Mức phạt nếu doanh nghiệp để mất hóa đơn

Mức phạt nếu doanh nghiệp để mất hóa đơn

Hiện nay, hóa đơn giấy vẫn được sử dụng cho đến năm 2022 theo Nghị định 123/2020/NĐ-CP. Tuy nhiên, điểm yếu cố hữu của hóa đơn giấy là bảo quản rất khó khăn và dễ mất mát, hỏng trong quá trình bảo quản. Vậy nếu doanh nghiệp để mất hóa đơn thì sẽ chịu mức phạt thế nào?

1. Hóa đơn là gì?

Hoá đơn là một giấy tờ yêu cầu thanh toán các mặt hàng với số lượng và đơn giá liệt kê trong giấy tờ đó. Hóa đơn do bên bán phát hành. Sau khi bên mua thanh toán, bên bán sẽ xác nhận vào hóa đơn chẳng hạn như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi đó, hóa đơn có cả tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận.

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 60 của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP mới được Chính Phủ ban hành thì việc sử dụng hóa đơn, chứng từ với các đơn vị kinh doanh mới thành lập được áp dụng như sau:

 • Các đơn vị kinh doanh mới thành lập từ nay đến 30/06/2022 phải thực hiện áp dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định này khi nhận được thông báo thực hiện chuyển đổi hóa đơn điện tử từ cơ quan thuế.
 • Các đơn vị kinh doanh mới thành lập nếu chưa thể đáp ứng đầy đủ điều kiện về hạ tầng công nghệ thông tin thì sẽ tiếp tục được sử dụng hóa đơn đang dùng; song song với đó phải tiến hành thủ tục gửi dữ liệu hóa đơn đến cơ quan thuế theo Mẫu số 03/DL-HĐĐT, Phụ lục IA, ban hành kèm theo Nghị định này cùng với việc nộp tờ khai thuế GTGT.

Hóa đơn điện tử được quy định là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ. Đối với việc khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý hóa đơn điện tử sẽ thông qua phương tiện điện tử và đáp ứng các quy định của Bộ Tài Chính.

2. Mức phạt nếu doanh nghiệp để mất hóa đơn

Hóa đơn giấy dễ bị mất

Tại Điều 25, Nghị định số 125/2020/NĐ-CP, Chính Phủ đã quy định xử phạt hành vi vi phạm quy định về khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn trước khi thông báo phát hành hoặc hóa đơn đã mua của cơ quan thuế nhưng chưa lập như sau:

– Phạt cảnh cáo đối với hành vi khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn quá thời hạn từ 01 – 05 ngày, kể từ ngày hết thời hạn khai báo theo quy định và có tình tiết giảm nhẹ.

– Phạt tiền từ 1 – 4 triệu đồng đối với hành vi khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn quá thời hạn từ 01 – 05 ngày, kể từ ngày hết thời hạn khai báo theo quy định, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này.

– Phạt tiền từ 4 – 8 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

 • Khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn quá thời hạn từ 06 ngày trở lên, kể từ ngày hết thời hạn khai báo theo quy định;
 • Không khai báo mất, cháy, hỏng hóa đơn.

Như vậy, bài viết trên đây đã hướng dẫn chi tiết tới bạn và doanh nghiệp cách xử lý mất hóa đơn đầu vào chưa kê khai thuế; quy định xử phạt đối với hành vi vi phạm này.

>> Tham khảo: Báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn.

3. Giải pháp giúp lưu trữ hóa đơn an toàn

Thực tế, việc nhanh chóng chuyển đổi sử dụng hóa đơn điện tử chính là giải pháp hữu hiệu giúp xóa bỏ nỗi lo làm mất, cháy, hỏng hóa đơn cho cả hai bên doanh nghiệp mua và bán. Không những vậy, hóa đơn điện tử khi được ứng dụng vào chu trình kinh doanh còn gia tăng nhiều lợi ích cho doanh nghiệp sử dụng:

 • Tiết kiệm lên đến 3.000 tỷ đồng mỗi năm;
 • Giảm thiểu tới 80% chi phí cho mỗi hóa đơn so với hóa đơn giấy;
 • Cắt giảm hơn 70% các bước trong quy trình phát hành HĐĐT;
 • Hạn chế gần 90% các tranh chấp liên quan hóa đơn;
 • Rút ngắn tới 99% thời gian thanh toán, quản lý hóa đơn;

Mặt khác, theo quy định pháp luật hiện hành, việc áp dụng hóa đơn điện tử là xu thế tất yếu của thời đại. Do đó, các đơn vị kinh doanh nên chủ động, sớm thực hiện chuyển đổi để gia tăng lợi ích cho đơn vị mình.

Kết luận

Mọi thắc mắc hoặc muốn được tư vấn muốn được tư vấn về phần mềm hóa đơn điện tử E-invoice hoàn toàn miễn phí, Quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

 • Địa chỉ: Số 15 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
 • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
 • Tel : 024.37545222
 • Fax: 024.37545223
 • Website: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*