Triển khai hóa đơn điện tử doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích thiết thực

Triển khai hóa đơn điện tử doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích thiết thực

Ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động sản xuất kinh doanh là việc làm đúng đắn và mang lại hiệu quả cao. Và việc ứng dụng hóa đơn điện tử cũng trở thành xu hướng tất yếu được hầu hết các doanh nghiệp lựa chọn.

Nhìn vào kết quả của 6 thánh triển khai thí điểm giao dịch điện tử tại một  số quận, huyện, đạt kết quả cao, bắt đầu từ tháng 5/2015, VNPT Hà Nội đã chính thức áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán cước viễn thông – Internet trên toàn thành phố Hà Nội. Sau đó, VNPT đã mở rộng việc triển khai hóa đơn điện tử ra nhiều Tỉnh/TP khác như Hải Dương, Quảng Bình…

Triển khai hóa đơn điện tử doanh nghiệp nhận được nhiều lợi ích thiết thực

Hiện nay, ngoài lĩnh vực điện tử viễn thông, các doanh doanh nghiệp lớn khác như Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), cũng đã từng bước áp dụng hóa đơn điện tử thay thế hoá hình thức hóa đơn tự in.

Hóa đơn điện tử – nhiều lợi ích thiết thực

Sử dụng hóa đơn điện tử không chỉ mang lại cho khách hàng sự thuận tiện và nhanh chóng trong giao dịch mà còn đáp ứng yêu cầu bảo mật thông tin, lưu trữ cũng như tra cứu hóa đơn được dễ dàng và nhận được nhiều lợi ích thiết thực.

Bên cạnh đó, việc thay thế hóa đơn tự in bằng hóa đơn điện tử cũng mang lại lợi ích nhiều mặt cho doanh nghiệp và cơ quan quản lý thuế.

Ông Ngô Nam Phòng – Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty TNHH MTV Điện lực Ninh Bình cho biết: “Cùng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học, trong đó có việc ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động sản xuất kinh doanh, hóa đơn điện tử đang là một xu hướng tất yếu được các doanh nghiệp lựa chọn. Với những lợi thế hơn hẳn so với hóa đơn tự in, hóa đơn điện tử đã mang lại cho doanh nghiệp, khách hàng và cơ quan thuế những lợi ích lớn, nhất là đối với các doanh nghiệp có quy mô phát hành thường xuyên và với số lượng lớn chứng từ, hóa đơn như viễn thông, điện, nước, xăng dầu, ngân hàng, tín dụng…”

Sau hơn 1 năm triển khai, PC Đà Nẵng – một trong các doanh nghiệp phát hành hóa đơn điện tử thành công sớm nhất trong cả nước cho biết, PC đã phát hành hơn 5,2 triệu hóa đơn. Lượng hóa đơn lưu thông thời gian qua đã đảm bảo tính chính xác, nhanh chóng, an toàn, tiết kiệm. Thời gian, nhân lực cho các công tác in hóa đơn giấy, lập, phát hành, giao hóa đơn để thu ngân viên thực hiện thu, quyết toán… được giảm xuống đáng kể; góp phần nâng cao năng suất thu của thu ngân viên, bộ phận quản lý thu và theo dõi nợ tiền điện.

Khách hàng ủng hộ hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử với nhiều ưu điểm và lợi ích đã được đông đảo các cơ quan, đơn vị sử dụng. Tại Đà Nẵng, trước khi áp dụng hóa đơn điện tử, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã triển khai gửi thư ngỏ đến tận tay khách hàng của mình trên địa bàn nhằm thông báo về nội dung, thời gian việc áp dụng hóa đơn điện tử trong thanh toán tiền điện. Đội ngũ thu ngân viên lưu động cũng đã tiến hành giới thiệu, giải đáp các thắc mắc của khách hàng về hóa đơn điện tử; đồng thời ghi nhận các ý kiến đóng góp từ phía người dân.

Bằng các kế hoạch thực hiện tận tâm như vậy, phần lớn khách hàng đã nhận thấy được những lợi ích thiết thực của hóa đơn điện tử: không phải quản lý hóa đơn giấy hằng tháng, không mất công sức tìm kiếm và bảo quản hóa đơn và đồng tình ủng hộ việc thay thế hóa đơn tự in bằng hóa đơn điện tử.

Tuy có rất nhiều ưu điểm được ghi nhận, nhưng trên thực tế triển khai cho thấy  việc cung cấp hóa đơn điện tử cũng vẫn nảy sinh một số vướng mắc đến từ phía khách hàng. Phần lớn là các vấn đề về việc quên ID, mật khẩu đã được cấp, đề nghị thay đổi thông tin trên hóa đơn, không chấp nhận hóa đơn điện tử, yêu cầu cấp hóa đơn giấy như cũ…

Nhằm khắc phục những vấn đề nêu trên, các đơn vị khi triển khai sử dụng phần mềm hóa đơn điện tử, nên chăng cần truyền thông đầy đủ hơn tới khách hàng về những lợi ích và kịp thời hỗ trợ khách hàng khi gặp những vướng mắc. Có như vậy, việc triển khai hóa đơn điện tử mới thuận lợi và nhận được sự đồng tình của đông đảo người dân.

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*