Hóa đơn điện tử mang lại lợi ích lớn cho người nộp thuế

Hóa đơn điện tử mang lại lợi ích lớn cho người nộp thuế
Workstation, web analytics information and development website statistic.

Nghị định 119/2018/NĐ-CP về hóa đơn điện tử trong bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ là đòn bẩy pháp lý quan trọng thúc đẩy các cơ quan, doanh nghiệp và người dân chuyển đổi từ hóa đơn giấy sang hóa đơn điện tử hiện đại, từ đó mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người nộp thuế và cơ quan quản lý thuế.

Theo Nghị định 119/2018/NĐ-CP, tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh và cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ phải lập hóa đơn điện tử, nội dung hóa đơn điện tử đầy đủ theo quy định. Đối với doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng máy tính tiền thì cần kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế.

Bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 1/11/2018 nhưng để giúp doanh nghiệp, tổ chức, người dân cũng như các cơ quan bộ ngành làm quen và chuẩn bị tốt nhất các điều kiện để áp dụng thành công hóa đơn điện tử, cơ quan Thuế đưa ra thời hạn 24 tháng tính từ ngày Nghị định 119 có hiệu lực (1/11/2018-1/11/2020)

Phó Vụ trưởng Vụ Thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) Tạ Thị Phương Lan cho biết, hóa đơn điện tử vượt trội hơn rất nhiều so với hóa đơn giấy truyền thống, mang lại những lợi ích nổi bật như tiết kiệm chi phí in ấn, phát hành, bảo quản, vận chuyển hóa đơn. Khi sử dụng hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ không phải lập báo cáo tình hình sử dụng hóa đơn, đồng thời nâng cao trải nghiệm khách hàng, cho phép khách hàng có thể nhận hóa đơn tại bất kỳ đâu trong bất kỳ thời điểm nào với đa dạng phương thức gửi.

Hóa đơn điện tử mang lại lợi ích lớn cho người nộp thuế

Hóa đơn điện tử mang lại lợi ích lớn cho người nộp thuế

Các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng không cần phải quá lo lắng bởi việc triển khai hóa đơn điện tử trên diện rộng không nhắm đến các hộ kinh doanh có quy mô nhỏ và doanh thu thấp mà hướng đến quản lý những hộ kinh doanh lớn, vốn chỉ chiếm từ 7-10% trong tổng số 1.7 triệu hộ kinh doanh đang hoạt động. Theo đó, các hộ kinh doanh lớn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử, không được áp dụng thuế khoán. Đây là động thái của cơ quan thuế nhằm thúc đẩy các hộ kinh doanh lớn chuyển đổi lên thành doanh nghiệp nhỏ, từ đó hạn chế tối đa tình trạng trốn thuế.

Liên quan đến việc kết nối thông tin giữa cơ quan thuế và người nộp thuế, hiện tại nhiều đơn vị hoạt động trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau vẫn chưa liên kết chặt chẽ thông tin với cơ quan thuế. Để giải quyết vấn đề này, ngành Thuế cần triển khai chia sẻ thông tin với các cơ quan quản lý, doanh nghiệp nhằm nắm rõ doanh thu của doanh nghiệp.

Đối với các hộ bán hàng tiêu dùng nhỏ lẻ, các cửa hàng bán hàng ăn sáng chưa có phần mềm kế toán, máy tính tiền, cơ quan thuế sẽ kết nối thông tin với các cơ quan điện, nước để xác định mức tiêu thụ, từ đó tính toán doanh thu và số thuế phải nộp. Trường hợp không có thông tin của các hộ kinh doanh từ các cơ quan quản lý nhà nước khác, cơ quan thuế sẽ ấn định thuế.

Để được tư vấn thêm về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, quý khách hàng vui lòng liên hệ Công ty phát triển công nghệ Thái Sơn.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*