn trực tiếp ngay trên phần mềm. Điều này giúp khách hàng có thể hoàn toàn yên tâm, tránh được rủi ro trong bảo quản, cũng như hạn chế được tình trạng sử dụng hóa đơn giả.
 • Tiết kiệm thời gian ,giảm thiểu các thủ tục hành chính
 • Đa dạng phương thức gửi hóa đơn cho khách hàng như: email. sms,…

>> Tham khảo: Báo giá hóa đơn điện tử.

2. Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn được quy định thế nào?

Đối tượng phải nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Căn cứ vào Điều 27, Thông tư 39/2014/TT-BTC, hàng quý, các đơn vị kinh doanh bán hàng hóa, dịch vụ có sử dụng hóa đơn điện tử phải lập và nộp báo cáo tình hình hóa đơn gửi tới cơ quan thuế trực thuộc. Quy định này không áp dụng với các đối tượng được cơ quan thuế cấp hóa đơn.

Đối với các trường hợp đơn vị kinh doanh không phát sinh sử dụng hóa đơn trong kỳ thì vẫn phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn gửi tới cơ quan thuế, ghi số lượng hóa đơn sử dụng bằng 0.

Bên cạnh đó, trong Thông tư 39/2014/TT-BTC, Bộ Tài chính cũng khẳng định: chỉ các doanh nghiệp mới thành lập, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn đặt in, tự in có hành vi vi phạm hay các doanh nghiệp thuộc rủi ro cao về thuế, các đơn vị mua hóa đơn của cơ quan thuế mới áp dụng nộp báo cáo tình hình HĐĐT theo tháng.

>> Tham khảo: Tra cứu hóa đơn, Tra cứu hóa đơn điện tử.

3. Trường hợp nào không cần nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn

Căn cứ vào Thông tư số 32/2011/TT-BTC và Quyết định số 1209/2015/QĐ-BTC, việc lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn điện tử được quy định như sau:

 • Các doanh nghiệp khi sử dụng hóa đơn điện tử không có mã của cơ quan thuế vẫn phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn theo đúng quy định pháp luật. Tuy nhiên, thay vì lập báo cáo thủ công như khi dùng hóa đơn giấy, việc tổng hợp báo cáo sử dụng HĐĐT sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn nhiều. Bởi, mọi thao tác sẽ được tiến hành ngay trên phần mềm HĐĐT doanh nghiệp sử dụng.
 • Các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế sẽ không phải lập và nộp báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn. Bởi, các hóa đơn này đều đã được cơ quan thuế cấp mã trước đó. Toàn bộ dữ liệu HĐĐT có mã của cơ quan thuế mà doanh nghiệp sử dụng đều đã được lưu trữ trên hệ thống cấp mã xác thực của Tổng cục Thuế.

Như vậy, các doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế hoàn toàn không phải lập báo cáo sử dụng hóa đơn điện tử.

>> Có thể bạn quan tâm: Hóa đơn cấp theo từng lần phát sinh.

Kết luận

Mọi thắc mắc về hóa đơn điện tử hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*