Quy định về sử dụng hóa đơn điện tử trong kiểm tra hàng hóa lưu thông

Chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử được sử dụng để chứng minh nguồn gốc hàng hóa đang lưu thông

Một số doanh nghiệp có thắc mắc liệu hóa đơn điện tử có thể thay thế được vai trò hóa đơn giấy khi cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường. Việc tra cứu thông tin hóa đơn trong quá trình hàng hóa lưu thông đã được đề cập tại Nghị định 119/2018/NĐ-CP ngày 12/09/2018 của Chính phủ quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo Điều 29 Nghị định 119, trong trường hợp cơ quan chức năng kiểm tra hàng hóa đang lưu thông trên thị trường của đơn vị, doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử, đại diện cơ quan chức năng, người có thẩm quyền sử dụng các thiết bị có kết nối Internet để thực hiện truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế (http://gdt.mof.gov.vn/wps/portal) với mục đích tra cứu thông tin hóa đơn điện tử liên quan đến hàng hóa đang được kiểm tra. Cơ quan nhà nước và người có thẩm quyền trong trường hợp này không yêu cầu đại diện doanh nghiệp, người vận chuyển hàng hóa cung cấp hóa đơn giấy.

Chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử được sử dụng để chứng minh nguồn gốc hàng hóa đang lưu thông

Chứng từ giấy chuyển đổi từ hóa đơn điện tử được sử dụng để chứng minh nguồn gốc hàng hóa đang lưu thông

Trong điều kiện xảy ra sự cố, thiên tai gây ảnh hưởng đến khả năng truy cập mạng internet khiến cho đại diện cơ quan chức năng không thể truy cập để tra cứu dữ liệu hóa đơn được thì được xử lý theo hai trường hợp dưới đây:

  • Trường hợp 1: Người vận chuyển có chứng từ giấy thay thế hóa đơn điện tử

Chứng từ giấy ở đây được hiểu là bản sao bằng giấy được chuyển từ hóa đơn điện tử, không cần có chữ ký, đóng dấu của người mua, người bán hàng hóa.  Khi đó, ngơpf vận chuyển xuất trình chứng từ giấy cho đại diện cơ quan nhà nước hay người có thẩm quyền đang kiểm tra hàng hóa. Căn cứ chứng từ giấy này, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền thực hiện kiểm tra và tiếp tục tra cứu dữ liệu hóa đơn tại đầu mối đăng ký với Tổng cục Thuế để kiểm tra, xử lý theo quy định.

  • Trường hợp 2: Người vận chuyển không có chứng từ giấy 

Nếu người vận chuyển không có chứng từ giấy chuyển từ hóa đơn điện tử để cung cấp, người có thẩm quyền, đại diện đơn vị chức năng thực hiện kiểm tra truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu và xác nhận thông tin hóa đơn điện tử của doanh nghiệp. 

Về việc chuyển đổi hóa đơn điện tử sang chứng từ giấy và sử dụng chứng từ giấy phục vụ công tác kiểm tra hàng hóa, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm Công văn số 4049/TCT-CS ngày 18/10/2018 của Tổng cục Thuế để nắm thêm thông tin. Bên cạnh các quy định trên, doanh nghiệp cũng cần lưu ý rằng hóa đơn điện tử chỉ được chuyển đổi 1 lần để chứng minh nguồn gốc xuất xứ hàng hóa trong quá trình lưu thông. Doanh nghiệp cần căn cứ các thông tin, văn bản trên để thực hiện đúng quy định.

Nguồn: https://einvoice.vn/

Ngoài ra, để nhận được những tư vấn cụ thể nhất về phần mềm hóa đơn điện tử Einvoice, bạn vui lòng liên hệ:

CÔNG TY PHÁT TRIỂN CÔNG NGHỆ THÁI SƠN

  • Trụ sở chính: Số 11 Đặng Thùy Trâm – Cầu Giấy – Hà Nội
  • Tổng đài HTKH: 1900 4767 – 1900 4768
  • Tel : 024.37545222
  • Fax: 024.37545223

Hãy bình luận đầu tiên

Để lại một phản hồi

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai.


*